วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พระพยอม' วอนคนไทยยึดหลักศาสนา อย่างมงาย 'ตุ๊กตาลูกเทพ'

"พระพยอม" วอนอย่าเชื่อ "ตุ๊กตาลูกเทพ" จนงมงายกับข่าวลือทำพิธีเพิ่มความขลัง อยากจะให้คนไทยอยู่กับหลักศาสนาพุทธ อย่านอกใจพระรัตนตรัย มองว่าจะเป็นการเพิ่มภาระให้ ตร. ...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. พระพยอม กัลยาโณ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความเชื่อตุ๊กตาลูกเทพ ทำพิธีจารอักขระยันต์เพื่อเพิ่มความขลัง นำไปบูชาแล้วเกิดผลมากมายว่า คนที่หันไปแบบนี้ เป็นคนที่เชื่องมงาย เชื่อข่าวลือปลุกปั่น เชื่อว่าคนเอาไปอุ้มแล้วรวย คนอื่นเลยเอาใหญ่เลย อาตมาว่าเป็นอุปทานหมู่กันเป็นกลุ่มใหญ่ แล้วคนตุ๊กตาทำขายตัวละหมื่นแล้วคนอุ้มรวยเป็นล้าน แล้วคนทำขายถึงปัญญาอ่อนนัก ทำไมไม่อุ้มเองให้รอบเอวจะได้รวยเป็นล้าน ไปทำขายตัวละหมื่นๆ ตั้ง 10 ตัว ถึงจะได้เงินแสน ถึง 100 ตัวจะได้เงินหนึ่งล้านบาท แต่คนอุ้มไปซื้อหมื่นเดียวได้รวยแล้ว ไม่ได้รวยหรอก ตอนนี้ต้องเสียทองใส่ให้ตุ๊กตา จ้างครูมาสอนภาษาอังกฤษอีก แล้วยังจะต้องแต่งเนื้อแต่งตัว เอาข้าว เอาอะไรมาป้อนตุ๊กตาไม่รู้

"ตามหลักศาสนาบอกว่า พวกเพิ่มภาระ พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า พาราอาเวปัญจะขันทา ขันธ์ทั้ง 5 ของเราก็หนักมากอยู่แล้ว จะมาเพิ่มขันตุ๊กตามาอีก 3 ขันธ์ 4 ขันธ์ มาแบกอุ้มกัน ทำไมไม่ปลดปล่อยภาระ ทำไมชอบหาภาระมาเลี้ยงดู อุ้มชู มาป้อน มาขึ้นเครื่องบิน ระวังนะตอนนี้เป็นภาระของตำรวจอีกแล้ว เขากลัวเอายาบ้าไปใส่ในตุ๊กตาแล้วจะยุ่ง ตอนนี้จึงต้องการให้คนไทยเราหันกลับมาอยู่กับหลักของศาสนาพุทธ มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ อย่าผลัดหลักไป อย่าเป็นชาวพุทธนอกใจพระรัตนตรัยแล้วแกว่งไปไม่รู้จักจบ หลวงพ่อปัญญา ยังบอกว่า ชาวพุทธหลายใจ ดังนั้น ชาวพุทธมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่ง ให้เหมือนกับพี่น้องชาวอิสลาม มีพระอัลเลาะอย่างเดียว อยู่กับหลักแล้วไม่ต้องไปหาฤทธิ์" พระพยอม กล่าว

ส่วนการที่พระสงฆ์ทำพิธีปลุกเสกให้ตุ๊กตานั้น พระพยอม กล่าวว่า พระไม่เป็นปาราชิก แต่ถ้าอวดว่าได้มีฤทธิ์มีเดช มาอวดได้คาถามา ได้บรรลุธรรม แล้วปลุกเสกแล้วขลังถือว่าหมิ่นเหม่ เพราะอวดอุตริ ถ้าทำไปด้วยความงมงายด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือเห็นแก่ลาภ ถ้าเห็นแก่ลาภ ต้องวิเคราะห์อีกมุมว่า ถ้าคนเขาเสียเงินซื้อมามากมายแล้วไม่มีประโยชน์อะไร เท่ากับขโมยทรัพย์ได้หรือเปล่า ถ้าตีความขโมยทรัพย์พระนั้นก็ขาด เอาตัวละ 1,000 - 2,000 บาท เหมือนกับหลอกขายของหลอกทรัพย์ ที่พระพุทธเจ้าให้ถือว่าดีที่สุด คือ คาถา 4 คำ เต็มใจทำ แข็งใจทำ ตั้งใจทำ เข้าใจทำ และใคร่ครวญตามยุคตามสมัย.

"พระพยอม" วอนอย่าเชื่อ "ตุ๊กตาลูกเทพ" จนงมงายกับข่าวลือทำพิธีเพิ่มความขลัง อยากจะให้คนไทยอยู่กับหลักศาสนาพุทธ อย่านอกใจพระรัตนตรัย มองว่าจะเป็นการเพิ่มภาระให้ ตร. ... 26 ม.ค. 2559 22:55 ไทยรัฐ