วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่ม 271 ล้านแก้ปัญหาการบิน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.ได้เห็นชอบตามที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขการบินพลเรือน (ศบปพ.) ได้เสนอของบประมาณเพื่อพัฒนาคุณสมบัติของบุคลากรที่จะดำเนินการตรวจสอบด้านความปลอดภัยแก้ปัญหาการบิน ตามที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอซีเอโอ) ได้ชี้แนะ โดยอนุมัติงบ 271.5 ล้านบาท แบ่งเป็นวงเงินเพื่อจัดจ้างผู้เชี่ยวชาญจากกรมการบินพลเรือนประเทศอังกฤษ (ซีเอเอไอ) 3.2 ล้านปอนด์หรือราว 170 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นงบอบรมบุคลากร กพท. 69 คน “กระบวนการต่อไป กพท.ต้องหารือกับสำนักงบฯว่าจะขอจัดสรรงบส่วนใด ซึ่งขณะนี้ กพท.กำลังเจรจากับซีเอเอไอ เพื่อหาบุคลากรมาช่วยอบรมและตรวจสอบออกใบอนุญาตสายการบิน คาดว่าจะแก้ปัญหาได้ตามเวลาที่กำหนด”

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยานและผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า หลัง ครม.อนุมัติ จะสามารถลงนามจ้างผู้เชี่ยวชาญจากซีเอเอไอได้ ก.พ.นี้ โดยเข้ามาช่วยตรวจสอบการออกใบอนุญาตการบิน (เอโอซี) ทั้ง 41 สายการบินเป็นหลัก และผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษต้องเข้ารับการอบรมเรียนรู้กฎระเบียบการบินตามคู่มือของไทยก่อน 3-4 สัปดาห์ และเริ่มตรวจสอบสายการบินได้ตั้งแต่ พ.ค.เป็นต้นไป โดย 1 สายการบินใช้เวลาตรวจสอบ 6 เดือน “การตรวจสอบ จะทำควบคู่กันคราวละหลายสายการบิน เพื่อเร่งให้เสร็จสิ้นในปี 59 โดย 3 สายการบินได้ยื่นเอกสารมาตรวจสอบแล้ว คือ การบินไทย บางกอกแอร์เวย์ส และนกแอร์ ส่วนจะให้ไอซีเอโอเข้ามาตรวจไทยพ้นธงแดงเมื่อไร ต้องรอการตรวจสอบเอโอซีเสร็จก่อนและแก้ปัญหาอีก 33 ข้อให้เสร็จด้วย”.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.ได้เห็นชอบตามที่ศูนย์บัญชาการแก้ไขการบินพลเรือน (ศบปพ.) ได้เสนอของบประมาณเพื่อพัฒนาคุณสมบัติของบุคลากรที่จะดำเนินการตรวจสอบด้านความปลอดภัยแก้ปัญหาการบิน 27 ม.ค. 2559 00:34 ไทยรัฐ