วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อ ปชช. กรธ. ไม่ชัด รธน. ไม่ผ่านจะได้อะไร

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อ ปชช. กรธ. ไม่ชัด รธน. ไม่ผ่านประชามติ จะได้อะไร ย้ำ เลือกตั้งเร็ว แต่กติกาไม่เป็นธรรม ซ้ำ วังวนเดิม

วันที่ 26 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ระบุว่า ไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญ กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการทำประชามติ ว่า เมื่อจะมีกระบวนการทำประชามติเพื่อให้ประชาชนที่เป็นเจ้าของประเทศมารับรองรัฐธรรมนูญ ที่เป็นกติกาสูงสุดก็ควรมีทางเลือกที่ชัดเจนในการตัดสินใจว่า จะเห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ หากไม่เห็นชอบจะได้รัฐธรรมนูญฉบับไหนมาแทน

“ถ้าไม่สามารถบอกได้ว่า หากไม่เห็นชอบแล้วจะได้อะไรก็ถือว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชน และทำให้เกิดความสับสนเพราะในรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว ปี 57 ไม่ได้บอกว่า หากไม่เห็นชอบแล้วจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนรับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะความกลัวว่า ไม่รู้ว่าจะมีอะไรมาแทน อีกทั้งยังจะเป็นการสร้างความไม่เชื่อมั่นกับประชาคมโลก” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยืนยัน จะให้มีการเลือกตั้งในปี 60 ตามโรดแม็ป นั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า แม้พวกตนจะเป็นนักการเมืองก็ไม่ได้มองแค่ว่า จะต้องมีการเลือกตั้ง แต่ต้องการถามว่า หากเลือกตั้งแล้วมีวิกฤติขัดแย้งเกิดขึ้นอีก เพราะได้กติกาที่ไม่เป็นธรรม จะเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ คสช. หรือไม่ ดังนั้นการเลือกตั้งจะมีกติกาที่เป็นที่เป็นที่ยอมรับ เพื่อให้การเมืองเดินหน้าไปได้ไม่เช่นนั้นจะกลับเข้าสู่วังวนเดิม

ส่วนกรณีที่มีความพยายามกล่าวหาว่า พรรคการเมืองรวมหัวกันต้านรัฐธรรมนูญที่ต้านทุจริต นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนทุกบทบัญญัติที่เกี่ยวกับการปราบปรามคอร์รัปชัน แต่ต้องการให้แก้บทบัญญัติที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ขององค์กรการเมืองต่างๆ ที่จะนำมาซึ่งความขัดแย้ง เช่น ระบบเลือกตั้งที่ยังน่าจะทำให้เกิดการซื้อเสียงรูปแบบการใช้บัตรใบเดียว สะท้อนการเลือกตั้งทุกรูปแบบ จะทำให้เกิดการแข่งขันสูง และยิ่งนำมาซึ่งการซื้อเสียง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ชี้ ไม่เป็นธรรมต่อ ปชช. กรธ. ไม่ชัด รธน. ไม่ผ่านประชามติ จะได้อะไร ย้ำ เลือกตั้งเร็ว แต่กติกาไม่เป็นธรรม ซ้ำ วังวนเดิม 26 ม.ค. 2559 17:34 ไทยรัฐ