วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาวันบลูเดย์ ค้น2เทคโนดัง อุเทน-ปทุมวัน ยึดอาวุธเพียบ

ตัดไฟแต่ต้นลม หวั่นยกพวกตะลุมบอน “วันบลูเดย์” เจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าตรวจค้นอุเทนถวายและเทคโนฯปทุมวัน พบอาวุธ สิ่งล่อแหลม สิ่งผิดกฎหมายจำนวนหนึ่ง ภายในสถาบันทั้ง 2 แห่ง เบื้องต้นรอผลตรวจสอบของกลางหาผู้ครอบครอง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 พ.ต.อ.เสนิต สำราญสำรวจกิจ รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน พ.ต.ท.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน พ.ต.ต.บุญฤทธิ์ เสียงใส สว.สส.สน.ปทุมวัน พ.ต.ต.ภูเมศ อั๊งสุวรรณกูล สว.สส.สน.ปทุมวัน สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารสังกัด ม.พัน.1 รอ. ตำรวจสายตรวจและฝ่ายสืบสวนในสังกัด บก.น.6 หน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.บช.น.รวมกว่า 370 นาย นำหมายค้นศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 26 ม.ค.2559 เข้าตรวจค้นอาวุธและสิ่งผิดกฎหมายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถนนพญาไท แขวงและเขตปทุมวัน และสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน ถนนพระรามที่ 1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม.

พล.ต.ต.ทรงพลกล่าวว่า การเข้าตรวจค้นในวันนี้เนื่องจากวันที่ 1 ก.พ. ที่ใกล้จะถึงนั้นเป็นวันบลูเดย์ หรือวันสถาปนาสถาบันของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เจ้าหน้าที่คำนึงถึงความปลอดภัยของนักศึกษาของสถาบันรวมถึงประชาชนในละแวกใกล้เคียง ขออนุมัติหมายค้นจากศาลอาญากรุงเทพใต้และแบ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็น 2 ชุด เข้าตรวจค้นอาวุธสิ่งล่อแหลมและสิ่งผิดกฎหมายในสถาบันทั้งสองในเวลาเดียวกัน เพื่อป้องกันการนำสิ่งผิดกฎหมายไปใช้ในช่วงเวลาดังกล่าว จากการตรวจค้นตามอาคารต่างๆภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ตรวจยึดมีดดาบขนาดต่างๆได้ 43 เล่ม กระสุนปืน .38 9 มม.และ 11 มม. รวม 52 นัด เสื้อเกราะ 6 ตัว ปุ๋ยยูเรียครึ่งกระสอบ น้ำมันสน 1 ปี๊บ ไพ่ 1 สำรับ ธนบัตรปลอม 4,500 บาท เบียร์ 7 กระป๋อง โซดา 3 ขวด ส่วนการตรวจค้นภายในสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันพบอาวุธมีด 12 เล่ม แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายชนิดอื่นๆ สำหรับปุ๋ยยูเรียที่พบนั้นหากนำไปผสมน้ำมันก็สามารถผลิตเป็นระเบิดได้แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่พบชนวนหรือของที่ใช้ในการจุด หลังจากนี้จะสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อตรวจสอบว่าของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดนั้นใครเป็นผู้ครอบครอง เพราะถ้าหากปล่อยให้มีอาวุธเหล่านี้หลุดรอดออกไป จะนำไปสู่การทะเลาะวิวาท จนเกิดความสูญเสียของทั้งสองสถาบันขึ้นมาอีกอย่างแน่นอน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยึดของทั้งหมดไว้เป็นของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันต่อไป

ด้านนายสืบพงษ์ ม่วงชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กล่าวว่า โดยปกติแล้วสถาบันจะตรวจค้นภายในอย่างเข้มงวดอยู่เป็นประจำ เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้นำคณะอาจารย์เข้าตรวจค้นสถานที่ต่างๆใน มหาวิทยาลัยไปแล้วรอบหนึ่ง ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ยังมีนักศึกษาบางส่วนที่ยังดื้อดึงแอบนำสิ่งของผิดกฎหมายต่างๆเข้ามาซุกซ่อน สำหรับมีดที่ตรวจยึดได้และนำมาแสดงนั้น บางส่วนสถาบันตรวจยึดไว้ได้ก่อนหน้านี้ และนำไปเก็บไว้ที่ฝ่ายกิจการนักศึกษา ส่วนปุ๋ยยูเรีย นักศึกษาเอาไว้ใช้บำรุงรักษาต้นไม้ เนื่องจากจะจัดกิจกรรม ส่วนน้ำมันสน เอาไว้ใช้ขัดสีประตูรั้วของสถาบัน เพื่อทาสีใหม่ อย่างไร ก็ตาม สถาบันจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นอาวุธมากขึ้น เพราะนอกจากจะส่งตัวดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว จะถูกลงโทษตามกฎระเบียบของสถาบันในสถานหนัก ตั้งแต่พักการเรียนไปจนถึงให้พ้นสภาพนักศึกษา สำหรับการจัดงานในวันสถาปนาสถาบัน ได้มีมาตรการควบคุมดูแลนักศึกษาอย่างเข้มงวด โดยจัดคณะอาจารย์เวรยามดูแลตามทางเข้าออกและบริเวณโดยรอบสถาบันอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งจะประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารเข้ามาดูแลเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน

ตัดไฟแต่ต้นลม หวั่นยกพวกตะลุมบอน “วันบลูเดย์” เจ้าหน้าที่ตำรวจสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร เข้าตรวจค้นอุเทนถวายและเทคโนฯปทุมวัน พบอาวุธ สิ่งล่อแหลม สิ่งผิดกฎหมายจำนวนหนึ่ง ภายในสถาบันทั้ง 2 แห่ง 27 ม.ค. 2559 03:17 ไทยรัฐ