วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ขยายโรดแม็ป ปี60ต้องเลือกตั้ง

นายกฯตู่ประกาศชัด อ๋อยชี้มีชัยตลกร้าย ปชป.ขู่อยู่ยาวถูกรุม

“บิ๊กตู่” อุบไต๋แก้ลำ รธน.ถูกคว่ำ ลั่นเรื่องของผม ผูกเองแก้เองถึงไม่ผ่านประ-ชามติ ปี 60 จะทำให้เลือกตั้งให้ได้ ยันไม่ขยายเวลาโรดแม็ป “วิษณุ” เชื่อแค่ประชดขู่หยิบ รธน.ฉบับ คสช.มาใช้แทน แก้หรือไม่แก้ รธน.ชั่วคราวต้องมีคำตอบ “นรชิต” แจงประธาน กรธ.ไม่เจตนาบีบใคร “อมร” สำทับยึดเสียงข้างมากคนมาใช้สิทธิชี้ขาด ปชป.-พท.รุมยำ ไม่เป็นธรรมบังคับให้โหวตผ่านเพราะความกลัว “มาร์ค” ซัดไม่แฟร์จี้ตอบให้ชัดได้ฉบับไหนมาแทน “วิรัตน์” ชี้ คสช.ดื้ออยู่ยาวจะโดนรุมสกรัม จี้รื้อ รธน.ชั่วคราวให้ชัดก่อนออกเสียง ด้าน “จาตุรนต์” จวกตลกร้ายแต่ไม่ขำ ไล่บี้ขอชัดๆ หลักเกณฑ์ซาวเสียง “จตุพร” ท้าดีเบต “มีชัย” ให้ชาวบ้านตัดสินจะเชื่อคนรับใช้เผด็จการหรือคนยืนข้างประชาธิปไตย “สุเทพ” ปัดเป็นกาวใจประสานรอยร้าว ปชป. “อภิสิทธิ์” รอเปิดประชุมพรรคตัดหางปล่อยวัด “สุขุมพันธุ์” ไม่ยี่หระ ทำงานต่อ

จากกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องกลับไปใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวฉบับปี 2557 จนฝ่ายการเมืองวิจารณ์ว่าเป็นการสืบทอดอำนาจให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ยืนยันว่า แม้ร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านประชามติ แต่จะทำให้มีการเลือกตั้งตามโรดแม็ปในปี 60 ให้ได้

“บิ๊กตู่” ลั่นปี 60 ต้องมีเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 14.15 น. วันที่ 26 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เสนอให้นำรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาปรับใช้หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า เป็นขั้นตอนของ กรธ.รายงานเข้ามาทุกวัน ตนก็รับทราบ แต่เรื่องใดยังไม่มีข้อยุติต้องหาข้อยุติให้ได้ก่อนแล้วค่อยมาหาทางออกร่วมกัน เมื่อถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องดำเนินการอย่างไร เตรียมการไว้หรือยัง พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “อันนั้นเป็นเรื่องของผม ทำไมถามเหมือนกับว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านหรืออย่างไร เมื่อถามย้ำว่า แต่นายมีชัยระบุว่า ถ้าไม่ผ่านจริงจะนำรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาใช้เห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “เดี๋ยวผมแก้ของผมเอง ผมผูกผมก็ต้องแก้เองอยู่แล้ว ถ้าไม่ผ่านผมก็จะให้เลือกตั้งให้ได้ เอาแค่นี้”

การันตีไม่ขยายเวลาโรดแม็ป

ต่อข้อถามว่า ที่นายกฯยืนยันว่าจะทำให้มีการเลือกตั้งให้ได้ในปี 60 ระยะเวลาโรดแม็ปต้องเลื่อนออกไปหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ทำประชา-มติกันเมื่อไหร่ เดือน ก.ค.59 ใช่หรือไม่ ถ้าไม่ผ่านตนจะทำให้มันเลือกตั้งได้ เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน แต่ถ้าเลือกตั้งไม่ได้อีกคงช่วยอะไรไม่ได้ และไม่ว่าจะอย่างไรในปี 2560 ต้องมีการเลือกตั้ง แล้วทำไมร่างแรกมันเป็นอย่างไร จะเป็นจะตายตรงไหน รายละเอียดมันเป็นอย่างไร สื่อจะเข้ามาบริหารประเทศหรืออย่างไร แล้วปัญหาเรื่องการทะเลาะ เบาะแว้ง ผลประโยชน์ทับซ้อนจะเอากันอย่างไร ถ้าอยากได้แบบเดิมก็เอาแบบเดิมไป ผมทำได้แค่นี้ แต่ยืนยัน ก.ค.2560 ต้องเลือกตั้ง แต่ถ้าไปยิงกันอีก เลือกตั้งก็ไปสู้กันเอาเอง

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แต่จะต้องมีการเลือกตั้ง โรดแม็ปจะเป็นไปตามโรดแม็ป ที่กำหนดไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ก็ต้องเป็นไปตามเดิม โรดแม็ปของตนก็คือโรดแม็ป ยืนยันทุกวันว่า ก.ค.ปี 2560 ใครก็ตามที่ทำให้ไม่ผ่านต้องไปพูดกับคนนั้นและที่ตั้งใจให้ผ่าน เพื่อประเทศไทยและทุกคน แต่ถ้าทุกคนอยากใช้ของเดิมคงเสียเวลาเปล่า ตนไม่อยู่ทำให้อยู่แล้วถ้าทุกคนไม่รู้จักจะร่วมมือกันปี 2560 ก็อยู่กันเอาเองแล้วกัน เมื่อถามว่า แผนที่เตรียมไว้จะเปิดเผยได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ทำไมต้องบอกก่อน ถ้าบอกมันก็แสดงว่าไม่ผ่านอยู่แล้ว ส่วนตัวอยากให้ผ่านอยู่แล้ว

เมิน ลต.เตรียมเป็นรัฐล้มเหลว

เมื่อถามว่า หากปี 2560 ยังมีการตีกันอยู่จะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เป็นเรื่องของพวกท่านก็แล้วแต่ ให้เลือกตั้งแล้วไม่เลือกตั้งจะทำอย่างไรได้ ต้องดูแลกันเอาเอง เตรียมเป็นรัฐล้มเหลว ทำไมตนต้องรับผิดชอบทุกเรื่องด้วย ถ้าไม่ร่วมมือกับตนแล้วจะทำไปให้ใคร ที่เข้ามาเพราะไม่มีทางออก จึงจำเป็นต้องเข้ามาปลดล็อก ไม่ได้อยากจะเข้ามาเพราะผลประโยชน์หรืออำนาจ ยืนยันว่าไม่ต้องการสืบทอดอำนาจอะไรทั้งสิ้น ที่ผ่านมาประเทศติดล็อกเพราะรัฐบาลบริหารประเทศไม่ได้ งบประมาณใช้ไม่ได้ถือว่าล้มเหลวแล้วหรือยัง แล้วมีใครแก้ได้ ก็มีตนเพียงคนเดียวที่แก้ได้ มันมีวิธีอื่นหรือไม่ เลือกตั้งก็ไม่ให้เลือก มีการยิงกันหรือไม่ ไม่ต้องคิดมากแบบหนังเจมส์บอนด์เพราะเห็นกันอยู่ ถ้าเลือกตั้งแล้วไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งอีกคงต้องไปหาคนมาแก้ แต่จะให้ตนไปปราบใครในฐานะรัฐบาลรักษาการไม่ปราบอยู่แล้ว เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน ถ้าคิดว่าจะอยู่ร่วมกันไม่ได้ ยังจะจิกตีกันเหมือนไก่ในเข่งก็ตามใจ อยู่ในเข่งกันต่อไป อย่าลืมว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ตนคนเดียว คนอีก 40 กว่าล้านออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งหมดหรือยัง แต่ถ้าปล่อยให้คนเท่าเดิม 10 กว่าล้านไปเลือกตั้ง คงเป็นแบบเดิม

ปี 60 ทำหน้าที่ครบจะอยู่ทำไม

เมื่อถามอีกว่า อยากให้นายกฯอธิบายให้ชัดเจนว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ แต่ยังจะมีการเลือกตั้งในปี 2560 จะทำอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เราก็ต้องหารัฐธรรมนูญมาให้เลือกตั้งจนได้นั่นแหละ อาจจะมีมาตราเดียวหรือ 2-3 มาตราพอแล้ว คือ 1.ให้มีการเลือกตั้ง 2. เรื่องสิทธิมนุษยชน 3.เรื่องประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ ไร้ขีดจำกัด พอแล้ว 3 มาตรา คงไม่แตกต่างอะไรไปมากกว่านี้ หรือจะเอารัฐธรรมนูญที่มาจากต่างดาวกันหรืออย่างไร อันไหนมีอยู่แล้วใช้ได้ก็ใช้ได้ อันไหนไม่ได้ก็เติมเข้าไป เพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูป อะไรที่พิเศษในการปฏิรูปก็ต้องใส่เข้าไป ไม่ใช่เพื่อตน แต่เพื่อการปฏิรูป ผมไม่อยู่ให้ท่านอยู่แล้ว”

เมื่อถามย้ำว่า ที่นายกฯระบุว่า จะหารัฐธรรมนูญมาจัดการเลือกตั้งให้ได้ ต้องกลับไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า ขั้นตอนเหล่านี้จะมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ อย่าให้ตนต้องรกหัวอะไรมากนักเลย มีคนรับผิดชอบอยู่แล้ว ทำไมต้องให้นายกฯรู้ทุกเรื่อง เป็นความผิดของตนหรืออย่างไรที่มายืนตรงนี้ เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่านายกฯเตรียมรัฐธรรมนูญไว้ 50 มาตราไว้จริงหรือไม่ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบคำถามดังกล่าว เมื่อถามต่อว่า ปี 2560 นายกฯ จะทิ้งตำแหน่งแล้วจริงๆหรือ พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า จะอยู่ทำไม ตนทำหน้าที่ของตนแล้ว

“วิษณุ” เชื่อ “มีชัย” แค่ประชด

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัยระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ จะใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 แทนว่า นายมีชัยคงประชด เพราะรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไม่มีเรื่องเลือกตั้ง ไม่มีเรื่องแถลงนโยบาย และอีกหลายเรื่อง หากจะบอกว่าถ้าไม่มีก็เติมเข้าไป ตอนเติมเข้าไป 100 กว่ามาตรา บวกกับของเดิมอีก 40 กว่ามาตรา ก็เกือบเท่า 261 มาตราของร่างรัฐ-ธรรมนูญฉบับนายมีชัยแล้ว คือต้องทำใหม่หรือแม้แต่จะเอารัฐธรรมนูญปี 40 มาเป็นตัวตั้งไม่ได้หมายความว่าลอกมาทั้งหมด แต่ต้องดัดแปลงตัดออก 20 มาตรา แล้วใส่เข้าไปใหม่ 40 มาตรา จะใช้ฉบับอะไรเป็นตัวตั้งต้องมองเห็นทิศทางว่าจะไปในแนวไหน ดังนั้น อย่าไปตื่นเต้นกับเรื่องเหล่านี้

ต้องเตรียมทางออกถ้า รธน.ไม่ผ่าน

เมื่อถามว่า นายมีชัยระบุว่าไม่ควรเขียนทางออกเรื่องประชามติไม่ผ่าน เพราะจะทำให้คนไม่สนใจเนื้อหา นายวิษณุกล่าวว่า คล้ายกับสิ่งที่ตนเคยพูด เพราะเท่ากับกำหนดล่วงหน้าว่าเตรียมทางออกไว้หากไม่ผ่าน ขณะที่ในแง่ของ คสช.และรัฐบาลจะแก้หรือไม่แก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 57 ต้องมีคำตอบให้ประชาชนว่า ถ้าไม่ผ่านแล้วจะทำอย่างไรต่อ ทีนี้คำตอบอาจมาโดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 ถ้าแก้ก็ไม่อึมครึม แต่ถ้าไม่แก้ต้องมีคำตอบ แต่ว่าอาจยังประกาศไม่ได้ ดังนั้น ตอนนี้อย่าเพิ่งพูดอะไรเลย เอาเป็นว่า คนที่เกี่ยวข้องกำลังคิดหาทางที่ดีที่สุด ต้องเตรียมคำตอบเอาไว้ แม้แต่ถ้าผ่านประชามติ ก็ต้องเตรียมคำตอบว่าจะกฎหมายลูกอย่างไร

กรธ.ยึดอุเบกขารับฟัง สนช.-สปท.

อีกด้าน เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการ กรธ. มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาทวนตรวจสอบความถูกต้องของถ้อยคำและความเชื่อมโยงในแต่ละมาตราให้สมบูรณ์ก่อนที่จะเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกในวันที่ 29 ม.ค. โดยนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า กรธ.จะพิจารณาบทเฉพาะกาลและทุกมาตราเสร็จได้ในวันที่ 27 ม.ค. จากนั้นวันที่ 28 ม.ค. กรธ.จะประชุมเพื่อแก้ไขเนื้อหาแต่ละหมวดเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนเปิดให้ กรธ.ได้ขอแก้ไขในวันดังกล่าวเพื่อให้ได้ร่างฉบับสมบูรณ์ และวันที่ 29 ม.ค.นายมีชัยจะแถลงสรุปภาพรวมสาระสำคัญของร่างแรกฉบับสมบูรณ์ ส่วนวันที่ 3 ก.พ. กรธ.ทั้งคณะจะเข้าไปรับฟังความเห็นของ สนช.และ สปท.ในห้องประชุมรัฐสภา โดย กรธ.จะไม่ใช้สิทธิชี้แจงหรือตอบโต้แต่อย่างใด ถ้าไม่มีการแสดงความเห็นที่บิดเบือน เพราะการเข้ารับฟัง สนช.และ สปท.จะไม่ใช่เวทีมาโต้เถียงกัน กรธ.จะเข้าไปฟังโดยยึดหลักอุเบกขา

ย้ำร่าง รธน.คว่ำได้ใช้ฉบับ คสช.

เมื่อถามว่า นักการเมืองหยิบยกอำนาจศาลรัฐธรรมนูญมาโจมตีให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายอมรกล่าวว่า ขอย้ำว่า กรธ.ไม่ได้เพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และไม่คิดว่าจะเป็นเหตุผลทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ เชื่อว่าถ้ามีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประชามติถึงร้อยละ 80 จะผ่านแน่ แต่ถ้ามาใช้สิทธิแค่ร้อยละ 70 อาจผ่านแบบเสียงปริ่มน้ำ เมื่อถามว่า นายสมบัติ ธำรงธัญ-วงศ์ อดีตประธาน กมธ.การเมือง สปช. ระบุว่าหากไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ให้ชัดเจนเรื่องหลักเกณฑ์ออกเสียงประชามติอาจทำให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำในชั้นประชามติ นายอมรกล่าวว่า เสียงชี้ขาดจะใช้เสียงข้างมากของประชาชนผู้มาใช้สิทธิออกเสียง ไม่ใช่ยึดจากเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งประเทศ แต่ถ้าร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำในชั้นประชามติเป็นไปได้ที่จะได้รัฐธรรมนูญฉบับ คสช.มาใช้ ซึ่งจะไม่ทราบเนื้อหาเลยว่า คสช.ร่างไว้อย่างไร ร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.ร่างไว้ไม่ดีตรงไหน

“นรชิต” แจง “มีชัย” ไม่เจตนาบีบใคร

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายนรชิต สิงหเสนี โฆษก กรธ. แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุม กรธ.ได้พิจารณาทบทวนรายมาตราครบแล้วเหลือเพียงบทเฉพาะกาล ขณะร่างรัฐธรรมนูญนี้มีจำนวน 255 มาตรา แต่อาจตัดลดได้อีกตามความเหมาะสม เมื่อถามว่า ที่นายมีชัยระบุว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 แทนเป็นการพูดเพื่อให้ประชามติผ่านหรือไม่ นายนรชิต กล่าวว่า คิดว่านายมีชัยคงไม่มีจุดมุ่งหมายจะบีบใคร คงตอบแบบตรงๆว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจะมีร่างรัฐธรรมนูญปี 57 ใช้อยู่ ไม่น่าจะมีเจตนาจะให้ใช้ตลอดไป เพราะรัฐธรรมนูญ 57 มีขนาดสั้นและมีหน้าที่ใช้แค่ระยะเปลี่ยนผ่าน ไม่มีเรื่องการกำหนดการเลือกตั้งและสิทธิเสรีภาพของประชาชน หากรัฐธรรมนูญ 57 ใช้ได้ จะมาร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทำไม ส่วนตัวคิดว่าถ้าถึงจุดใกล้การทำประชามติ รัฐบาลควรให้ประชาชนทราบว่าหาก รัฐธรรมนูญผ่านจะทำอย่างไรต่อไป และจะได้อะไร ถ้าไม่ผ่าน มีแผนว่าจะทำอย่างไรต่อ ไม่ควรจะปล่อยไว้แบบนี้ แต่ไม่ใช่หน้าที่ กรธ.จะเสนอต่อรัฐบาล

“วันชัย” ห่วงกระแสต้านทำเสียของ

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท.กล่าวว่า ช่วงเปลี่ยนผ่านการถ่ายโอนอำนาจจาก คสช.ไปสู่รัฐบาลการเลือกตั้ง เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อบ้านเมือง บทเฉพาะกาลต้องวางกลไกให้ดี สิ่งที่ต้องทำในระยะเปลี่ยนผ่านคือ ความมั่นคง 3 ด้าน ได้แก่ ด้านความสงบเรียบร้อย ด้านความรักความสามัคคี และด้านประชาธิปไตย จะต้องไปด้วยกันอย่างพอดี กรธ. ต้องออกแบบให้เกิดความพอดี 3 ด้านกับสถานการณ์ที่จะมีการเลือกตั้ง การมี ส.ส.เขต และบัญชีรายชื่อ 500 คน ส.ว.กลุ่มอาชีพเลือกไขว้กัน ไม่น่าจะเกิดความมั่นคงใน 3 ด้านได้ ฝ่ายตรงข้าม คสช.จะหยิบขึ้นมาเป็นข้อกล่าวหา ทำให้สูญเปล่าและเสียของ เป็นไปได้หรือไม่ที่ระยะเปลี่ยนผ่านควรให้ ส.ส.มาจากการเลือกตั้ง 350 คน ส.ว.มาจากการสรรหาไม่น้อยกว่า 200 คน ให้ ส.ส. ส.ว.มีอำนาจร่วมกันขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ ประสานการถ่ายโอนอำนาจให้พอดี มีอำนาจหน้าที่เลือกนายกฯมาบริหารประเทศ หวังว่า กรธ.จะทำสิ่งนี้ให้เกิดขึ้นในบทเฉพาะกาล

แนะทุกฝ่ายถกก่อนรื้อฉบับชั่วคราว

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีต สปช. กล่าวถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. บอกว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ต่อไปว่า ไม่เห็นด้วยและเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวตลอดไป จำเป็นต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวร เพื่อประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ เจ้าของอธิปไตยควรมีทางเลือก รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด กระบวนการต้องเป็นประชาธิปไตย ทุกพรรคทุกฝ่ายควรมีส่วนร่วมคัดเลือกคนร่างรัฐธรรมนูญ ที่คาดว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวในเร็ววันนี้ คสช.ควรถือเอาความสามัคคีเป็นตัวตั้งนับหนึ่งใหม่ ให้ทุกฝ่ายมาคุยกันให้ได้ข้อสรุปร่วมกันก่อนไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว

“คำนูณ” อ่านซิกวัดใจโหวตแลก ลต.

นายคำนูณ สิทธิสมาน สปท. กล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ความชัดเจนออกมาแล้วจากประธาน กรธ. ที่เป็น คสช.ด้วย แสดงให้เห็นชัดเจนว่าจะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวแน่นอน หรือว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญฉบับ กรธ.ไม่ผ่านประชามติ คสช.จะบริหารจัดการอย่างไรต่อไป อีกประเด็นหนึ่งผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ จะพิจารณาได้เพียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าพอใจโหวตให้ร่างฉบับนี้ผ่านไป จะได้เลือกตั้งแน่ภายในปี 2560 แต่ถ้าตัดสินใจโหวตไม่ให้ผ่าน ต้องลุ้นเอาเองไม่รู้จะได้เลือกตั้งเมื่อไร ไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะหน้าตาอย่างไร เหมือนกับจะบอกว่าถ้าอยากมีรัฐธรรมนูญถาวรเร็วๆ อยากรู้กำหนดเลือกตั้งทั่วไปแน่นอน ให้รับเอาไว้ก่อน ถ้าไม่รับเอาไว้จะไม่เห็นทิศทางเลย
ถือเป็นการวัดใจกลุ่มคัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ

“มาร์ค” ซัดไม่แฟร์ปิดทางเลือก ปชช.

ด้านนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติว่า เมื่อจะมีกระบวนการทำประชามติเพื่อให้ประชาชนรับรองรัฐธรรมนูญก็ควรมีทางเลือกที่ชัดเจนในการตัดสินใจว่า จะเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากไม่เห็นชอบจะได้รัฐธรรมนูญฉบับไหนมาแทน ถ้าไม่สามารถบอกได้ว่า หากไม่เห็นชอบแล้วจะได้อะไรถือว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน และทำให้เกิดความสับสนเพราะรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 57 ไม่ได้บอกว่าหากไม่เห็นชอบแล้วจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร อาจจะทำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญเพราะความกลัวว่าไม่รู้ว่าจะมีอะไรมาแทน อีกทั้งสร้างความไม่เชื่อมั่นกับประชาคมโลก

ลต.ใต้กติกาไม่เป็นธรรมซ้ำวังวนเดิม

นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ยืนยันจะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 ตามโรดแม็ปนั้น แม้พวกตนจะเป็นนักการเมือง ไม่ได้มองแค่ว่าจะต้องมีการเลือกตั้ง แต่ต้องการถามว่าหากเลือกตั้งแล้วมีวิกฤติขัดแย้งเกิดขึ้นอีก เพราะได้กติกาที่ไม่เป็นธรรม จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ คสช.หรือไม่ การเลือกตั้งต้องมีกติกาเป็นที่ยอมรับเพื่อให้การเมืองเดินหน้าไปได้ ไม่เช่นนั้นจะกลับเข้าสู่วังวนเดิม ส่วนกรณีที่มีความพยายามกล่าวหาว่าพรรคการเมืองรวมหัวกันต้านรัฐธรรมนูญที่ต้านทุจริต นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนทุกบทบัญญัติที่เกี่ยวกับการปราบปรามคอร์รัปชัน แต่ต้องการให้แก้บทบัญญัติที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ขององค์กรการเมืองต่างๆ ที่จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง เช่น ระบบเลือกตั้งที่ยังน่าจะทำให้เกิดการซื้อเสียง การใช้บัตรใบเดียว จะทำให้เกิดการแข่งขันสูง ยิ่งนำมาซึ่งการซื้อเสียง

ดึงดันขึงยาว คสช.โดนรุมสกรัม

นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หากใช้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ แล้ว กรธ.ให้ใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 แนวคิดนี้ถูกครึ่งไม่ถูกครึ่งหนึ่ง คือใช้ได้ แต่ต้องไม่ใช่รัฐธรรมนูญชั่วคราวฯดั้งเดิม ต้องปรับปรุงแก้ไขให้ชัดเจนก่อน คสช. ครม. และ สนช. เสนอ อาจกำหนดว่ากรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ต้องใช้รัฐธรรมนูญปี 2540 หรือ 2550 แทน ส่วน คสช.จะต้องอยู่ในอำนาจต่อไปหรือไม่ อยู่ที่เงื่อนไขการเขียนและปรับแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวว่า จะบัญญัติให้หยิบยกรัฐธรรมนูญฉบับใดมาใช้ แต่ถ้าประชามติไม่ผ่าน แล้ว คสช. ยังอยู่ต่อ จะไม่มีความชอบธรรม หาก คสช.ดึงดันจะอยู่ต่อ อาจทำให้ทุกภาคส่วนเข้ามาเล่นงาน คสช.ได้ ดังนั้นต้องรีบแก้เขียนรัฐธรรมนูญชั่วคราวให้ชัดเจนก่อนทำประชามติว่าจะเอาอย่างไร เพราะเมื่อประกาศใช้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คสช.ควรสิ้นสภาพไปทันที

“นิพิฏฐ์” ให้ คสช.อยู่จนถือไม้เท้า

ขณะที่นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ต้องไปดูรายละเอียดว่ารัฐธรรมนูญให้ทำอย่างไรต่อหากประชามติไม่ผ่าน ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีอำนาจมาตรา 44 อยู่แล้ว ที่แน่นอนคือถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน คสช.และรัฐบาลจะต้องอยู่ต่อ อยากให้ คสช.อยู่ต่อจนถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชรไปเลย ไม่ติดใจ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว ในเมื่อกติกาออกมาเช่นนี้ แต่ประชาชน ชาวสวนและชาวนา เขาจะอยากให้ท่านอยู่หรือไม่ อยากให้ไปลองถามเอาเอง ทั้งนี้ หากรัฐธรรมนูญผ่านประชามติ คสช.ต้องออกไปทันที แล้วปล่อยให้ประเทศมีการเลือกตั้งตามกติกาด้วย

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม. กล่าวถึงกรณีที่นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ.บอกว่า หากเกิดกรณีผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ 3 คน เสียชีวิตก่อนโหวตเลือกนายกฯ จะเสนอรายชื่อใหม่เข้ามาไม่ได้ ถือว่าพรรคนั้นหมดสิทธิ์เสนอชื่ออีก เป็นอีกประเด็นที่ต้องขบคิดอย่างรอบคอบ บางท่านคิดว่าเกิดขึ้นลำบาก แต่การเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ กรธ.ต้องยอมรับความจริง ใครจะการันตีได้ ไม่ควรมีทางตัน ควรกำหนดทางออกที่ชัดเจนกว่านี้ไว้ให้รอบคอบ ไม่ให้เกิดปมถกเถียงกัน

ซัดผีเพื่อไทยกลัวใบหนาด

นายศุภชัย ศรีหล้า อดีต ส.ส.อุบลราชธานี และอดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยตั้งฉายาร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยเป็นฉบับช่วยกันโกงว่า ร่างฉบับนี้มีเรื่องการปราบทุจริตค่อนข้างเข้มข้น ยาขนานนี้ไม่ถูกกับพรรคเพื่อไทย ไม่แปลกใจที่ออกมาโวยวาย หัวขบวนตัวพ่อคือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ส่วนนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ที่ขย่มรายวันมีคดีติดตัว เช่น คดีรับจำนำข้าว พอนายมีชัยวางยาแรงผ่านรัฐธรรมนูญหวังให้การเมืองใสสะอาด จึงรับไม่ได้ พรรคเพื่อไทยขู่คว่ำเพื่อก่อความวุ่นวาย แค่พิมพ์เขียวร่างแรกจะกลัวอะไรหรือเห็นยาแรงเป็นวัคซีนปราบโกงขนานเอก หรือเป็นใบหนาด ผีเพื่อไทยถึงกลัว

“จาตุรนต์” ไม่ขำตลกร้าย “มีชัย”

ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า กรณีนายมีชัยระบุหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ จะใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 57 แทนนั้น เป็นตลกร้าย แต่ไม่ขำ บางคนว่าพูดประชดหรือพูดเล่น แต่คิดว่านายมีชัยไม่ได้พูดเล่น กำลังพูดจริง เพราะบอกด้วยว่าเมื่อไม่ผ่านต้องมีรัฐธรรมนูญ แต่จนบัดนี้ คสช.ยังปล่อยให้อึมครึม ทั้งนี้ จะใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวเป็นรัฐธรรมนูญถาวรไปเลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะเป็นต้นเหตุให้ระบอบเผด็จการทหารในอดีตพังทลายมาแล้ว แต่ทำไมประธาน กรธ.พูดด้วยท่าทีขึงขัง เข้าใจได้ไม่ยากว่าเพราะมีประโยชน์ต่อการทำให้ร่างนี้ผ่านในการลงประชามติได้ง่ายขึ้น เพราะคนย่อมกลัวว่าจะอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเรื่อยไป แต่ไม่ควรต้องกลัว เพราะเป็นไปไม่ได้ สิ่งที่ควรให้ความสนใจ คือเมื่อร่างไม่ผ่านแล้วทำอย่างไรจะให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่โดยกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตย ไม่ใช่ปล่อยให้ใครก็ไม่รู้มาร่างกันแบบปู้ยี่ปู้ยำตามอำเภอใจ

บี้ขอความชัดเจนเกณฑ์ทำประชามติ

นายจาตุรนต์ระบุด้วยว่า ความอึมครึมเกี่ยวกับการลงประชามติ คือจะใช้เสียงเท่าไหร่จึงจะผ่าน ประธานบอกว่าไม่ต้องแก้ แล้วแต่ว่าจะมีการตีความ รัฐบาลและ คสช.ก็ยังไม่ว่าอะไร คนสำคัญของรัฐบาลตีความว่าใช้เสียงข้างมากของผู้มาออกเสียง ส่วนนักวิชาการตีความว่าต้องใช้เสียงมากถึงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง ซึ่งจะมีผลอย่างมาก ถ้าใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์เชื่อขนมกินได้เลยว่าไม่มีทางผ่าน แต่ถึงเวลาอาจมีการตีความเป็นอย่างอื่นก็ได้ ที่สำคัญจะมีผลต่อการออก ถ้าผู้ไม่เห็นด้วยกับร่างเข้าใจว่าต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของผู้มีสิทธิ์ วิธีที่จะทำให้ร่างตกไปก็ง่าย คือแค่ไม่ไปออกเสียง แต่ถ้าไม่ไปออกเสียงกันมากๆ คะแนนผู้ที่เห็นด้วยซึ่งไม่มากนัก อาจกลายเป็นเสียงข้างมากของผู้ที่มาออกเสียง ถ้าตีความว่าให้ถือเอาเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ ร่างจะผ่านประชามติโดยง่ายทันที ดังนั้น จึงต้องทำให้เกิดความชัดเจนโดยเร็ว

ตีตรา รธน.โกงอำนาจประชาชน

นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รักษาการรองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากจะนำฉบับชั่วคราวปี 2557 มาใช้บังคับหากทำเช่นนั้นสะท้อนให้เห็นเจตนารมณ์ของ คสช.ว่าต้องการสืบทอดอำนาจหรือไม่ ตีความเป็นอย่างอื่นไม่ได้เลย หากไม่ผ่านประชามติหมายความว่า ประชาชนไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ ควรรีบคืนอำนาจให้ประชาชน การที่ กรธ.ให้ความสำคัญกับการปราบโกง ปราบการทุจริตคอร์รัปชันนั้นเห็นด้วย และไม่กลัวการตรวจสอบ แต่เราเกรงการโกงอำนาจประชาชน ด้วยการกำหนดกติกาที่อำนาจอธิปไตยไม่ได้เป็นของปวงชนแท้จริง

ย้ำตีโจทย์ผิด รธน.คว่ำไม่เป็นท่า

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีนายมีชัยระบุว่าถ้าแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวไว้รองรับร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะทำให้ประชาชนไม่สนใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญนั้น ไม่รู้ว่านายมีชัยคิดได้อย่างไร ถ้าเขียนขึ้นมาดีจริงและเป็นประชาธิปไตยแท้จริงจะกลัวอะไร วิธีคิดเช่นนี้ไม่น่าจะถูกต้องในแง่วิชาการและเห็นแก่ตัวมากกว่า สิ่งที่จินตนาการว่านักการเมืองใช้อำนาจหน้าที่หาผลประโยชน์ เพื่อโยนความผิดทั้งหมดให้นักการเมือง อาจจะตีโจทย์ผิดเอง อยากขอร้องให้ท่านผู้เจริญทั้งหลายต้องคิดใหม่ และต้องรู้จักยอมรับความจริง เพราะยิ่งทำแบบนี้รัฐธรรมนูญฉบับนี้คงจะถูกประชาชนคว่ำทิ้งไม่เป็นท่าแน่นอน

หยัน ปชป.กางปีกป้องปฏิวัติ

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตผู้แทนการค้าไทย ตอบโต้คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยอ้างว่าความไม่เป็นประชาธิปไตยส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อยว่า เป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตยแต่กลับปกป้องการปฏิวัติ อดีตผู้แทนการค้า น่าจะเข้าใจดีว่าผลกระทบจากการปฏิวัติส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมาก ไม่แปลกใจที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ไม่เคยประสบความสำเร็จในการบริหารเศรษฐกิจ แพ้การเลือกตั้งมาตลอด ควรไปเร่งแก้ปัญหาทีมผู้ว่าฯ กทม. บริหารประเทศไม่ค่อยดี บริหาร กทม. ก็ทำให้เกิดปัญหา

“จตุพร” ประกาศท้าดีเบต “มีชัย”

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ผ่านทางยูทูบ ถึงการยกร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า พร้อมดีเบตการร่างรัฐธรรมนูญกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เพราะเป็นเรื่องอนาคตประเทศที่ประชาชนต้องตัดสินใจว่า จะเชื่อตามนายมีชัยที่รับใช้เผด็จการมาตลอดชีวิต หรือเห็นด้วยกับตนที่ยืนอยู่ข้างประชาธิปไตยมาตลอด ส่วนที่นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. ต้องการดีเบตแทน ขอประกาศว่าพร้อมดีเบตกับ กรธ. คนไหนก็ได้ เพราะสิ่งที่เขียนมาในร่างรัฐธรรมนูญล้วนอยู่กลางใจเผด็จการทั้งสิ้น ไม่ได้อยู่ในใจกลางประชาธิปไตย ส่วนที่นายมีชัยระบุจะนำรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 มาใช้ หากร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำนั้นคาดการณ์ไว้แล้ว แต่ไม่เป็นปัญหา อยากทำอะไรก็เชิญ ประกาศมาตลอดว่าจะลงประชามติคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ผู้มีอำนาจทั้งหลายต้องให้ฝ่ายคว่ำแสดงความเห็นด้วย อย่าปล่อยให้เฉพาะฝ่ายสนับสนุนแสดงความเห็นฝ่ายเดียว อย่ามาบอกว่าถ้าไม่เอาฉบับมีชัยจะได้ฉบับชั่วคราว ซึ่งก็เป็นฉบับมีชัย

ฉะแหลกยิ่งกว่ามัดมือชก

นายจตุพรกล่าวว่า การเขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้แทบแตะต้องอะไรไม่ได้ เป็นเผด็จการทั้งการไม่ให้แก้ไข ขณะที่ ส.ว.ยังมาจากการลากตั้งทั้งหมด เลวร้ายกว่ารัฐธรรมนูญปี 50 ต้องการให้เขียนรัฐธรรมนูญที่ยึดหลักประชาธิปไตย แต่ที่นายมีชัยร่างขึ้นมายิ่งกว่ามัดมือชก จะผ่านประชามติหรือไม่ก็มีแต่ได้ ผู้มีอำนาจที่เป็นคนนอกจะได้กลับมาเป็นนายกฯเหมือนเดิม นักการเมืองอยากเลือกตั้งคงต้องการให้รัฐธรรมนูญผ่าน โดยไม่ใส่ใจอนาคตของประเทศจะเป็นอย่างไร ส่วนตนบอกประชาชนว่าพอได้แล้วกับการเลือกตั้งภายใต้กติกาประชาธิปไตยหลอกลวง ฉ้อฉล ไม่เป็นประชาธิปไตย จะไปเลือกทำไม เพราะเป็นการเลือกตั้งภายใต้ระบอบเผด็จการ ไม่มีวันได้ประชาธิปไตย

“สุเทพ” ปัดเป็นกาวใจ “มาร์ค–ชายหมู”

อีกเรื่องที่เกาะสมุย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกฯ และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ไปร่วมงาน “สมุยเฟสติวัล” โดยสังคมมองว่าตนเป็นผู้ประสานความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสอง ว่า ยืนยันว่าไม่มีการพูดถึงปัญหาของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะออกจากพรรค ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคแล้วและไม่ประสงค์จะเข้าไปก้าวก่ายแทรกแซงเรื่องภายในของพรรคประชาธิปัตย์ คนในพรรคต้องไปแก้ปัญหาเอาเอง ไม่ใช่เรื่องของตนแล้ว ไปให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับพรรค มันไม่ยุติธรรม เมื่อถามว่ามีข่าวว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ จะไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ นายสุเทพตอบว่า พูดไปเรื่อยเพราะมาพัวพันกับตน ยืนยันได้ว่า 1.ไม่กลับไปที่พรรคประชาธิปัตย์ 2.ไม่มีการไปตั้งพรรค การเมืองใหม่แข่งกับพรรคประชาธิปัตย์ 3.สนับสนุนรัฐบาลและ คสช.ทำงานปฏิรูปประเทศให้ได้

“อภิสิทธิ์” ย้ำลุยตรวจสอบ กทม.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ยืนยันยังคงเป็นรองหัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ และจะบริหารงาน กทม.ต่อไป ว่าพรรคได้แถลงจุดยืนไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเพิ่มเติม ขณะนี้ทำได้เพียงแค่ติดตามเสมือนดูแลการบริหารงานของผู้บริหารจากพรรคการเมืองอื่น สิ่งที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะมีผลต่อการตัดสินใจส่งผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.ในนามของพรรค ทันทีที่พรรคเรียกประชุมได้จะดำเนินการเรื่องนี้ให้ชัดเจน เชื่อว่าไม่มีใครในพรรคอยากให้เกิดบรรยากาศแบบนี้แต่อย่างไรก็ต้องเจ็บ ต้องบอกความจริงกับประชาชน เมื่อมีคนมาร้องเรียนการบริหารงานของ กทม. ถ้าสถานการณ์การเมืองเป็นปกติเรื่องคงไม่ยืดเยื้อแบบนี้ แต่เวลานี้ทำอะไรไม่ได้ เพราะผู้บริหาร กทม.มีจุดยืนจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับพรรค

“สุขุมพันธุ์” บอกยังเหมือนเดิม

ด้าน ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ให้สัมภาษณ์กรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ตัดขาดความรับผิดชอบกับการบริหารงานของ กทม. ว่า คณะผู้บริหารได้แถลงข่าวชี้แจงไปแล้ว ไม่มีอะไรต้องพูดเพิ่มเติม เมื่อถามว่าการไปร่วมงานสมุยเฟสติวัล 2016 ที่ผ่านมา ได้พูดคุยกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. เพื่อประสานรอยร้าวหรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า ไม่ได้หารือเรื่องการเมืองหรือ กทม.เลย นายสุเทพกำลังจะสร้างวิทยาลัยอาชีวศึกษา ในฐานะคนทำงานองค์กรสาธารณประโยชน์ เรื่องการศึกษามานาน จะช่วยส่งเสริมสนับสนุน เมื่อถามว่า ยืนยันการทำหน้าที่เป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์กล่าวว่า ยังเหมือนเดิมปฏิบัติหน้าที่รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ และยืนยันจะเดินหน้าทำงานตามนโยบายเพื่อประชาชนต่อไป

หึ่งบิ๊ก คสช.จีบ “ชายหมู” นั่ง หน.พรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า ภายหลังที่พรรคประชาธิปัตย์นำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศตัดขาดจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ที่ช่วงหลังตีตัวออกห่างและถูกขุดคุ้ยถึงการบริหารงานใน กทม. หลายโครงการ ทำให้มีอดีต ส.ส.ของพรรคกลุ่มหนึ่ง ตั้งวงวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์และคณะผู้บริหาร กทม. ตีตัวออกห่างจากพรรคประชาธิปัตย์ คาดว่าทั้งหมดน่าจะเกิดจากกระแสข่าวที่มีผู้มีอำนาจคนหนึ่งในรัฐบาล คสช. ประสานมาถึงคณะผู้บริหาร กทม. ทาบทามให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เข้ามารับตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ในช่วงปลายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อรอให้ คสช. ปลดล็อกให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ก่อนจะผลักดันให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์เป็น หัวหน้าพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง โดยมีอดีตแกนนำพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนอยู่เบื้องหลัง เพื่อรอร่วมตั้งรัฐบาลภายหลังการเลือกใหญ่ตามโรดแม็ป

“ฉัตรชัย” รับซื้อยางวันแรกหงอย

เมื่อเวลา 14.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. แถลงภายหลังการประชุม ครม. ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาราคายางว่า รัฐมองในแง่ของการหางบประมาณลงไปเพื่อให้เกิดการแปรรูปขั้นต้นในท้องถิ่น ทำยางก้อน ยางถ้วย รีดเป็นแผ่นยางให้เกิดขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่า และจะต้องดูในเรื่องการกรีดยางที่ไม่ต้องใช้คน ตั้งเวลาใบมีดอย่างที่ จ.บึงกาฬ แต่ต้องดูด้วยถ้าใช้เครื่องมือมากขึ้นพวกกรีดยางจะตกงานหรือเปล่า ต้องปรับเข้าหากัน ถ้าคิดอะไรให้เป็นระบบก็จะไปได้ เราเลือกทางแก้ปัญหาที่ยั่งยืน

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดรับซื้อยางพาราวันแรกเมื่อ วันที่ 25 ม.ค.ว่า เงื่อนไขที่รัฐบาลกำหนดไว้เกษตรกรไม่ค่อยพอใจ มองว่ายุ่งยาก เช่น เกษตรกรไม่ชอบวิธีการจ่ายเงินผ่านธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) แต่อยากได้เป็นเงินสดและบางส่วนเก็บยางไว้เพื่อรอราคาสูงขึ้น ทำให้บรรยากาศการรับซื้อไม่ค่อยคึกคัก เมื่อถามว่าการรับซื้อยางใช้งบประมาณส่วนไหน พล.อ.ฉัตรชัย ตอบว่า งบประมาณจากการยางแห่งประเทศ (กยท.) ส่วนหนึ่งไปรับซื้อนำร่อง และกำลังให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาดูรายละเอียดว่าจะใช้งบประมาณ ส่วนไหนเพิ่มเติม

เคาะ 1.5 หมื่นล้านปล่อยสินเชื่อ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้รายงานการเปิดรับซื้อยางวันแรกให้ที่ประชุม ครม.รับทราบ มีเกษตรกรนำยางมาขายประมาณ 70.6 ตัน ถือว่า น้อยมาก นอกจากนี้ ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงเกษตรฯเสนอโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบผลิตภัณฑ์ยางในวงเงิน 15,000 ล้านบาท เป็นห้วง ระยะเวลาใหม่ตั้งแต่ปี 2559-2569 รวม 10 ปี ส่วนผู้ปล่อยสินเชื่อจากเดิมที่เป็นธนาคารออมสินเพียงหน่วยงานเดียว แต่วันนี้มีผู้เข้ามาร่วมเพิ่มรวมเป็น 7 ธนาคาร ได้แก่ ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารทหารไทย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารซีไอเอ็มบี เมื่อเดินหน้าครบ 10 ปี จะทำให้อุตสาหกรรมการผลิตยางในประเทศขยายตัว

ทุ่ม 271 ล้านแก้ปมไอเคโอ

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ครม.ยังเห็นชอบวงเงิน 271 ล้านบาท ให้ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการบินพลเรือน (ศบปพ.) เพื่อดำเนินการพัฒนาคุณภาพและคุณสมบัติของผู้ตรวจสอบความปลอดภัยการบิน ศบปพ.สั่งการให้กองทัพอากาศร่วมกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) จัดทำแผนแก้ไขปัญหา ระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว จัดให้มีการอบรมที่จะใช้เป็นมาตรฐานในการตรวจสอบผู้ที่ทำการบินและว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาร่วมดำเนินการตรวจสอบให้คำปรึกษาและข้อเสนอแนะ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.สั่งการว่า การจ้างที่ปรึกษาต้องจ้างคนที่ไอเคโอไว้วางใจ จะได้ตอบโจทย์ได้ตรงตามที่ไอเคโอกำหนด

ตั้ง “วิทยา สุริยะวงค์” นั่งรองปลัด ยธ.

โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ครม.มีมติอนุมัติแต่งตั้งนายวิทยา สุริยะวงค์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เป็นรองปลัดกระทรวงยุติธรรม นอกจากนี้ ครม.ยังมีมติรับทราบการแต่งตั้งโฆษกกระทรวง หน่วยงานเพิ่มเติมอีก 13 ตำแหน่ง เช่น กระทรวงการต่างประเทศ นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ เป็นโฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม

ล่าชื่อค้านต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีรัฐบาลมีแนวคิดให้ต่างชาติเช่าที่ดินในเขตเศรษฐกิจพิเศษนาน 99 ปีว่า อันตรายมาก ไม่แตกต่างอะไรกับการขายชาติขายแผ่นดิน ต้องถามนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯว่า สิ้นคิด ถึงขั้นต้องขายแผ่นดิน เป็นขี้ข้าต่างชาติกันแล้วหรือ ตนจะชวนเพื่อนอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ร่วมกันลงชื่อคัดค้านกรณีนี้ต่อ พล.อ.ประยุทธ์แน่นอน เคยมีตัวอย่างกรณีเกาะฮ่องกงและมาเก๊ามาแล้ว ไม่เอาด้วยแน่ ถ้ารัฐบาลจะใช้มาตรา 44 ประกาศใช้จะขอคัดค้าน และขอเรียกร้องให้รัฐบาลทำประชามติสอบถามคนไทยทั้งประเทศ ถ้าคนไม่เห็นด้วยมากกว่าครึ่งประเทศ จะพิจารณาตัวเองอย่างไร

นายศุภชัย ศรีหล้า อดีตรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า รัฐบาลต้องคิดให้หนักและรอบคอบ แก้ปัญหาตรงจุด หรือยังมีแนวทางอื่นดีกว่าหรือไม่ เป็นห่วงปัญหานอมินีถือครองที่ดินแทนนายทุนจีน

ปลาย ม.ค.ลุ้นสรุปผลสอบราชภักดิ์

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะประธานมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร กล่าวถึงโครงการอุทยานราชภักดิ์ ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ว่า กองทัพบกและกระทรวงกลาโหม ตรวจสอบแล้วไม่มีการทุจริต คงต้องรอการตรวจสอบของ สตง.ที่อยู่ใน ศอตช.ต่อไป คาดว่าปลายเดือน ม.ค.จะมีผลออกมายืนยันว่ากรรมการทุกคนตั้งใจดี แต่อาจมีบางคนไม่เข้าใจ หลัง สตง.ตรวจสอบแล้วน่าจะดำเนินการงานที่เหลือต่อไปได้เงินบริจาคยังเหลืออยู่ โครงการอุทยานราชภักดิ์ไม่ได้มีปัญหาอะไร หน่วยงานที่ตรวจสอบจะให้ความยุติธรรม

พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า ผลสอบคดีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ คาดว่าคณะตรวจสอบจะพยายามทำให้เสร็จทันในสิ้นเดือน ม.ค. ถ้าไม่ทันจะเร่งให้เสร็จ จากนั้นจะเชิญทุกฝ่ายที่สงสัย รวมทั้งนายจตุพร พรหมพันธุ์ และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ มาร่วมรับฟังจะเป็นวันไหนจะแจ้งให้ทราบ ตนจะไม่ชี้แจงหรือแถลงใดๆ อีก จะแถลงเพียงครั้งเดียวจบ

“ดอน” อัดแอมเนสตี้มีวาระซ่อนเร้น

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีสำนักงานเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเรียกร้องสมาชิกทั่วโลก ส่งจดหมายกดดัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ รวมทั้ง รมว.ต่างประเทศ ยกเลิกข้อหามั่วสุมหรือชุมนุมอย่างผิดกฎหมายต่อนักกิจกรรมทั้งหมดว่า เป็นรัฐบาลรัฐประหารก็จริง แต่ไม่มีไปกดดันใคร หากนักศึกษาเหล่านี้ไม่มีแผนหรือทำอะไรให้มองได้ว่ามีวาระซ่อนเร้นจะมากล่าวหารัฐบาลเล่นงานกลุ่มนักศึกษาเหล่านี้ได้อย่างไร ปัญหาเกิดขึ้นกับนักศึกษา 5 คน 10 คนแล้วมองว่าเป็นปัญหาชาติ เทียบกันได้ไหม ตามหลักทฤษฎีการเมืองมันไม่ใช่ ต้องแยกแยะว่ากลุ่มนักศึกษาเหล่านี้มีอะไรเคลือบแคลง ต้องถามแอมเนสตี้ฯมีวาระซ่อนเร้นอะไรอยู่หรือไม่มีอะไรทำ ไม่อยากไปปรักปรำ

ศาลสั่ง “เก่ง–การุณ” ชดใช้ “แทนคุณ” 1 ล.

วันเดียวกัน ที่ศาลแพ่ง ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่นายแทนคุณ หรืออี้ จิตต์อิสระ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ฟ้องนายการุณ หรือเก่ง โหสกุล อดีต ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย เรื่องละเมิดจากการกล่าวปราศรัยเมื่อวันที่ 3 และ 12 มิ.ย.54 ให้ร้ายนายแทนคุณต่อหน้าประชาชนจำนวนมาก ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ที่เขตเลือกตั้งดอนเมือง ส่งผลกระทบถึงสิทธิ ชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย 5 ล้าน บาท คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้นายการุณ ชดใช้เงิน 5 แสนบาทแก่โจทก์ ต่อมาทั้งสองฝ่าย ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์เห็นว่า ให้นายการุณ ชำระเงิน 1 ล้านบาทชดใช้ให้นายแทนคุณ เพิ่มขึ้นมาอีก 5 แสนบาท เพราะเป็นการปราศรัยต่อประชาชนจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง เกียรติคุณของโจทก์ ที่กำลังรณรงค์ให้ประชาชนเลือกโจทก์เป็น ส.ส. ที่เป็นตำแหน่งสำคัญอย่างยิ่งในระบอบประชาธิปไตย

“บิ๊กตู่” อุบไต๋แก้ลำ รธน.ถูกคว่ำ ลั่นเรื่องของผม ผูกเองแก้เองถึงไม่ผ่านประ-ชามติ ปี 60 จะทำให้เลือกตั้งให้ได้ ยันไม่ขยายเวลาโรดแม็ป “วิษณุ” เชื่อแค่ประชดขู่หยิบ รธน.ฉบับ คสช.มาใช้แทน แก้หรือไม่แก้ รธน.ชั่วคราวต้องมีคำตอบ 27 ม.ค. 2559 03:01 ไทยรัฐ