วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่น นส.สอบฮุบที่ ส.ป.ก.ปลูกต้นปาล์ม 5 พันไร่

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ พร้อมด้วยชาวบ้านได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายบัณฑูร บุญนรากร ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ แต่นายบัญฑูรติดภารกิจ จึงยื่นต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเสนอข้อเรียกร้อง ข้อความในหนังสือระบุว่า เนื่องจากชาวบ้านได้ตรวจสอบพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมันในท้องที่หมู่ที่ 2 และ 3 ต.เขาพนม อ.เขาพนม จ.กระบี่ พบว่ามีบริษัทเอกชนรายหนึ่งเข้าไปปลูกปาล์มน้ำมันจนเต็มพื้นที่ประมาณ 5 พันไร่ และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน ซึ่งต้องมีการออก ส.ป.ก.4-01 ให้แก่เกษตรกรคนยากจนเท่านั้น แต่ปรากฏว่าบริษัทดังกล่าวได้เข้าทำประโยชน์มานาน ล่าสุดได้นำป้ายไปติดให้ชาวบ้านออกจากพื้นที่ จึงได้นำหลักฐานเพื่อให้ ส.ป.ก.กระบี่ ตรวจสอบว่าเอกชนเข้าไปครอบครองพื้นที่แห่งนี้ได้อย่างไรและออก ส.ป.ก.4-01 แล้วหรือไม่หากยังไม่ออกเอกสารสิทธิก็ต้องยึดคืนพื้นที่กลับมา และหากออก ส.ป.ก.4-01 ไปแล้วถือว่าเป็นการออกโดยมิชอบ อาจมีนอมินีใช้ชื่อและให้เอกชนเข้าทำประโยชน์ จึงขอให้ทาง ส.ป.ก. เข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญาและคดีแพ่ง รวมทั้งนำที่ดินมาจัดสรรให้กับคนยากจนไร้ที่ดินทำกินต่อไป

ด้านนายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่ามีเอกชน 1 ราย เข้าไปทำประโยชน์ปลูกปาล์มน้ำมันในเนื้อที่กว่า 5 พันไร่ ที่ดินดังกล่าวเคยอ้างว่ามีการสัมปทานและหมดอายุสัมปทานไปแล้ว แต่ผู้สัมปทานในขณะนั้นอ้างว่ามีชาวบ้านเข้าไปทำประโยชน์ จึงไม่มีพื้นที่หลงเหลือ แต่จู่ๆกลับมีบริษัทเอกชนเข้าไปทำประโยชน์ปลูกปาล์มน้ำมันเต็มพื้นที่ ซึ่งอาจเป็นการรวมหัวกันของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการฉ้อโกงรัฐ ทั้งไม่ต้องเสียค่าสัมปทานและได้ที่ดินมาฟรีๆ จึงอยากให้มีการตรวจสอบเพื่อให้เกิดความชัดเจนด้วย.

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่ นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ พร้อมด้วยชาวบ้านได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายบัณฑูร บุญนรากร ปฏิรูปที่ดินจังหวัดกระบี่... 27 ม.ค. 2559 08:06 ไทยรัฐ