วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลอุทธรณ์ สั่ง'เก่ง-การุณ'จ่าย'อี้-แทนคุณ' 1 ล. ปราศรัยหมิ่นฯ

ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ชดใช้ 1 ล้านบาท กรณีนายการุณ โหสกุล หมิ่นประมาท อดีต ส.ส.กทม.เขตดอนเมือง พรรคประชาธิปัตย์ ขณะปราศรัยหาเสียง...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.59 ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรืออี้ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ ฟ้องนายการุณ โหสกุล หรือเก่ง อดีตส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย เรื่องละเมิด จากการกล่าวปราศรัยโจมตี ให้ร้ายนายแทนคุณต่อหน้าประชาชนจำนวนมาก ด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ที่เขตเลือกตั้งดอนเมือง ส่งผลกระทบถึงสิทธิ ชื่อเสียง หรือเกียรติคุณ ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ชดใช้ค่าเสียหาย 5 ล้านบาท

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาให้นายการุณ ชดใช้เงิน 5 แสนบาทแก่โจทก์ ต่อมาทั้งสองฝ่าย ยื่นอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ เห็นว่า โจทก์และจำเลยลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขตเลือกตั้งเดียวกัน โดยการปราศรัยของจำเลยที่กล่าวถึงลักษณะคู่แข่งเป็นนัยนั้น มีลักษณะตรงกับโจทก์มากกว่าคนอื่นๆ และพึงรู้ได้ว่าเป็นโจทก์ โดยเป็นการปราศรัยต่อประชาชนจำนวนมาก ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง เกียรติคุณของโจทก์ ซึ่งกำลังรณรงค์ให้ประชาชนเลือกโจทก์เป็น ส.ส. ซึ่งเป็นตำแหน่งที่สำคัญอย่างยิ่งในระบอบประชาธิปไตย สมควรกำหนดค่าเสียหายให้นายแทนคุณเพิ่มอีก 5 แสนบาท พิพากษาแก้เป็นว่า ให้นายการุณ ชำระเงิน 1 ล้านบาทชดใช้ให้นายแทนคุณ

สำหรับกรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากนายแทนคุณ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายการุณ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณาต่อศาลอาญา ระบุว่า เมื่อวันที่ 3 และ 12 มิ.ย.54 นายการุณกล่าวปราศรัยหาเสียงในการลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.กทม. ที่ตลาดนัดบุญอนันต์ และตลาดโกสุมรวมใจ เขตดอนเมือง เกี่ยวกับชาติตระกูล การเปลี่ยนชื่อ นามสกุล และยังอ้างถึงการถ่ายภาพในหนังสือเกย์ โดยคดีอาญานี้ศาลได้มีคำพิพากษาเมื่อเดือนม.ค.58 ให้จำคุกนายการุณ 1 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากกรณีดังกล่าว นายการุณ ยังถูกเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้ง 5 ปี โดยศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง มีคำสั่งเมื่อ พ.ค.56 อีกด้วย

ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ให้ชดใช้ 1 ล้านบาท กรณีนายการุณ โหสกุล หมิ่นประมาท อดีต ส.ส.กทม.เขตดอนเมือง พรรคประชาธิปัตย์ ขณะปราศรัยหาเสียง... 26 ม.ค. 2559 17:47 ไทยรัฐ