วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสานวิกฤติ หนาวตายเพิ่มอีก6

ประยุทธ์จี้ครม. แก้อย่างยั่งยืน ภาคใต้ยังอ่วม!คลื่นลมถาโถม

สถานการณ์ภัยหนาวในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ ยังวิกฤติหนัก บนยอดดอยภูหลวง จ.เลย อากาศหนาวเย็นยะเยือก อุณหภูมิลดเหลือ 0 ช้างป่ายังเดือดร้อนต้องหนีลงมาหากินบนพื้นราบ เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังคอยดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว ส่วนที่ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งบนยอดดอยจุดชมวิวนักท่องเที่ยว ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ โรงเรียนหลายแห่งต้องสั่งปิดเรียนหนีภัยหนาว ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกรวม 6 คน ขณะที่นายกฯสั่งแก้ภัยหนาวแบบยั่งยืน

หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือยังเผชิญสภาวะอากาศหนาวเย็นเฉียบพลัน โดยเมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ จ.เลย ว่าที่ ร.ต.สุรพล ประสมทรัพย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง กล่าวว่า สภาพอากาศแปรปรวนบนยอดภูหลวงมีอุณหภูมิช่วงเช้าอยู่ที่ 0 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวชมดอกกุหลาบพันปีที่กำลังบานสะพรั่ง ส่วนช้างป่าบนภูหลวงได้รับผลกระทบพากันออกมาหากินในพื้นที่ราบใกล้กับสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่คอยดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว

ขณะเดียวกัน มีผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศหนาวเพิ่มอีก โดยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ม.ค. ร.ต.อ.บุญเลิศ รัตนเมือง พงส.สภ.ด่านซ้าย จ.เลย ไปสอบสวนชันสูตรศพนายแดง เชื้อบุญมี อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 หมู่ 7 บ้านหนามแท่ง ต.ด่านซ้าย นอนตายตัวแข็งทื่ออยู่ในบ้าน ในสภาพนุ่งกางเกงขาสั้น ไม่สวมเสื้อ นางอำพร เชื้อบุญมี อายุ 65 ปี ภรรยาผู้ตาย เปิดเผยว่า สามีป่วยพิการเดินไม่ได้ เมื่อคืนเข้านอนแต่หัวค่ำช่วงที่มีฝนตก กระทั่งเช้ามาปลุกให้กินข้าวพบว่าเสียชีวิตแล้ว คาดว่าเป็นเพราะทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว

ที่ จ.นครพนม มีผู้สูงอายุได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็นเสียชีวิต 1 ราย คือนางบัวลา คำเห็น อายุ 93 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 บ้านหนองบัว หมู่ 16 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก สอบสวนญาติๆ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านางบัวลาบ่นว่าหนาว กระทั่งมาพบกลายเป็นศพ คาดร่างกายทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว ประกอบกับโรคชราทำให้เสียชีวิต

ที่ จ.อุดรธานี พ.ต.ท.เจริญศักดิ์ อุบลพิทักษ์พงส.ผนพ.สภ.หนองหาน รับแจ้งพบศพนอนตายหน้าร้านขายของชำเลขที่ 241 หมู่ 10 ต. หนองหาน ผู้ตายชื่อนายชัยวัฒน์ พิทักษ์สฤต อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 2 ต.หนองหาน นอนตายบนเสื่อข้างโต๊ะหินอ่อน สอบสวนทราบว่า ผู้ตายมานั่งดื่มเหล้ากับเพื่อนๆ จนดึกเพื่อนพากันกลับบ้านไปหมดเหลือผู้ตายนั่งดื่มเหล้าต่อคนเดียว กระทั่งเช้ามีคนมาพบศพ คาดว่าทนสภาพอากาศหนาวไม่ไหวจนช็อกเสียชีวิต นอกจากนี้ มีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย ชื่อนายเอกยุทธ อุ่นสกุล อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/380 หมู่บ้านเอื้ออาทร หมู่ 5 ต.หมูม่น อ.เมืองอุดร–ธานี โดยนายเอกยุทธนำเตาอั้งโล่ก่อไฟเข้าไปผิงในห้องและปิดประตูหน้าต่างหลับไป ทำให้ไม่มีอากาศถ่ายเทนอนหมดสติเสียชีวิตไปอย่างน่าอนาถ

ที่ จ.สกลนคร เช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.สมรักษ์ บุตรวงศ์ ร้อยเวร สภ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร รับแจ้งเหตุมีคนเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุที่บ้านพักคนงานภายในบริเวณวัดจิตตภาวัน บ้านดอนเชียงยืม หมู่ 7 ต.โนนสูง ไปตรวจสอบพบศพนายศราวุธ กมลเขต อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 หมู่ 5 ต.ร่องคำ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ในสภาพสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว ห่มผ้านอนเสียชีวิต สอบสวนทราบว่าผู้ตายมาทำงานก่อสร้างโบสถ์ที่วัด ก่อนเกิดเหตุได้กินข้าวมื้อเย็นก่อนเข้านอน กระทั่งเช้าพบกลายเป็นศพ คาดทนสภาพอากาศหนาวเย็นจัดไม่ไหวทำให้หัวใจวายเสียชีวิต

ที่ จ.อุบลราชธานี จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้ปลาในกระชังของชาวบ้านริมแม่น้ำมูล ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ ช็อกตายยกกระชังเนื่องจากอุณหภูมิในน้ำเปลี่ยนแปลงกะทันหัน เกษตรกรต้องเร่งนำออกขายราคาขาดทุน บางส่วนต้องนำมาทำปลาร้าขายแทน เพราะตลาดไม่สามารถรับซื้อได้ทั้งหมด นางนัน บุญแจบ อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 14 หมู่ 5 บ้านวังยาง ต.บุ่งหวาย เจ้าของกระชังปลารายหนึ่ง กล่าวว่า ประกอบอาชีพเลี้ยงปลานิลในกระชังริมแม่น้ำมูลมากว่า10 ปี เพิ่งประสบปัญหาครั้งนี้หนักที่สุด เพราะรอบนี้เลี้ยงปลานิลกว่า 1 หมื่นตัว มา 2 เดือนยังไม่ถึงเวลาจับขาย ปกติจะขายได้ในราคา กก.ละ 35-40 บาท มีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ แต่ครั้งนี้ปลาที่ตายขายได้เพียง กก.ละไม่เกิน 3 บาท ทำให้ขาดทุนไม่ต่ำกว่า 7 แสนบาท

ที่ จ.บุรีรัมย์ ที่โรงเรียนบ้านถนนหัก (เพียรประจงวิทยา) อ.นางรอง มีนักเรียนระดับชั้นอนุบาลถึง ป.6 จำนวน 466 คน ครูต้องนำนักเรียนมาออกกำลังกายกลางแจ้งคลายความหนาวเย็น โดยนักเรียนทั้งโรงเรียนเกือบครึ่งยังขาดแคลนเครื่องกันหนาว ทางโรงเรียนเร่งสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือ รวมทั้งจัดอาหารมื้อกลางวันประเภทต้มร้อนๆ เพื่อให้ร่างกายเด็กเกิดความอบอุ่น

ที่ จ.นครราชสีมา นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว อ.วังน้ำเขียว กล่าวว่า เช้านี้อากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิ 5-6 องศาฯ นับว่าหนาวที่สุดในรอบ 20 ปี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทางชมรมฯนำผ้าห่มและเสื้อกันหนาวไปแจกแก่ผู้สูงอายุในพื้นที่ 200 ผืน ทำให้บรรเทาความเดือดร้อน ได้บางส่วน ด้านการท่องเที่ยวยังคงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวไม่มากนัก เพราะเป็นช่วงปลายฤดูการท่องเที่ยว ในช่วงกลางเดือน ก.พ.นี้ จะมีเทศกาลเบญจมาศบานในม่านหมอก คาดจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก

ส่วนสภาวะอากาศหนาวในพื้นที่ภาคเหนือ ที่ จ.เชียงราย เกิดเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง บริเวณประตูสยาม จุดชมวิวบนยอดดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น ขณะที่โรงเรียนบรรพตวิทยาบนดอยผาตั้ง มีนักเรียนจำนวน 445 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวเขา นักเรียนต้องออกมาห่มผ้าที่กลางสนามนอกห้องเรียนเพื่อคลายความหนาวเย็น ขณะที่ทางโรงเรียนได้ขออนุมัติหยุดเรียนชั่วคราวเพราะเกรงเด็กนักเรียนจะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ ขณะที่เครื่องเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิบนยอดดอยผาตั้งติดลบ 2 องศาเซลเซียส

ที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศหนาวเย็นจัด เช้านี้อุณหภูมิประมาณ 9 องศาฯ ทางโรงเรียนหลายแห่งได้สั่งหยุดเรียน เพราะเกรงนักเรียนจะมีปัญหาด้านสุขภาพ น.ส.ยุพิน มูลสืบ ผอ.โรงเรียนบ้านแม่ตูบ ต.โป่งทุ่ง กล่าวว่า ช่วงเช้าได้สั่งให้ครูก่อไฟให้เด็กนักเรียนผิงคลายความหนาว และบางส่วนให้ผู้ปกครองมารับบุตรหลานกลับบ้านไป

ที่ จ.ตาก เช้าวันเดียวกัน ร.ต.อ.ดิษฐา บัวสำลี พงส.สภ.แม่สอด นางตานดาเอ อายุ 30 ปี ชาวเมียน– มา คนงานตัดเย็บเสื้อผ้าโรงงานแห่งหนึ่งใน ต.ท่าสายลวด นอนตายในบ้านพักคนงาน สอบสวนทราบว่า ผู้ตายป่วยเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ และโรค ความดันโลหิตสูง เข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ คาดว่าเสียชีวิตจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงกะทันหัน

ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้ดูแลลิงแสมวัดเกรียงไกรกลาง ต.เกรียงไกร อ.เมืองนครสวรรค์ นำเศษกิ่งไม้ และเศษใบไม้แห้งมาก่อกองไฟเพื่อสร้างความอบอุ่นและคลายหนาวให้แก่ฝูงลิง เนื่องจากอากาศยังหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ปรากฏว่ามีฝูงลิงเข้ามานั่งล้อมวงผิงไฟ บางตัวก็นำผลไม้ อาหาร เข้ามานั่งกินรอบกองไฟ เพื่อคลายหนาวกันเป็นจำนวนมาก

ส่วนสถานการณ์คลื่นลมแรงในพื้นที่ภาคใต้ ส่งผลให้เรือประมงอับปางและบ้านเรือนแถบชายฝั่งโดนคลื่นซัดพังเสียหายปรากฏว่าสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายที่ ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช เกิดน้ำทะเลหนุนทำให้ท่วมบ้านเรือนที่หมู่ 2 และหมู่ 3 ต.ปากนคร น้ำท่วมสูงประมาณ 30-50 ซม. และที่หมู่ 1 ต.ปากนคร เกิดคลื่นขนาดใหญ่โถมซัดชายฝั่งอย่างต่อเนื่องและมีน้ำทะเลหนุนสูงเข้าท่วม ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก โดยเฉพาะบ้านที่กำลังตั้งบำเพ็ญกุศลศพต้องจัดงานกลางน้ำ
นายพงษ์ศักดิ์ คารวานนท์ นอภ.เมืองนครศรีธรรมราช กล่าวว่า จากเหตุการณ์เรือประมงชื่อเกศวิชัย พร้อมลูกเรือ 5 คน ถูกคลื่นซัดอับปาง ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือลูกเรือได้อย่างปลอดภัยทั้ง 5 คน ในสภาพที่อิดโรยอย่างหนัก นำส่ง รพ.ท่าศาลา

กรณีคลื่นโถมซัดชายหาดในพื้นที่ อ.ปะทิว อ.เมือง อ.สวี อ.ทุ่งตะโก อ.หลังสวน และ อ.ละแม จ.ชุมพร สร้างความเสียหายให้กับร้านอาหาร ถนน สะพาน บ้านเรือนประชาชน และเรือประมงอับปาง ต่อมาเมื่อวันที่ 26 ม.ค.สภาพคลื่นลมได้อ่อนแรงแต่น้ำทะเลกลับหนุนสูงทำให้ชายหาดและบ้านเรือน ร้านค้า ริมหาดถูกน้ำทะเลไหลทะลักเข้าท่วม และชายหาดถูกน้ำกัดเซาะพังทลายหลายจุด ส่วนเรือประมงชื่อโชคเจริญรัตน์ ที่อับปาง ล่าสุดพบลูกเรือชาวพม่า 6 คน ว่ายน้ำลอยคอไปขึ้นฝั่งบนเกาะมาตรา อ.เมือง ชุมพร ส่วนไต้ก๋งเรือชื่อนายชัชวาลย์ สมุทรผ่อง กับลูกเรือชาวพม่าอีก 1 คน ยังสูญหายไปค้นหาไม่พบ

ที่ จ.สุราษฎร์ธานี บ้านเรือนชาวบ้านที่บ้านเกาะแรต หมู่ 3 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก ถูกคลื่นซัดพังเสียหายกว่า 20 หลัง สะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปยังท้ายเกาะขาดเป็นช่วง เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายไปแจกจ่ายให้ประชาชนที่มีบ้านอยู่ริมทะเลบริเวณ หมู่ 5 ต.พุมเรียง เพื่อวางแนวกันคลื่นซัด ขณะที่ทหารอากาศกองบิน 7 สุราษฎร์ธานี นำกระสอบทรายไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในพื้นที่ อ.ท่าชนะ เพื่อวางแนวป้องกันคลื่นซัดเข้าบ้านเช่นกัน

ที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี สภาพคลื่นลมในทะเลยังมีกำลังแรง พื้นที่ริมชายหาดมีคลื่นสูง 2 เมตร โถมซัดชายฝั่ง และน้ำทะเลขึ้นสูง ทำให้ผู้ประกอบการโรงแรมริมชายหาดเฉวง ต้องนำธงสีแดงมาปักไว้ริมชายหาด เพื่อเตือนไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเล เพื่อความปลอดภัย ส่วนเรือโดยสารเฟอร์รี่ของบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ ที่ให้บริการรับส่งผู้โดยสารจาก อ.ดอนสัก มายัง อ.เกาะสมุย ที่ประกาศหยุดให้บริการเนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรง ได้กลับมาให้บริการตามปกติเนื่องจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย

ที่ จ.สงขลา หลังเกิดคลื่นซัดชายฝั่งอย่างรุนแรงตลอดเวลา ประกอบกับมีฝนตกหนัก ส่งผลให้ต้นสนขนาดใหญ่ริมชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา ล้มระเนนระนาดเพิ่มอีกนับสิบต้น และส่อเค้าจะโค่นล้มตามไปอีกหลายสิบต้น เนื่องจากบริเวณชายหาดถูกคลื่นกัดเซาะจนพื้นทรายหายรากสนโผล่ไม่มีที่ยึดเกาะ

ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศเรื่องคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเล จีนใต้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 26-27 ม.ค. สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลระมัด ระวังอันตรายที่เกิดจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง และชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ได้สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้ไปดูแลภัยหนาวเพราะหนาวมาทุกปี ซื้อผ้าห่มทุกปี แต่จะทำอย่างไรให้มีความยั่งยืน การแจกผ้าห่มอย่างเดียวจะพอหรือไม่ จะต้องไปดูเรื่องที่อยู่อาศัยที่สามารถกันลมกันหนาวได้หรือไม่ ไม่อย่างนั้นก็แก้กันแบบนี้ต้องซื้อผ้าห่ม เราจะทำกันอย่างไรที่จะต้องจัดสรรปันส่วนให้ได้ และอย่าไปดูถูกประชาชนเพราะลำบาก อะไรที่เป็นประโยชน์ก็อยากได้หมด แต่จะทำอย่างไรที่จะปลูกจิตสำนึกให้ได้ บางทีก็นึกไม่ออกเพราะเรื่องความจน วันนี้จึงมีความยากที่จะปรับเปลี่ยนการปฏิรูปประเทศ ยากตรงความเข้าใจ พื้นฐานไม่เท่ากัน ความคิดต่างกันหมด รัฐบาลจึงพยายามแนะนำ พยายามบอก พยายามจะพูดแต่ก็บอกว่าเราพูดเยอะ ดังนั้นต้องทำให้คนรู้เยอะขึ้น คนมาร่วมมือเยอะขึ้น โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่เขาช่วยเรา เรื่องเหล่านี้ต้องค่อยๆแก้ไปแต่จะทำอย่างไรที่จะไม่ให้เขาลำบากในตอนนี้

สถานการณ์ภัยหนาวในพื้นที่ภาคอีสานและภาคเหนือ ยังวิกฤติหนัก บนยอดดอยภูหลวง จ.เลย อากาศหนาวเย็นยะเยือก อุณหภูมิลดเหลือ 0 ช้างป่ายังเดือดร้อนต้องหนีลงมาหากินบนพื้นราบ เจ้าหน้าที่ต้องจัดกำลังคอยดูแลความปลอดภัย 27 ม.ค. 2559 03:13 ไทยรัฐ