'คำนูณ' เชื่อ 'มีชัย' ส่งสัญญาณไม่แก้ รธน.ชั่วคราว ปมประชามติ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'คำนูณ' เชื่อ 'มีชัย' ส่งสัญญาณไม่แก้ รธน.ชั่วคราว ปมประชามติ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2559 20:28
605 ครั้ง


'คำนูณ' เชื่อ 'มีชัย' ส่งสัญญาณไม่แก้ รธน.ชั่วคราว 57 ปมประชามติ แน่นอน วัดใจกลุ่มคัดค้านร่าง รธน. อยากเลือกตั้งเร็วหรือไม่ ต้องผ่านประชามติ

วันที่ 26 ม.ค. นายคำนูณ สิทธิสมาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันไม่ผ่านประชามติ ก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ว่า ความชัดเจนออกมาแล้วจากประธาน กรธ. ซึ่งเป็น คสช.อยู่ด้วย หากออกมาพูดเช่นนี้ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า จะไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวอย่างแน่นอน หรืออาจกล่าวได้ว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ กรธ. ไม่ผ่านประชามติ ในประมาณเดือน ก.ค.นี้แล้ว คสช. จะบริหารจัดการอย่างไรต่อไป

ซึ่งอีกประเด็นหนึ่งคือ ผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ จะพิจารณาได้แต่เพียงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ กรธ. เท่านั้น ถ้าพอใจโหวตให้ ร่างฯ ฉบับนี้ ที่เห็นรายละเอียดแล้วแน่นอนผ่านไป ก็ได้เลือกตั้งแน่ ภายในปี 2560 แต่ถ้าตัดสินใจโหวตไม่ให้ผ่านก็ต้องลุ้นเอาเอง ไม่รู้จะได้เลือกตั้งเมื่อไร และไม่รู้ว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะหน้าตาอย่างไร เหมือนกับจะบอกว่า ถ้าอยากมีรัฐธรรมนูญถาวรเร็วๆ อยากรู้กำหนดเลือกตั้งทั่วไปแน่นอน ก็ให้ยอมรับ "สิบเบี้ยใกล้มือ" เอาไว้ก่อน เพราะถ้าไม่หยิบก็จะไม่เห็นของ ไม่เห็นทิศทางเลย ถือเป็นการวัดใจกลุ่มที่คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญแต่อยากไปสู่การเลือกตั้งโดยเร็ว เป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจทีเดียว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  9.6%
 • ไม่ชอบ
  84.9%
 • สนุก
  0.3%
 • ประหลาดใจ
  1.0%
 • เสียใจ
  2.6%
 • ให้กำลังใจ
  1.6%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement