วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนเสมา 1 ทบทวนคำสั่งคุมเอแบค

ดร.อุดม หงส์ชาติกุล นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ ม.เอแบค ในฐานะตัวแทนอดีตกรรมการสภามหาวิทยาลัยเอแบคเสียงข้างมาก ได้เปิดแถลงข่าวว่า อดีตกรรมการสภาฯเสียงข้างมาก รู้สึกเสียใจต่อการที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ใช้มาตรา 86 (4) วรรคสอง ของ พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบค เป็นการขัดต่อนโยบายรัฐบาลในการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชันและการประพฤติมิชอบ เพราะความขัดแย้งของ ม.เอแบคเกิดขึ้นจากการที่อดีตกรรมการสภา ม.เอแบคเสียงข้างมากพบพฤติกรรมของฝ่ายบริหารที่เข้าข่ายทุจริตประพฤติมิชอบ แต่ฝ่ายบริหารไม่ยินยอมให้มีการตรวจสอบใดๆ ทั้งสิ้น เช่น ปัญหาเกี่ยวกับโครงการห้องปฏิบัติการเครื่องฝึกบินจำลองเสมือนจริงแบบแอร์บัส เอ 320 มูลค่ากว่า 600 ล้านบาท ความผิดพลาดในการบริหารสำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มูลค่า 48 ล้านบาท การปล่อยกู้เงินและขายที่ดินประมาณ 500 ล้านบาท เป็นต้น จึงขอเรียกร้องต่อนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ดาว์พงษ์ทบทวนคำสั่งการใช้มาตรา 86 ทั้งนี้อดีตกรรมการสภาฯจะยื่นอุทธรณ์การตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบค ต่อ รมว.ศึกษาธิการ และอยากขอความเป็นธรรมด้วยว่า หากยืนยันที่จะตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบค ก็ขอให้ตรวจสอบปัญหาทุจริตทั้งหมดให้เกิดความกระจ่าง

ขณะที่ รศ.นพ.สรนิต ศิลธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ในฐานะกรรมการควบคุม ม.เอแบค เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค. คณะกรรมการควบคุม ม.เอแบคได้ประชุมเรื่องการสรรหาบุคลากรที่จะมาดำรงตำแหน่งเป็นรองอธิการบดี และผู้ช่วยอธิการบดี ม.เอแบค เบื้องต้นมีข้อสรุปว่าควรจะพิจารณาคนในก่อน หากคนในมีปัญหาจึงแต่งตั้งคนนอก ยืนยันว่าจะดำเนินการตามนโยบาย รมว.ศึกษาธิการอย่างครบถ้วน เบื้องต้นจะดูแลให้ม.เอแบคดำเนินงานอย่างราบรื่นก่อน จากนั้นจึงเข้าไปดูปัญหาการทุจริตต่างๆ เรื่องการอุทธรณ์คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุม ม.เอแบคนั้น ทั้ง 2 ฝ่ายมีสิทธิยื่นตามที่กฎหมายกำหนดได้.

ดร.อุดม หงส์ชาติกุล นายกสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ ม.เอแบค ในฐานะตัวแทนอดีตกรรมการสภามหาวิทยาลัยเอแบคเสียงข้างมาก ... 27 ม.ค. 2559 00:21 ไทยรัฐ