วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซูจีคุยกองทัพรอบใหม่ก่อนเปิดสภา

(ภาพ: AFP)

คณะทำงานฝ่ายกิจการรัฐบาลเมียนมาเผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ว่านางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ย.2558 และมีเสียงข้างมากเกือบร้อยละ 80 ในสภาผู้แทนราษฎร ร่วมประชุมรอบที่ 2 กับนายพลมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อหารือแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลและสานต่อกระบวนการสันติภาพในเมียนมาก่อนถึงกำหนดเปิดประชุมสภาครั้งแรกในวันที่ 1 ก.พ. โดยการประชุมดังกล่าวใช้เวลานานกว่า 2 ชม. และมีตัวแทนระดับสูงของทั้งพรรคเอ็นแอลดีและกองทัพเข้าร่วมการประชุมด้วย

นอกจากนี้ นายทิน เมียว วิน อดีตนักโทษการเมืองซึ่งเคยเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในอดีต ทั้งยังเป็นแพทย์ประจำตัวของนางซูจี เป็นหนึ่งในผู้ร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่มิได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่านายทินอาจเป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเพื่อดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนต่อไป เนื่องจากนางซูจีไม่มีสิทธิ์รับตำแหน่งดังกล่าวด้วยตนเอง เพราะสมรสกับชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่ง ปธน.ที่ถูกระบุไว้ในรัฐธรรมนูญเมียนมา และนายทินเป็นผู้เข้าเยี่ยมนางซูจีเป็นประจำสมัยที่ยังถูกกักบริเวณในบ้านพัก.

นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย ร่วมประชุมรอบที่ 2 กับนายพลมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดแห่งเมียนมา เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เพื่อหารือแนวทางการจัดตั้งรัฐบาล... 26 ม.ค. 2559 23:35 ไทยรัฐ