วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วยได้ 6 ยังอีกหาย 2 คน! เรือล่มที่ชุมพร-นทท.ติดเกาะกลับหมดแล้ว

ชุมพรคลื่นลมอ่อนกำลัง แต่น้ำทะเลกลับหนุนสูง ส่วนลูกเรือ 8 คนที่สูญหายกลางทะเล พบว่ายน้ำขึ้นเกาะได้ 6 คน ยังเหลืออีก 2 ที่สูญหาย ขณะที่นักท่องเที่ยวกว่า 50 คน ที่ติดบนเกาะพิทักษ์ ถูกนำขึ้นฝั่ง เดินทางกลับบ้านแล้ว...     

จากสภาพอากาศที่แปรปรวนส่งผลให้ทะเลมีลมแรงคลื่น 3-4 เมตร ทำให้คลื่นซัดโถมถล่มชายหาดในพื้นที่ อ.ปะทิว อ.เมืองชุมพร อ.สวี อ.ทุ่งตะโก อ.หลังสวน และ อ.ละแม 6 อำเภอ ที่อยู่ติดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย สร้างความเสียหายให้กับสิ่งก่อสร้าง ร้านอาหาร ถนน สะพาน จนส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว และเรือประมงอับปางกลางทะเล ไต้ก๋ง ลูกเรือรวม 8 คน สูญหายไม่ทราบชะตากรรมนั้น

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 26 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ใน จ.ชุมพร ซึ่งสภาพอากาศโดยทั่วคลื่นลมกำลังอ่อนแรงลง แต่น้ำทะเลกลับหนุนสูงขึ้นทำให้ชายหาดบ้านเรือน ร้านค้า และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ติดชายหาดหลายพื้นที่ ถูกน้ำทะเลไหลทะลักเข้าท่วมได้รับความเสียหาย ชายหาดถูกน้ำกัดเซาะพังทลายหลายจุด

ส่วนกรณีที่มีเรือประมงอับปางไต้ก๋งเรือและลูกเรือรวม 8 คน สูญหายกลางทะเลนั้น น.อ.บัณฑิต ชื่นอิ่ม หัวหน้าศูนย์ แจ้งเข้า-ออกเรือประมง จ.ชุมพร หรือ ศูนย์ pipo ชุมพร เปิดเผยว่า เครื่องบิน ดอร์เนีย ของกองทัพเรือ ได้บินค้นหาลูกเรือประมงและไต้ก๋ง เรือโชคเจริญรัตน์เป็นเรือลอบปูที่ถูกคลื่นซัดจมระหว่างกับเกาะง่ามกับเกาะกะโหลก ห่างจากฝั่งน่านน้ำ จ.ชุมพร ประมาณ 20 ไมล์ทะเล สำหรับเรือโชคเจริญรัตน์เป็นเรือประมงในพื้นที่ จ.เพชรบุรี มาทำการประมงในพื้นที่ จ.ชุมพร เป็นเรือยาวขนาด 7 วา 2 ศอก มีลูกเรือและไต้ก๋งรวม 8 คน ล่าสุด พบลูกเรือชาวเมียนมา 6 คน ลอยคอว่ายน้ำรอดตายไปขึ้นอาศัยอยู่บนเกาะมาตรา อ.เมืองชุมพร แต่อีก 2 คนที่เป็นไต้ก๋งชาวไทยชื่อ นายชัชวาลย์ สมุทรผ่อง อายุ 48 ปี หรือเบิ้ม และลูกเรือชาวพม่าชื่อนายยาว ยังสูญหายไม่พบตัว เจ้าหน้าที่ยังระดมการค้นหาทั้งในทะเล และริมชายฝั่ง

ด้านนายอำพล ธานีครุฑ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 เกาะพิทักษ์ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร กล่าวว่า กรณีที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศติดอยู่บนเกาะนั้นซึ่งมีทั้งหมด 59 คน ทุกคนมีที่พักอาศัย และอาหารการกินสมบูรณ์ ไม่ได้มีความวิตกกังวลแต่อย่างใด และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาได้นำเรือส่งกลับเข้าฝั่งเป็นที่เรียบร้อยอย่างปลอดภัยทุกคนแล้ว

ขณะที่ นายโผน จันทรเกิด อายุ 55 ปี เปิดเผยว่า เรือประมงไดหมึกและอวนปลาทูของตน ซึ่งเป็นเรือขนาด 6.3 วา และเรือประมงของเพื่อนตนรวม 2 ลำ ได้จอดทอดสมออยู่ในปากร่องน้ำ ปากน้ำชุมพร ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร ใกล้กับท่าเทียบเรือท่องเที่ยวของบริษัทส่งเสริมทัวร์ ได้ถูกคลื่นซัดกระหน่ำจนแตกเป็นเสี่ยงๆ ทั้งลำ ซึ่งได้แจ้งเทศบาลตำบลปากน้ำชุมพร อำเภอ และหน่วยงานเกี่ยวข้องทราบเพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากตนหมดเนื้อหมดตัว ไม่มีเครื่องมือประกอบอาชีพทำมาหากินเลี้ยงครอบครัวอีกแล้ว. 

ชุมพรคลื่นลมอ่อนกำลัง แต่น้ำทะเลกลับหนุนสูง ส่วนลูกเรือ 8 คนที่สูญหายกลางทะเล พบว่ายน้ำขึ้นเกาะได้ 6 คน ยังเหลืออีก 2 ที่สูญหาย ขณะที่นักท่องเที่ยวกว่า 50 คน ที่ติดบนเกาะพิทักษ์ ถูกนำขึ้นฝั่ง เดินทางกลับบ้านแล้ว... 26 ม.ค. 2559 19:16 ไทยรัฐ