วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอกลาความหนาว! ทั่วไทยอุ่นขึ้น ภาคกลางตอนล่าง อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาฯ

คนกรุงฯเตรียมโบกมือลาความหนาว หลังอุณหภูมิทั่วไทยเริ่มอุ่นขึ้น ภาคกลางตอนล่างอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 32-33 องศาฯ ในเวลาประมาณบ่ายสามโมง ขณะที่ภาคเหนือ-อีสาน ยังหนาวเย็นต่อ เช่นเดียวกับภาคใต้ บางแห่งยังมีฝนตกหนัก ...

วันที่ 27 มกราคม จากการตรวจสอบสภาพอากาศวันนี้ พบว่ามวลอากาศเย็นกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นโดยทั่วไปกับมีหมอกในเช้า เว้นแต่ภาคเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็น เนื่องจากในวันนี้คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนต่อไป ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้นและมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องต่อไปอีก

โดยจากการคาดการณ์อุณหภูมิในเช้าวันนี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือ และภาคอีสานตอนบนยังคงแสดงสัญลักษณ์เป็นพื้นที่สีฟ้า โดยพื้นที่ภาคเหนือ อุณหภูมิต่ำสุดในเช้าวันนี้จะอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคอีสาน อยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก วันนี้อุณหภูมิเริ่มอุ่นขึ้นแล้ว ต่ำสุดอยู่ที่เพียง 17 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสูงสุดวันนี้จะอยู่ในช่วงเวลาประมาณบ่าย 3 โมง อยู่ที่ 32 - 33 องศาเซลเซียส บริเวณภาคกลางตอนล่าง

และจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนเหนือในวันนี้ จากภาพถ่ายเช้านี้ พบว่าภาคเหนือ มีเมฆเต็มท้องฟ้า โดยเป็นเมฆชั้นต่ำ และชั้นกลาง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน น่าน ลำพูน ลำปาง ตาก พิษณุโลก สุโขทัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมากเช่นกัน โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง พบกลุ่มเมฆฝนกระจายตัวบริเวณทางตอนบน และตอนกลางของภาค ขณะที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีเมฆเป็นบางส่วน ซึ่งเป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝน ส่วนภาคใต้ มีเมฆมาก โดยเป็นเมฆชั้นต่ำและชั้นกลาง พบเมฆกลุ่มฝนบริเวณตอนล่างของภาค โดยเฉพาะในจังหวัดพัทลุง สงขลา ยะลา และ นราธิวาส

สำหรับฝนในภาคใต้ก็ยังคงได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรง ที่ยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย จึงทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในวันนี้

ในขณะที่สภาพอากาศแต่ละภาคพบว่า

ภาคเหนือ มีฝนกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดน่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-5 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศหนาวกับมีลมแรง กับมีฝนเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย ขอนแก่น สกลนคร และนครพนม อุณหภูมิต่ำสุด 13 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศเย็นถึงหนาว กับมีฝนเป็นบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากทางตอนบนของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 2-3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน อากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

คนกรุงฯเตรียมโบกมือลาความหนาว หลังอุณหภูมิทั่วไทยเริ่มอุ่นขึ้น ภาคกลางตอนล่างอุณหภูมิสูงสุด อยู่ที่ 32-33 องศาฯ ในเวลาประมาณบ่ายสามโมง ขณะที่ภาคเหนือ-อีสาน ยังหนาวเย็นต่อ เช่นเดียวกับภาคใต้ บางแห่งยังมีฝนตกหนัก ... 27 ม.ค. 2559 06:09 ไทยรัฐ