วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปเจ้าคุณเสนาะ ขาดอากาศหายใจ ถูกกดรัดที่ลำคอ

ผู้การนิติเวชสรุปสาเหตุการตาย “เจ้าคุณเสนาะ” ขาดอากาศหายใจจากการถูกกดรัดที่ลำคอ หลังอัตวินิบาตกรรมผูกคอมรณภาพคากุฏิวัดสระเกศฯ เผยญาติไม่ติดใจ โดยจะเคลื่อนศพจากนิติเวชมาที่วัดสระเกศฯ เพื่อสรงน้ำศพ ในเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ม.ค. ขณะที่วิษณุชี้คดี “เจ้าคุณเสนาะ” จบแล้ว

กรณีพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ ปญฺญาวชิโร อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ใช้ ประคดผูกคอมรณภาพในกุฏิคณะ 1 วัดสระเกศฯ เมื่อเช้ามืดวันที่ 25 ม.ค. โดยคาดว่ามีสาเหตุจากความ เครียดปัญหารุมเร้า ต้องลาออกจากตำแหน่งทางการปกครองทั้งหมด เหลือเพียงสถานะพระลูกวัด หลัง สตง.ตรวจพบความผิดปกติของการใช้งบประมาณแผ่นดินที่ใช้ในพิธีพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ จำนวน 67 ล้านบาท โดยขณะนั้นพระพรหมสุธี เป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ มีอำนาจเบิกจ่ายได้เพียงผู้เดียว สตง.ได้รายงานไปยังสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช นำมาซึ่งคำสั่งปลดพระพรหมสุธีออกจากกรรมการมหาเถรสมาคม โดยพระพรหมสุธี มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งทางการปกครองทั้งหมด ส่งผลให้พระพรหมสุธี มีสถานะเป็นเพียงพระลูกวัดวัดสระเกศฯ ตั้งแต่เดือน พ.ค.58 เผยก่อนเกิดเหตุ สลด เคยเปรยกับคนใกล้ชิดว่าเบื่อไม่อยากอยู่แล้ว

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเหตุสลดครั้งนี้ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ม.ค. ที่ สน.สำราญราษฎร์ พระมหากฤษณะ พระผู้ดูแล (พระอุปัฏฐาก) ใกล้ชิดกับพระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.เลิศชัย ผือลองชัย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อนำของใช้ส่วนตัว และยารักษาโรคประจำตัวที่พระพรหมสุธี ใช้ทานเพื่อรักษาอาการป่วยจากโรคประจำตัว พร้อมทั้งให้การเพิ่มเติมเพื่อนำมาประกอบสำนวนคดี

ขณะที่ พ.ต.ท.มานิตย์ ทองขาว พงส.ผนพ.สน.สำราญราษฎร์ กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้เรียกพยานแวดล้อมมาสอบปากคำไปแล้วบางส่วน โดยพระมหากฤษณะเข้าพบกับเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การเพิ่มเติมในส่วนของอาการป่วย และความเป็นอยู่ ประจำวันของพระพรหมสุธีในช่วงก่อนวันเกิดเหตุ เนื่องจากพระมหากฤษณะนั้น ใกล้ชิดและคอยดูแลพระพรหมสุธีอยู่ตลอดเวลา ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต้องรอผลชันสูตรอย่างละเอียดจากสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เพื่อเป็นไปตามขั้นตอนการดำเนินการ

ต่อมาเวลา 11.45 น. วันเดียวกัน ที่สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.นต.กล่าวว่า ผลการชันสูตรศพพระพรหมสุธี แพทย์ได้ระบุสาเหตุการมรณภาพ คือขาดอากาศหายใจจากการถูกกดรัดที่ลำคอ ส่วนบาดแผลตามร่างกายในจุดอื่น พบบาดแผลเล็กๆที่บริเวณหัวเข่า ส่วนจะเกิดจากสาเหตุใดนั้นระบุได้ยาก เนื่องจากไม่ทราบถึงขั้นตอนการเคลื่อนย้ายร่างพระพรหม-สุธีหลังจากเกิดเหตุไปอยู่บนเตียงนอน ไม่ทราบว่าตอนเคลื่อนย้าย ร่างกายไปถูกอะไรบ้างหรือไม่ ส่วนการตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตนั้น แพทย์ได้เก็บหลักฐานทุกอย่างที่จำเป็นจะต้องตรวจประกอบกับส่วนที่เกี่ยวข้อง คืออาหารที่ฉันก่อนมรณภาพ ดีเอ็นเอต่างๆตามร่างกาย ในส่วนนี้จะต้องส่งตรวจยังห้องปฏิบัติการตรวจของกลุ่มงานตรวจเลือด ชีวเคมีและรอผลการตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง

“สำหรับร่องรอยที่รัดบริเวณลำคอจะเกิดจากการผูกรัดปกติหรือไม่นั้น ถ้าดูในขณะนี้ถือได้ว่ายังไม่มีข้อขัดแย้ง รอยรัดที่ลำคอน่าจะไม่ได้เกิดจากการฆาตกรรม แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถจะสรุปเช่นนั้นได้ ถ้าเป็นในทางคดีจะขออนุญาตสันนิษฐานไปทางร้ายไว้ก่อน จะขอให้ตรวจสอบอย่างละเอียด รวมถึงจะประสานไปยังพนักงานสอบสวน เพิ่มเติมว่าได้ข้อมูลอะไรมาบ้าง การตรวจสถานที่เกิดเหตุเป็นอย่างไร จึงจะสามารถสรุปว่ากรณีดังกล่าวนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่พบรายงานว่ามีร่องรอยการใช้กำลังการต่อสู้ในที่เกิดเหตุ” พล.ต.ต.นพ.พรชัยกล่าว

เมื่อถามว่า ญาติพระพรหมสุธีตั้งข้อสังเกต หรือประสานให้ตรวจอะไรพิเศษหรือไม่ พล.ต.ต.นพ.พรชัยกล่าวว่า ญาติไม่ได้ติดใจอะไร อยากจะให้แพทย์ตรวจไปตามระบบเท่านั้น ทั้งนี้ญาติได้ทำเรื่องติดต่อรับศพในวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) โดยทางนิติเวชได้เรียนรู้ และทำตามขั้นตอนทุกอย่าง อาทิ การตรวจพิสูจน์นั้นจะจดบันทึกเอาไว้ทั้งหมด ไม่ว่าศพจะถูกเคลื่อนย้ายไปที่ไหนหรือจะเผาไปหรือยัง จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป ขอให้มั่นใจได้ เราเรียนรู้ทุกอย่าง โดยปัญหาทุกอย่างไม่ได้เกิดมาเพื่อทำให้เรารู้สึกว่าไม่ถูกต้อง แต่ปัญหามีไว้เพื่อเรียนรู้ และนำไปปรับปรุงพัฒนา ซึ่งสถาบันนิติเวชวิทยามีการพัฒนาในทุกๆด้านอยู่ตลอดเวลาแล้ว

มีรายงานว่า สำหรับการประกอบพิธีบำเพ็ญ กุศลศพพระพรหมสุธี จะเคลื่อนศพจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ มายังวัดสระเกศฯ ในวันที่ 27 ม.ค. เวลาประมาณ 14.00 น. เพื่อประกอบพิธี สรงน้ำศพ และบำเพ็ญกุศลศพเป็นเวลา 7 วันต่อไป

ขณะที่นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวว่า กรณีตรวจสอบเงินงบ ประมาณที่ใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ 67 ล้านบาท ที่พบความผิดปกติ เริ่มจากการตรวจสอบตามหลักฐานที่สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ อุดหนุนให้แก่วัดสระเกศฯ ขณะนั้นพระ- พรหมสุธีเป็นเจ้าอาวาส เมื่อไปตรวจสอบพบว่า มีอยู่ 42 ล้านบาท ที่อยู่ในวัตถุประสงค์มีหลักฐานถูกต้อง ส่วนอีก 25 ล้านบาท มีการแสดงหลักฐานที่ไม่ชัดเจน ไม่ถูกต้อง เช่น มีเพียงกระดาษระบุจำนวนค่าใช้จ่ายโดยไม่มีหลักฐานแสดงว่าใครเป็นผู้รับเงิน และจ่ายให้ใคร ทั้งยังมีการใช้จ่ายไม่ตรงวัตถุประสงค์ หากมีการเบิกมาถือว่าแสดงหลักฐานเท็จ แต่ระหว่างที่ สตง.ตรวจสอบ พระพรหมสุธี ได้ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมตำแหน่งทางการปกครองอื่นๆเพื่อแสดงความรับผิดชอบ ต่อมามีการตั้งพระพรหมสิทธิขึ้นเป็นเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯแทน ท่านได้เข้ามาแก้ไขปัญหา และคืนงบฯในส่วนที่เป็นปัญหา 25 ล้านบาท ส่งคืนให้สำนักงานพระพุทธศาสนาฯนำส่งคืนรายได้แผ่นดินต่อไป ถือว่า วัดสระเกศฯได้แก้ไขปัญหาและนำงบประมาณคืนแผ่นดินเรียบร้อยแล้ว

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบถึงสาเหตุของการมรณภาพว่าเป็นเพราะอะไร ส่วนการบำเพ็ญกุศลเป็นเรื่องของญาติและทางวัด ส่วนกรณีที่มีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสการใช้งบประมาณพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯนั้น ผู้ที่ เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงแล้วว่าเรื่องดังกล่าวจบไปแล้ว เพราะทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องเคยแจ้งตนมาแล้วว่าไม่มีความผิด เนื่องจากเงินได้กลับเข้าไปสู่ระบบ เหมือนการยืมเงินทดรองไป ถ้าไม่มีการร้องเรียนขึ้นมา เงินนั้นอาจมีปัญหา แต่วันนี้ได้เงินกลับไปแล้วถือว่าจบ

ผู้การนิติเวชสรุปสาเหตุการตาย “เจ้าคุณเสนาะ” ขาดอากาศหายใจจากการถูกกดรัดที่ลำคอ หลังอัตวินิบาตกรรมผูกคอมรณภาพคากุฏิวัดสระเกศฯ เผยญาติไม่ติดใจ โดยจะเคลื่อนศพจากนิติเวชมาที่วัดสระเกศฯ 27 ม.ค. 2559 03:19 27 ม.ค. 2559 11:54 ไทยรัฐ