วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พินิจ' แฉ 'เสธ.โต' ทำผิดข้อบังคับซ้ำซาก

"พินิจ สะสินิน" ระบุ "เสธ.โต" กำลังทำผิดหลายข้อบังคับฯ กรณีรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ...

วันที่ 26 ม.ค. สืบเนื่องจากข่าวที่ "เสธ.โต" พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคณะกรรมการกลางการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ หรือ กกต. เปิดเผยว่า ได้รับอนุญาตจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ "ฟีฟ่า" ให้รับรองคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งข้อบังคับข้อ 33.4 ที่ต้องไปสมัครกับสำนักเลขาฯที่สมาคมฟุตบอลฯ พร้อมแสดงเอกสารที่ "ฟีฟ่า" แจ้งมายัง กกต. ว่าสามารถมีอำนาจและหน้าที่ตามมาตรา 35 ของข้อบังคับลักษณะการปกครองของสมาคมฟุตบอลฯ อีกด้วย

ด้าน "พินิจ สะสินิน" หนึ่งในผู้ลงสมัครเลือกตั้งตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอลฯ ได้ออกโรงแย้งการปฏิบัติหน้าที่ของ กกต. โดยเฉพาะ "เสธ.โต" ที่กำลังทำผิดข้อบังคับฯอย่างต่อเนื่อง

"เรื่องที่ประธาน กกต. อ้างว่า มีอำนาจตามข้อบังคับข้อที่ 35 นั้น ตามที่เข้าใจดูจะเป็นเรื่องที่ผิด เพราะข้อ 35 จะมีข้อย่อยอีกบางข้อ ก็ทำไม่ได้ เพราะเรายังไม่มีนายกสมาคมฟุตบอลฯในตอนนี้"

"ข้อ 35 ที่ประธาน กกต. ยึดปฏิบัติอยู่ในขณะนี้ อย่างแรกคือแต่ละข้อจะต้องได้รับการรับรองในที่ประชุมใหญ่ด้วย แต่ที่ผ่านมาสมาชิกไม่มีโอกาสได้ลงมติรับรอง เพราะประธาน กกต. กุมอำนาจเบ็ดเสร็จชนิดที่ผิดข้อบังคับอย่างเห็นได้ชัด"

"ที่สำคัญนับตั้งแต่แรกที่ฟีฟ่าส่งจดหมายมายัง กกต. ลงวันที่ 16 ต.ค.2015 เขาระบุไว้อย่างชัดเจนว่า กกต. มีอำนาจและหน้าที่ตามข้อบังคับข้อที่ 35 แต่ กกต. ไม่มีสิทธิ์ยุ่งเกี่ยวกับงานบริหารของสำนักเลขาธิการสมาคมฯ นอกจากการจัดการเลือกตั้งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น"

"และเรื่องที่ กกต. จัดให้มีการเลือกตั้ง 30 เสียง ด.2 ใหม่เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2559 จะบอกตรงนี้เลยก็ได้ว่า ปธ.กกต. ได้ทำผิดข้อบังคับเพราะไม่มีอำนาจใดๆ ไปจัดการเลือกตั้ง 30 เสียงของ ด.2 มีสิทธิ์แค่การทบทวนและจัดการเรื่องตัวแทนจาก 6 ภูมิภาค เช่นเดียวกับการเลือกตัวแทนทั้ง 5 จากแต่ละภาค กกต. จะต้องทบทวนบทบัญญัติการเลือกตั้งของสมาคมฟุตบอลฯด้วย"

"เชื่อเลยว่าฟีฟ่าคงไม่รับรองผลการเลือกตั้ง 30 เสียงที่เกิดขึ้นใหม่ เพราะประธาน กกต. ได้ใช้วิธีปฏิบัติและจัดการเลือกตั้งแบบผิดข้อบังคับข้างต้น เขาไม่เคยไปสอบถามรวมถึงการสืบเสาะว่า 30 เสียงเดิมที่สมาคมฟุตบอลฯจัดเลือกตั้งไปนั้น ได้มาด้วยวิธีการที่ถูกต้องหรือไม่อย่างไร แต่ ปธ.กกต. เลือกที่จะจัดการเลือกตั้งเองเลย"

"อีกประการที่ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ ข้อบังคับข้อ 39.2 เกี่ยวกับการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯโดยตรง เขาระบุว่า สมาชิกของสมาคมฟุตบอลเท่านั้นที่จะเป็นผู้เสนอตำแหน่งผู้สมัครนายกฯ พร้อมกับต้องทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อส่งไปยังสำนักเลขาฯ และข้อต่อมาคือข้อ 39.3 ระบุว่า สำนักเลขาฯคือผู้ที่จะต้องแจ้งให้สโมสรสมาชิกได้รับทราบว่าใครบ้างที่ได้สิทธิ์ลงสมัครด้วย การประกาศรายชื่อและคุณสมบัติต่างๆ จะต้องเป็นสำนักเลขาฯที่เป็นผู้แจ้งให้สมาชิกได้ทราบตามข้อบังคับด้วย"

"พินิจ สะสินิน" ระบุ "เสธ.โต" กำลังทำผิดหลายข้อบังคับฯ กรณีรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลฯ... 26 ม.ค. 2559 18:59 ไทยรัฐ