วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' จ่อฟ้อง 'เจ้าคุณเบอร์ลิน' กล่าวหาตั้งพุทธะอิสระเป็นสังฆราช

"ไพบูลย์" เตรียมฟ้อง "เจ้าคุณเบอร์ลิน" โพสต์ข้อความเท็จ กล่าวหาตั้ง "พุทธะอิสระ" เป็นสังฆราชองค์ที่ 20 ชี้ เข้าข่ายผิดพระธรรมวินัย-กฎหมายอาญา

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. เวลา 13.45 น. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. แถลงว่า ตนจะดำเนินคดีตามกฎหมายกับ พระโสภณพุทธิวิเทศ (เจ้าคุณเบอร์ลิน) วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เนื่องจากเจ้าคุณเบอร์ลิน ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีข้อความอันเป็นเท็จระบุว่า "ไพบูลย์ ได้สถาปนาพุทธะอิสระเป็นสังฆราช องค์ที่ 20 เรียบร้อย พร้อมสร้อยพระนาม ..." และได้แต่งภาพโดยอ้างที่มาจากสำนักข่าวหนึ่ง

ทั้งนี้ ตนเห็นว่าการกระทำของเจ้าคุณเบอร์ลิน ในฐานะเป็นภิกษุชั้นราชาคณะ เข้าข่ายกระทำวจีทุจริต 4 ฝ่าฝืนพระธรรมวินัย ผิดต่อศีลของภิกษุ และยังผิดศีล 5 อีกทั้งอาจเข้าข่ายการกระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 326 และ 328 และผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 ประกอบกับมาตรา 17 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขณะนี้เจ้าคุณเบอร์ลินจะทำหน้าที่อยู่ต่างประเทศ แต่จะต้องถูกดำเนินคดีตามข้อกล่าวหาดังกล่าว ซึ่งตนจะดำเนินการเร็วๆ นี้.

"ไพบูลย์" เตรียมฟ้อง "เจ้าคุณเบอร์ลิน" โพสต์ข้อความเท็จ กล่าวหาตั้ง "พุทธะอิสระ" เป็นสังฆราชองค์ที่ 20 ชี้ เข้าข่ายผิดพระธรรมวินัย-กฎหมายอาญา 26 ม.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ