แพทย์ ชี้ เลี้ยง 'ลูกเทพ' ไม่ใช่โรคจิต เสี่ยงถูกตัดขาดจากคนรอบข้าง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

แพทย์ ชี้ เลี้ยง 'ลูกเทพ' ไม่ใช่โรคจิต เสี่ยงถูกตัดขาดจากคนรอบข้าง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2559 18:51
2,975 ครั้ง


กรมสุขภาพจิต ย้ำ คนเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ ไม่ถือว่ามีปัญหาทางจิต เป็นกระแสความเชื่อส่วนบุคคล แต่ไม่ควรหมกมุ่นอยู่กับตุ๊กตาจนตัดขาดจากสังคมรอบข้าง ด้าน พระพยอม อยากให้คนไทยมีสติ ควรพิจารณาหลักการและเหตุผล ทิ้งความงมงาย...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุขยอมรับว่า การเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพเป็นไปตามกระแสความนิยม ซึ่งมนุษย์ทุกคนมีความเชื่อเพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว จึงไม่ถือว่าพฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายโรคจิต แต่เตือนว่าไม่ควรหมกมุ่น หรืองมงายว่าตุ๊กตาลูกเทพเป็นสิ่งมีชีวิตจนกระทบต่อตัวเองและบุคคลอื่น รวมถึงการพูดคุยสื่อสารกับตุ๊กตาลูกเทพ อาจทำให้พูดคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง และถูกตัดขาดจากสังคมรอบข้าง

ขณะที่ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกระแสการเลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพว่า วัดบางแห่งมีการปลุกเสกลงยันต์ตุ๊กตา จึงอยากให้สติกับคนไทยว่า ตามหลักของพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าสอนให้คนพิจารณาหลักของการมีเหตุผล ละทิ้งความงมงาย และหันมายึดหลักพระไตรสรณาคมน์ ตามแนวทางของพระพุทธเจ้า ซึ่งนักวิจัยเคยสำรวจพบว่า คนไทยรู้หลักพุทธศาสนาเพียงร้อยละ 17 ขณะที่ร้อยละ 83 ไม่รู้หลักพุทธศาสนา กรณีที่เลี้ยงตุ๊กตาลูกเทพ อุ้มไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา ถือเป็นการเพิ่มภาระ ทั้งที่คำสอนของพระพุทธเจ้าสอนให้รู้จักปล่อยวาง

ด้าน นายพนม ศรศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุว่า การที่ญาติโยมนำตุ๊กตาลูกเทพไปให้พระสงฆ์ทำพิธีปลุกเสก ถือว่าไม่มีความผิด เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ทั้งนี้ เป็นไปตามกระแสที่คาดว่าไม่นานก็จะเงียบหายไปเอง โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้สั่งการไปยังคณะสงฆ์วัดต่างๆ ให้ร่วมสอดส่องดูแล อย่าให้มีการทำพิธีปลุกเสกใดๆ พร้อมเตือนสติประชาชนไม่ให้ลุ่มหลงหรืองมงาย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  52.7%
 • ไม่ชอบ
  29.7%
 • สนุก
  2.2%
 • ประหลาดใจ
  1.1%
 • เสียใจ
  4.4%
 • ให้กำลังใจ
  9.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement