วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอุทยานฯ เร่งสอบ คลิป จนท.ต่อยเสือในวัดดัง เมืองกาญจน์

เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์และมียอดแชร์จำนวนมาก สำหรับคลิปวิดีโอที่สมาชิกเฟซบุ๊กชื่อ Pranay Dalmia ได้แชร์ไปยังแฟนเพจเฟซบุ๊ก Tiger Temple Thailand หรือแฟนเพจเฟซบุ๊กของ วัดป่าหลวงตามหาบัวฯ จ.กาญจนบุรี โดยในคลิปวิดีโอเป็นเหตุการณ์ ขณะนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ถ่ายคลิปชายคนหนึ่ง คาดว่าเป็นเจ้าหน้าที่ที่เป็นดูแลเสือ กำลังลากเสือตัวหนึ่งที่นอนแสดงโชว์อยู่ และใช้มือทุบบริเวณใบหน้าของเสืออย่างจัง ถึงแม้เหตุการณ์นี้จะเป็นเพียงเสี้ยวเวลาสั้นๆ แต่ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักบนโลกโซเชียล ถึงพฤติกรรมของชายคนดังกล่าว ล่าสุดมีผู้เข้าชมคลิปวิดีโอนี้ไปกว่า 6 ล้านครั้ง

I visited Tiger Temple Thailand a few days ago. It was really depressing to see the tigers being treated poorly. I saw...

Posted by Pranay Dalmia on 8 มกราคม 2016


ขณะที่ด้านแฟนเพจเฟซบุ๊ก Tiger Temple Thailand ก็ออกมาโพสต์ข้อความชี้แจงเรื่องถึงทั้งหมดว่า "ทางวัดต้องขอขอบคุณ Pranay Dalmia อีกครั้ง ที่ได้บันทึกภาพและเผยแพร่คลิปวิดีโอนี้ อย่างที่ได้พูดคุยกัน เราจะไม่มีทางยอมให้เกิดสถานการณ์เช่นนี้กับเสือ ซึ่งมันไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย การโพสต์ร้องเรียนถึงเหตุการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของวัดก็กำลังแก้ไขสิ่งต่างๆ ไปในทางที่ดีขึ้น โดยเฉพาะการควบคุมเสือ ซึ่งพนักงานทุกคนจะต้องได้รับการอบรมเกี่ยวกับการดูแลควบคุมเสือด้วย ทางวัดเลือกที่จะไม่ลบคลิปวิดีโอนี้ (คลิปที่โพสต์เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว) เพราะทางวัดไม่จำเป็นต้องปิดบังความผิด และจะทำตามระเบียบขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก"@Pranay Dalmia I just wanted to thank you again for recording this for us as we discussed on the day. We do not condone...

Posted by Tiger Temple Thailand on 22 มกราคม 2016


ด้านนายอดิศร นุชดำรงค์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดเผยกับ สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้ได้รับเรื่องแล้ว ทางกรมฯ กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลเพื่อหาข้อเท็จจริง ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร ซึ่งทางกรมฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ อยากนำเสือออกมาจากทางวัดมานานแล้ว แต่ยังติดขัดปัญหากับทางเจ้าอาวาสอยู่ จึงไม่สามารถดำเนินการได้

โลกออนไลน์แห่แชร์คลิปวิดีโอ เป็นเหตุการณ์ในวัดป่าหลวตามหาบัวฯ กาญจนบุรี ขณะเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเสือคนหนึ่ง ได้ใช้มือทุบที่หน้าเสืออย่างจัง ด้านวัดก็ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กจะเร่งดำเนินการแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น... 26 ม.ค. 2559 18:23 ไทยรัฐ