วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พุทธะอิสระ' จี้ผู้การปทุมฯ จับ 'ธัมมชโย'

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" บุกกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ติดตามความคืบหน้าคดี 'พระธัมมชโย' เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ในความผิดมาตรา 208 และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ (26 ม.ค 59) พระสุวิทย์ ธีรธัมโม หรือ หลวงปู่พุทธะอิสระ พระลูกวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) เดินทางมาที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี เพื่อติดตามคดีและแจ้งความร้องทุกข์กับ พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการจับกุม ธัมมชโย หรือพระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ในความผิดมาตรา 208 และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112

หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่าสืบเนื่องด้วยในปี พ.ศ.2552 สมเด็จพระณาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก ทรงมีพระวินิจฉัยลงโทษ ธัมมชโย หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ต้องอาบัติปาราชิก 2 ข้อหา ได้แก่ 1.เป็นเจ้าพนักงานยักยอกเงินวัด จำนวน 999 ล้านบาท มาเป็นชื่อของตน เป็นความผิดร้ายแรง ตามพุทธบัญญัติ ถือว่าต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 2 และ 2.อวดอุตริมนุสธรรมเพื่อหวังลาภสักการะ เป็นความผิดร้ายแรงตามพุทธบัญญัติ ถือว่าต้องอาบัติปาราชิก สิกขาบทที่ 4

นอกจากนี้ในปี พ.ศ.2554 ธัมมชโย หรือ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ยังได้เสนอชื่อตนเองต่อเจ้าคณะปกครองตามลำดับชั้น จนถึงมหาเถรสมาคม และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าขอพระราชทานสมณศักดิ์ ทั้งที่รู้อยู่แก่ใจว่าตนเองพ้นสภาพจากความเป็นพระภิกษุไปตั้งแต่ปี 2542 แล้ว ดังนั้นถือว่าเป็นการจาบจ้วงดูหมิ่นหลอกลวงต่อองค์พระประมุขของประเทศ

และในช่วงเวลาที่ผ่านมา ได้นำเรื่องพระวินิจฉัยไปร้องเรียนแก่ผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ และ ดีเอสไอ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐได้ทำการสืบสวนสอบสวนพระวินิจฉัยของสมเด็จพระสังฆราชว่า มีกฎหมายรองรับถูกต้องตามหลักพระธรรมวินัย มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายหรือไม่ และพระวินิจฉัยนั้นเป็นของจริงหรือไม่

เมื่อทั้งสองหน่วยงาน ได้ทำการสืบสวนสอบสวนทั้งพยานเอกสาร พยานวัตถุ และพยานบุคคลแล้ว จึงได้มีมติเป็นเอกฉันท์รับรองว่าพระวินิจฉัยเป็นของจริง มีผลผูกพันทางกฎหมาย เจ้าหน้าที่รัฐผู้มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบจะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามพระบัญชาดังเอกสารยืนยันของผู้ตรวจการแผ่นดิน และ ดีเอสไอ ที่แนบมานี้ เมื่อหลักฐานความผิดปรากฏชัดเจนดังนี้ อาตมาภาพจึงใคร่ขอความกรุณาท่านผู้บังคับการจังหวัดปทุมธานี ในฐานะเป็นเจ้าพนักงานในพื้นที่เกิดเหตุ ได้กรุณาดำเนินคดีกับ ธัมมชโย หรือ พระเทพญาณมหามุนี เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ในความผิดมาตรา 208 และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เพื่อความมั่นคงของพระพุทธศาสนา และพระธรรมวินัยอันบริสุทธิ์ บริบูรณ์ จักได้ไม่เป็นเครื่องมือหากินของคนทุจริตต่อไป

สำหรับคดีนี้ยืดเยื้อมายาวนาน เพราะการละเลยของเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อศรัทธาอันบริสุทธิ์ ของพุทธบริษัทอย่างมากมาย แม้ล่าสุด ธัมมชโย ยังมีส่วนพัวพันการฉ้อโกง ยักยอกเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนจนเกิดความเสียหายแก่คนจำนวนมากหลายหมื่นคน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นคนสูงอายุที่นำเงินก้อนสุดท้ายของชีวิตไปฝากไว้กับสหกรณ์ เพื่อหวังดอกเบี้ยเอาไว้ใช้ในบั้นปลายชีวิต แต่ต้องมาถูกไวยาวัจกรวัดธรรมกาย ซึ่งเป็นประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และ ธัมมชโย พร้อมพวก ยักยอกเงินฝากของสมาชิกจนเสียหายไปถึง 3 หมื่นกว่าล้าน

เพื่อบรรเทาความเสียหาย และไม่ปล่อยให้คนทุจริตลอยนวล อาศัยผ้าเหลืองหลอกลวงประชาชนจนเกิดความเสียหายได้ต่อไปอีก อาตมา จึงขอให้ท่านผู้บัญชาการดำเนินการรับเป็นภาระสืบสวนสอบสวน และนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ และให้เป็นไปตามพระบัญชาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก เพื่อธำรงรักษาไว้ซึ่งความบริสุทธิ์บริบูรณ์ของพระธรรมวินัยต่อไป

ทางด้าน พล.ต.ต.ถาวร ขาวสะอาด ผบก.ภ.จว.ปทุมธานี กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งได้ไม่นาน แต่พอที่จะทราบเรื่องที่เคยมีการมายื่นหนังสือไว้ก่อนที่ตนจะมารับตำแหน่ง แต่ก็ได้นำเรื่องทั้งหมดซึ่งเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ส่งไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และมีหนังสือกลับมายังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 แล้ว ให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนของขบวนการ และจะได้มีการประสานความคืบหน้าไปยังผู้มาร้อง และพุทธศาสนิกชนคนปทุมธานี ให้ทราบทุกระยะต่อไป.

"หลวงปู่พุทธะอิสระ" บุกกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปทุมธานี ติดตามความคืบหน้าคดี 'พระธัมมชโย' เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ ในความผิดมาตรา 208 และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 26 ม.ค. 2559 18:11 26 ม.ค. 2559 21:13 ไทยรัฐ