วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศส-อังกฤษ อพยพโรงเรียน 20 แห่งหลังถูกขู่วางระเบิด

(ภาพ: AFP)

เจ้าหน้าที่ของประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรต้องอพยพผู้คนออกจากโรงเรียน 20 แห่งเมื่อวันอังคารที่ 26 ม.ค. หลังจากถูกขู่วางระเบิด ซึ่งสืบทราบในภายหลังว่าไม่เป็นความจริง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงเรียน 6 แห่งได้แก่โรงเรียน ชาร์เลอมาญ, โรงเรียนเฟอเนลอง, โรงเรียนมองเตน, โรงเรียนกองดอร์เซ, โรงเรียนอองรีที่ 4 และโรงเรียน หลุยส์ เลอ กรองด์ ซึ่งหมดอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้สูงในกรุงปารีส เมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศส ได้รับโทรศัพท์ข่มขู่วางระเบิดในช่วงเวลาระหว่าง 10:20 น.และ 11:20 น. ตามเวลาท้องถิ่น

คำขู่ดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้คนออกจากโรงเรียนทั้ง 6 แห่งไปยังที่ปลอดภัย ในขณะที่ตำรวจเข้าตรวจค้นภายในอาคารเรียน ก่อนที่การเฝ้าระวังจะถูกยกเลิกในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ส่วนที่ประเทศอังกฤษ มีรายงานว่าเกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันที่โรงเรียน 4 แห่งในกรุงลอนดอน, 6 แห่งในเมืองเบอร์มิงแฮม ตอนกลางของอังกฤษ และอีก 4 แห่งในเมืองคอร์นวอลล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพผู้คนเพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดในกรุงลอนดอนและสำนักงานตำรวจเมืองเดวอนและคอร์นวอลล์ ไม่พบภัยคุกคามหรือความเสี่ยงที่อาจเกิดกับนักเรียนหรือบุคลากรของโรงเรียนแต่อย่างใด ขณะที่นายคาร์ล ฟอล์คส์ ผู้ช่วยผู้บังคับการตำรวจภูมิภาคเวสต์ มิดแลนด์ส ระบุว่า เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระบุว่าโทรศัพท์ข่มขู่ดังกล่าวไม่มีความน่าเชื่อถือ และกำลังสืบสวนหาตัวผู้อยู่เบื้องหลัง.

เจ้าหน้าที่ของประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักรต้องอพยพผู้คนออกจากโรงเรียน 20 แห่งเมื่อวันอังคารที่ 26 ม.ค. หลังจากถูกขู่วางระเบิด ซึ่งสืบทราบในภายหลังว่าไม่เป็นความจริง... 27 ม.ค. 2559 04:30 ไทยรัฐ