วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสป่วน คนขับแท็กซี่-จนท.คุมการบินพร้อมใจประท้วงผละงาน

(ภาพ: AFP)

คนขับรถแท็กซี่และเจ้าหน้าที่ของหอบังคับการบินในประเทศฝรั่งเศสประท้วงผละงานพร้อมกันเมื่อวันอังคาร ทำให้ถนนหลายสายถูกปิดกั้น และทำให้เที่ยวบินจำนวนมากต้องถูกยกเลิก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คนขับรถแท็กซี่และเจ้าหน้าที่ของหอบังคับการบินในประเทศฝรั่งเศสประท้วงผละงานพร้อมกันโดยไม่ได้นัดหมายเมื่อวันอังคาร (26 ม.ค.) โดยถนนหลายสายในเมืองใหญ่หลายเมืองถูกปิดกั้น และส่งผลกระทบต่อการบินหลายสนามบินในกรุงปารีส

การประท้วงที่เกิดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งในการขยายวันประท้วงของพนักงานในภาครัฐ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลและโรงเรียน เพื่อประท้วงการลดจำนวนเจ้าหน้าที่, ปัญหาเงินเดือนต่ำ และการปฏิรูปการศึกษา โดยมีการวางแผนจัดการเดินขบวนกว่า 100 จุดทั่วประเทศ ซึ่งสมาพันธ์แรงงาน (ซีจีที) หนึ่งในแกนนำจัดการประท้วงระบุว่า จะมีผู้ออกมาร่วมชุมนุมทั่วประเทศประมาณ 130,000-150,000 คน

ส่วนจุดประสงค์หลักการม็อบคนขับแท็กซี่คือ ประท้วงต่อต้านบริษัทอย่าง 'อูเบอร์' ซึ่งเป็นบริการให้ประชาชนเรียกรถรับส่งผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ที่สหภาพผู้ขับขี่รถแท็กซี่ในฝรั่งเศสระบุว่า ไม่เคารพต่อกฎข้อบังคับหลายข้อ เช่นห้ามขับรถตระเวนเพื่อรับจ้าง ซึ่งมีเพียงแท็กซี่เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ทำได้ รวมทั้งเอาเปรียบคนขับแท็กซี่ เนื่องจากคนขับรถของบริษัทจำพวกนี้ไม่ต้องจ่ายค่าใบอนุญาตขับแท็กซี่ซึ่งมีราคาแพง

เมื่อวันอังคาร ตำรวจในกรุงปารีสระบุว่า มีคนขับแท็กซี่ประมาณ 2,000 คน ปิดถนนหรือชะลอการสัญจรบริเวณสนามบินชาร์ลส์ เดอ โล และสนามบิน ออร์ลี รวมถึงที่สี่แยก ปอร์ต เมโย ทางตะวันตกของปารีสใกล้อาคารกระทรวงเศรษฐกิจและกระทรวงการคลัง ผู้ชุมนุมบางคนยังจุดไฟเผายางรถรถยนต์และพยายามจะไปปิดถนนหลวงรอบเมืองหลวงแห่งนี้ แต่ถูกตำรวจกดดันจนล่าถอยด้วยแก๊สน้ำตา

เหตุกระทบกระทั่งระหว่างม็อบคนขับแท็กซี่กับตำรวจในกรุงปารีสทำให้มีผู้บาดเจ็บ 2 คน และมีผู้ถูกจับกุมอีก 24 คน ขณะที่เกิดการประท้วงในลักษณะเดียวกันที่เมืองลิล, เมืองตูลูส และที่เมืองมาร์แซย์ด้วย

อีกด้านหนึ่ง เจ้าหน้าที่ของหอบังคับการบินที่สนามบินหลัง 2 แห่งในกรุงปารีสผละงานประท้วง ส่งผลให้บริการเที่ยวบิน 1 ใน 5 ส่วนต้องถูกยกเลิก และดีเลย์อีกหลายเที่ยวบิน เพื่อประท้วงการปลดพนักงานและการเปลี่ยนวิธีคำนวณเงินเดือนของพนักงาน.

คนขับรถแท็กซี่และเจ้าหน้าที่ของหอบังคับการบินในประเทศฝรั่งเศสประท้วงผละงานพร้อมกันเมื่อวันอังคาร ทำให้ถนนหลายสายถูกปิดกั้น และทำให้เที่ยวบินจำนวนมากต้องถูกยกเลิก... 27 ม.ค. 2559 05:44 ไทยรัฐ