วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' เย้ย 'มีชัย' ร่างฯ ใหม่ดีจริง อย่ากลัวไม่ผ่านประชามติ

"สุรพงษ์" ติง "มีชัย" เห็นแก่ตัว บังคับความคิด ปชช. ปมร่าง รธน. เสี่ยงโดนคว่ำ เหน็บถ้าร่างใหม่ดีจริง อย่ากลัวไม่ผ่านประชามติ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ อดีต รมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้ฟัง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุว่า ถ้ามีการแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราวจะทำให้ประชาชนไม่สนใจรับฟังเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ไม่รู้ว่านายมีชัยคิดได้อย่างไร ถ้ารัฐธรรมนูญเขียนขึ้นมาดีจริง และเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงจะกลัวอะไร วิธีคิดเช่นนี้ไม่น่าจะถูกต้อง และเป็นการเห็นแก่ตัวเสียมากกว่า เพราะถ้าเป็นของดีจริงก็ไม่น่าจะเกรงกลัวว่าประชาชนจะไม่เอาด้วย นี่เท่ากับเป็นการพยายามที่จะปิดกั้นความคิดเห็นต่าง เหมือนกับเป็นการบีบบังคับให้ประชาชนต้องรับฟัง ในสิ่งที่พวกท่านอยากให้เขาได้ยินได้ฟังเท่านั้นเอง 

"พวกท่านเคยคิดย้อนกลับไปไหมว่า การที่พวกท่านตั้งโจทย์ว่ารัฐธรรมนูญที่ถูกฉีกทิ้งไปโดย คสช. นั้น เป็นตัวสร้างปัญหาให้บ้านเมือง ท่านเองก็อาจจะตีโจทย์ผิดเองก็เป็นได้ ทุกวันนี้สังคมไทยถูกปิดหูปิดตามาโดยตลอด และก็ถูกกลุ่มคนเดิมๆ เอาอะไรมายัดเยียดให้ อยากขอร้องให้ผู้เจริญทั้งหลายต้องคิดกันเสียใหม่ได้แล้ว บ้านเมืองจะได้ก้าวไปข้างหน้าได้ และต้องรู้จักหัดยอมรับความจริง เพราะยิ่งทำแบบนี้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็คงจะถูกประชาชนคว่ำทิ้งอย่างไม่เป็นท่าแน่" นายสุรพงษ์ กล่าว.

"สุรพงษ์" ติง "มีชัย" เห็นแก่ตัว บังคับความคิด ปชช. ปมร่าง รธน. เสี่ยงโดนคว่ำ เหน็บถ้าร่างใหม่ดีจริง อย่ากลัวไม่ผ่านประชามติ 26 ม.ค. 2559 16:35 ไทยรัฐ