วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุญเลิศ แนะ คสช.ชวนทุกฝ่ายหารือก่อนแก้ รธน.ชั่วคราว

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีต สปช.แนะ คสช.ชวนทุกฝ่ายหารือก่อนแก้ รธน.ชั่วคราว เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน ยัน ไม่เห็นด้วยแนวคิด "มีชัย"

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีตสปช. กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ. แสดงความเห็น ว่า หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติก็ต้องใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ต่อไปว่า ไม่เห็นด้วยและเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวตลอดไป ประเทศไทยจำเป็นต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรเพื่อประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ และยังไม่เห็นด้วยกับความเห็นที่ว่า ไม่จำเป็นต้องแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว ในส่วนของการออกเสียงประชามติ เพราะจะทำให้ประชาชนไม่สนใจเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ความคิดเช่นนี้ถือว่าไม่เป็นธรรมกับประชาชนในฐานะเจ้าของอธิปไตยที่ควรจะมีทางเลือก หากร่างฉบับนี้จะผ่านประชามติ ก็ต้องผ่านอย่างขาวสะอาดและเป็นกฎหมายสูงสุดของประชาชน กระบวนการต้องเป็นประชาธิปไตย ทุกพรรค ทุกฝ่าย ควรมีส่วนร่วมคัดเลือกคนร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การคาดว่า จะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวในเร็ววันนี้ คสช.ควรมองให้ไกลถือเอาความสามัคคีเป็นตัวตั้งนับหนึ่งใหม่ แล้วให้ทุกฝ่ายมาคุยกันเพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกันก่อนไปแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว

นายบุญเลิศ คชายุทธเดช อดีต สปช. แนะ คสช.ชวนทุกฝ่ายหารือก่อนแก้รธน.ชั่วคราว เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน ยัน ไม่เห็นด้วยแนวคิด "มีชัย" 26 ม.ค. 2559 17:21 ไทยรัฐ