วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทย-ลาว จับมือทำข้อตกลงผ่านแดนลุ่มน้ำโขง

ไทย-ลาว จับมือทำข้อตกลงผ่านแดนลุ่มน้ำโขง ด้านคมนาคมลุยสร้างด่านผ่านแดนมุกดาหาร หวังร่นเวลาตรวจเอกสาร คน – สินค้าให้เร็วขึ้น ...

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ครม.เห็นชอบการใช้พื้นที่ร่วมกันตรงจุดผ่านแดน จังหวัดมุกดาหาร ตามข้อตกลงของกรอบความร่วมมือข้ามพรมแดนลุ่มแม่น้ำโขง บริเวณด่านสุวรรณเขต-มุกดาหาร ซึ่งการร่วมมือดังกล่าวจะช่วยลดระยะเวลาการผ่านด่านของทั้งสองประเทศ ในการขนสินค้า และ คนผ่านแดน โดยหากคนไทย สินค้าไทยจะผ่านไปยังลาว ให้เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศไทย และลาว มีจุดตรวจที่ลาวจุดเดียว และหากประชาชนลาว ต้องการเดินทางเข้าไทยก็ให้มีเจ้าหน้าที่มาตรวจฝั่งไทย เพื่อลดระยะเวลาในการทำเอกสารการผ่านแดน

ทั้งนี้ ครม.ได้มอบหมายให้ กรมทางหลวง เป็นผู้รับผิดชอบการสร้างด่านบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำโขง โดยระยะแรกได้เตรียมพื้นที่กว่า 15 ไร่ในการสร้างด่านตรวจ และระยะต่อไป จะดำเนินการให้เป็นพื้นที้ตรวจคน และรถส่วนบุคคล รถโดยสาร ที่จะเดินทางข้ามแดน.

ไทย-ลาว จับมือทำข้อตกลงผ่านแดนลุ่มน้ำโขง ด้านคมนาคมลุยสร้างด่านผ่านแดนมุกดาหาร หวังร่นเวลาตรวจเอกสาร คน – สินค้าให้เร็วขึ้น ... 26 ม.ค. 2559 22:36 ไทยรัฐ