วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุ่มกานาแสบ หลอกอาจารย์สาวโอนเงินแสน ส่งดอลลาร์ปลอมให้แลก ถูกจับได้

อาจารย์สาว มหา'ลัยดัง โคราช ถูกหนุ่มต่างชาติหลอกผ่านเฟซบุ๊ก ให้โอนเงินให้นับแสนบาท พร้อมส่งแบงก์ดอลลาร์ปลอมมาให้ไปแลกที่ธนาคาร จนเกือบโดนจับ เตรียมล่าหนุ่มกานาจอมลวงโลก คาดมีคนตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย

เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 26 ม.ค. พ.ต.อ.วีระพันธ์ ทันใจ รอง ผบก.สส.ภ.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภูมิ ทองโพธิ์ รอง ผกก.สส.2 นำกำลังไปควบคุมตัว น.ส.พลอย (นามสมมติ) อายุ 67 ปี อาจารย์สอนพิเศษมหาวิยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา มาสอบสวน หลังใช้ธนบัตรดอลลาร์ปลอม ฉบับละ 100 ดอลลาร์ จำนวน 20 ใบ ไปแลกธนบัตรไทย ที่ ธ.กรุงไทย สาขาบิ๊กซี ถ.มิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ก่อนที่เจ้าหน้าที่ได้อนุมัติให้แลกเงินโดยมอบเงินไทยให้ 7 หมื่นกว่าบาท แต่หลังจากที่ทางเจ้าหน้าที่สังเกตแบงก์ พบพิรุธหลายอย่าง จึงตามผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบพบว่า เป็นแบงก์ดอลลาร์ปลอม จึงโทรศัพท์สอบถามไปยัง น.ส.พลอย บอกว่า ได้โอนเงินไปต่างประเทศ ผ่าน Western Union ไปให้เพื่อนชาวต่างชาติแล้ว ประมาณ 6 หมื่นบาท หรือ 1,700 เหรียญ ส่วนที่เหลือยังอยู่กับตน

จากนั้นประสานทางเจ้าหน้าตำรวจ เชิญตัว น.ส.พลอย มาสอบสวน เบื้องต้นเล่าว่า มีชายหนุ่มชาวต่างชาติ ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Dasgupta Kunal ซึ่งมีภาพโปรไฟล์เป็นคนหน้าตาดี ได้มีการพูดคุยกับตนตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว จนมีความสนิทสนมกับบอกว่า เป็นหมอชาวสหรัฐฯ แต่ไปทำงานที่ประเทศซีเรีย ต้องการเดินทางเข้ามาประเทศไทย แต่ต้องใช้เงินเพื่อทำเอกสารหลายอย่าง จึงจะสามารถเดินทางได้ โดยก่อนหน้าตนซึ่งไม่มีครอบครัว เพราะเป็นโสดอยู่แล้ว จึงได้โอนเงินส่วนตัวไปให้แล้วร่วม 1 แสนบาท โดยไม่ได้ปรึกษาใคร

ล่าสุด ชายคนดังกล่าวได้ ส่งแบงก์ดอลลาร์มาให้ผ่านทางบริการส่งของระหว่างประเทศ จากประเทศกานา ซึ่งมีแบงก์ดอลลาร์ จำนวน 20 ฉบับ มาให้ตน โดยธนบัตรทั้งหมดถูกซ่อนอยู่ในหนังสือ และให้ตนไปแลก และโอนเงินไปให้ตามที่อยู่ที่แจ้งมา ซึ่งในช่วงที่ไปแลกเงินก็ไม่มีปัญหาอะไร จนตนได้เงินมาตามปกติ และนำเงินไปโอนต่อไปยังเพื่อนชาวต่างชาติ ผ่าน western union จำนวน 1,700 เหรียญ เนื่องจากโอนได้แค่นั้นต่อวัน ส่วนที่เหลือจะโอนให้ในวันพรุ่งนี้ จึงมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตามมาเชิญตัวไปสอบสวน ถึงได้รู้ว่าเป็นแบงก์ปลอม และรู้ว่าถูกชายคนดังกล่าวหลอก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ทราบว่า เป็นแบงก์ปลอมทางเจ้าหน้าที่ธนาคาร ได้ประสานระงับการโอนเงินไปต่างประเทศได้ทัน และได้เงินคืนทั้งหมด ทราบว่า ปลายทางการโอนเงินอยู่ที่ประเทศกานา จึงเชื่อว่า เป็นฝีมือแก๊ง หลอกให้โอนเงินซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกานา ที่มักเข้ามาตีสนิทคนไทย และหลอกเอาเงิน ซึ่งที่ผ่านมามีคนไทยตกเป็นเหยื่อแล้วหลายราย และเชื่อว่า น่าจะมีคนถูกคนที่ใช้ชื่อเฟซบุ๊กนี้ หลอกลักษณะดังกล่าวหลายคน

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำบันทึกตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน โดยยังไม่ได้ดำเนินคดีกับใครแต่อย่างใด และติดตามแก๊งดังกล่าวมาดำเนินคดีต่อไป พร้อมกับอย่างฝากถึงคนที่กำลังคุยกับชาวต่างชาติรายที่ใช้ชื่อดังกล่าวให้ระวังด้วย เพราะอาจจะกำลังถูกหลอกก็ได้.

อาจารย์สาว มหา'ลัยดัง โคราช ถูกหนุ่มต่างชาติหลอกผ่านเฟซบุ๊กให้โอนเงินให้นับแสนบาท พร้อมส่งแบงก์ดอลลาร์ปลอมมาให้ไปแลกที่ธนาคารจนเกือบโดนจับ เตรียมล่าหนุ่มกานาจอมลวงโลก คาดมีคนตกเป็นเหยื่ออีกหลายราย 26 ม.ค. 2559 19:45 ไทยรัฐ