วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมอดูทัก ดวงกินลูก! ยายวัย 84 พิการเดินไม่ได้ ออกจากบ้าน อาศัยอยู่ป่าลำพัง

คุณยายวัย 84 ป่วยโรคเก๊าต์ พิการเดินไม่ได้ เชื่อคำทำนายหมอดู ว่าเป็นคนดวงกินลูก จึงออกจากบ้าน ไปอาศัยอยู่ในป่ารกท้ายหมู่บ้านที่สัตหีบ นายอำเภอ ทราบข่าว สั่ง กำนัน-ผญบ. ไปดูแล พร้อมนำส่งบ้านเพื่อความปลอดภัย หวั่นสัตว์มีพิษ-ภัยหนาว ...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.59 จากกรณีที่มีข่าว ในป่าหญ้ารกร้างท้ายหมู่บ้านนาวีทองนิเวศน์ 1 ซอยบ่อนไก่ หมู่ที่ 6 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีนางบุญมี อุดมสุข หรือ ยายเหี่ยว อายุ 84 ปี ล้มป่วยด้วยโรคเก๊าต์ที่หัวเข่าทำให้ปวดจนเดินไม่ได้ พิการ ต้องใช้ก้นในการเคลื่อนย้ายตัวเอง ใช้ชีวิตเพียงลำพังในเพิงเล็กๆ เป็นภาพที่น่าเวทนา หวั่นเกรงจะได้รับอันตรายจากสัตว์ร้าย และความหนาวเย็น โดยใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ร่มเงาของผ้าใบเก่าๆ ข้างกายรายล้อมไปด้วยสิ่งของเหลือใช้จำนวนมาก และมีพื้นที่ไว้นอนเฉพาะตัวเท่านั้น


เมื่อเวลา 20.00 น. วันเดียวกัน นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ ทราบข่าวจึงได้สั่งการให้ น.ส.รัดใจ บันดิษฐศิลป์ กำนันตำบลสัตหีบ นายจรูญ เปลื้ยงเจริญ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ลงไปตรวจสอบ ทราบว่า นางบุญมี มีบุตรรวม 6 คน ก่อนหน้าได้ย้ายมาอยู่กับลูกชายที่รับราชการอยู่ที่สัตหีบตั้งแต่ปี 2539 กระทั่งมีหมอดูทำนายทายทักว่า ดวงกินลูก หากใช้ชีวิตร่วมกันจะทำให้ลูกๆ ล้มหายตายจาก จึงตัดสินใจออกมาใช้ชีวิตลำพัง เริ่มจากไปเป็นแม่บ้านอยู่กับคุณหมอใจดีท่านหนึ่ง เมื่อเห็นว่า สังขารเริ่มชรามีโรครุมเร้าจนถึงขั้นเดินไม่ได้ จึงขอลาออก มาอยู่ในสำนักปฏิบัติธรรมแห่งหนึ่ง แต่ถูกชาวบ้านมองเป็นที่น่ารังเกียจเนื้อตัวเหม็น ก่อนจะสร้างเพิงพักเล็กๆ เป็นที่หลับนอนให้ ซึ่งเพิ่งมาอาศัยอยู่ได้ประมาณเกือบ 1 เดือน โดยชาวบ้านในละแวกนั้นได้นำอาหาร และน้ำ มาให้ดื่มกินประทังชีวิต ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาลูกๆ ได้เวียนมาอ้อนวอนให้กลับบ้าน แต่ไม่อยากกลับ เพราะจำคำทำนายหมอดูได้

น.ส.รัดใจ บันดิษฐศิลป์ กำนันตำบลสัตหีบ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มาพูดคุยกับคุณยาย พร้อมขอร้องคุณยายให้กลับไปอยู่ที่บ้านแต่คุณยาย ยังไม่ยอมไป จึงได้ฝากชาวบ้านในละแวกนั้นช่วยกันดูแลคุณยายในค่ำคืนนี้ไปก่อน พร้อมกับให้ชุด ชรบ.หมู่บ้าน แวะเวียนมาดูแลคุณยายตลอดทั้งคืน โดยในช่วงเช้าจะประสานงานไปยังลูก ให้มารับตัวคุณยายไป ถ้าคุณยายไม่ยอมไป จำเป็นต้องอุ้มกลับไปอยู่บ้าน เพราะตรงที่คุณยายทำเพิงพักอาศัย เป็นพงหญ้ารกทึบ อาจจะจะถูกงู หรือสัตว์มีพิษกัดหรือทำร้ายได้ ประกอบกับช่วงนี้ในพื้นที่สัตหีบมีอากาศหนาวเย็นมาก โดยเฉพาะช่วงกลางดึก จะอยู่ประมาณ 16-18 องศา ซึ่งอาจจะทำให้คุณยายหนาวจนเสียชีวิตได้ และยังเสี่ยงต่อกลุ่มวัยรุ่นและโจร ที่อาจมาปล้นเอาทรัพย์สินหรือทำอันตรายคุณยาย


ซึ่งทางอำเภอสัตหีบโดย นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ ได้สั่งการให้เข้าช่วยเหลือในทันที อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้คุณยายต้องกลับไปอยู่บ้าน จะโดยวิธีใดก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของคุณยาย.

คุณยายวัย 84 ป่วยโรคเก๊าต์ พิการเดินไม่ได้ เชื่อคำทำนายหมอดู มีดวงกินลูก จึงออกจากบ้าน ไปอาศัยอยู่ในป่ารกท้ายหมู่บ้านที่สัตหีบ นายอำเภอ ทราบข่าว สั่ง กำนัน-ผญบ. ไปดูแล เตรียมพากลับบ้านเพื่อความปลอดภัย หวั่นสัตว์มีพิษ-ภัยหนาว 26 ม.ค. 2559 23:21 ไทยรัฐ