วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' ย้อน 'ปชป.' คิดได้แค่นี้ถึงไม่เคยทำเศรษฐกิจได้ดี

"พท." ย้อน "ปชป." คิดได้แค่นี้ถึงไม่เคยทำเศรษฐกิจได้ดี อัด เกียรติ สิทธีอมร เอาเวลาไปอธิบายเรื่อง "ฟิลลิป มอร์ริส" ที่หลายคนสงสัยจะดีกว่า

วันที่ 26 ม.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาตอบโต้ นางสาวอนุตตมา อมรวิวัฒน์ และ คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย อ้างว่า ความไม่เป็นประชาธิปไตยส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกใจที่เป็นพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย แต่กลับออกมาปกป้องการปฏิวัติ ซึ่งหากมองย้อนหลังก็อาจจะทำให้เข้าใจได้ว่า สาเหตุที่เศรษฐกิจย่ำแย่นั้นเริ่มมาจากการชุมนุมของ กปปส. โดยอดีตเลขาธิการพรรค แกนนำพรรคประชาธิปัตย์จำนวนมากที่ชัตดาวน์กรุงเทพ และบอยคอตการเลือกตั้ง นำมาสู่การปฏิวัติ จนนักวิชาการจำนวนมากสงสัยว่าอาจจะเป็นการร่วมมือกันเพื่อให้เกิดการปฏิวัติ และยังออกมาแก้ตัวให้อีก ทั้งๆ ที่นายเกียรติ เป็นอดีตผู้แทนการค้าน่าจะเข้าใจดีว่า ผลกระทบจากการปฏิวัติส่งผลกระทบอย่างมากต่อเศรษฐกิจ

การโดนตัดจีเอสพีของยุโรป และการกีดกันการค้าในรูปแบบต่างๆ นอกจากจะทำให้การส่งออกของไทยลดลงกว่า 5.5% แล้ว การลงทุนต่างประเทศลดลงถึง 78% ทำให้ประเทศโตได้เพียง 2-3% ไปอีกหลายปี ไม่ใช่ 5% อย่างที่ นายเกียรติ เข้าใจ ในขณะที่ประเทศอื่นในอาเซียนเติบโตสูงกว่าไทยมาก และมีการส่งออกและการลงทุนจากต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก ไม่ลดลงอย่างหนักแบบไทย ถ้าระดับ นายเกียรติ ยังไม่เข้าใจ ก็ไม่แปลกใจเลยที่รัฐบาลประชาธิปัตย์ ไม่เคยประสบความสำเร็จในการบริหารเศรษฐกิจทุกครั้งที่ได้เป็นรัฐบาล และพ่ายแพ้การเลือกตั้งมาตลอด นายเกียรติ ควรจะเอาเวลาไปอธิบายเรื่อง ฟิลลิป มอร์ริส ที่หลายคนมีความสงสัยในเรื่องนี้จะดีกว่า

นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ควรไปเร่งแก้ปัญหากับ ผู้ว่าฯ กทม. และทีมงานของ ปชป.ใน กทม. ที่ยังมีปัญหาไม่จบไม่สิ้น บริหารประเทศก็ทำได้ไม่ค่อยดี บริหาร กทม.ก็ทำให้เกิดปัญหา จนต้องออกมาขอโทษประชาชน นายเกียรติ ควรใช้เวลาไปแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ ก่อนที่จะมาวิจารณ์พรรคอื่น และหากพรรค ปชป. ยังไม่สามารถพัฒนาวิธีคิดและวิธีบริหาร แถมยังตีกันจนเละ พรรค ปชป. จะไม่มีทางชนะเลือกตั้ง ตามที่ นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคปรามาสไว้ และถึงกับถอดใจลาออกจาก ปชป. หลังจากอยู่มา 58 ปี ก็น่าจะแสดงถึงสภาพของพรรค ปชป. ในขณะนี้ได้เป็นอย่างดี

"พท." ย้อน "ปชป." คิดได้แค่นี้ถึงไม่เคยทำเศรษฐกิจได้ดี อัด เกียรติ สิทธีอมร เอาเวลาไปอธิบายเรื่อง "ฟิลลิป มอร์ริส" ที่หลายคนสงสัยจะดีกว่า 26 ม.ค. 2559 17:54 ไทยรัฐ