วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทริปสุดคุ้มไม่ถึง 500 บาท! I Tour Alone พาลุยเดี่ยวเที่ยวเกาะเกร็ด!

สวัสดีนักเดินทาง! ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางมือใหม่ หรือขาเที่ยวมือเก๋าเส้นทาง ขอต้อนรับคุณสู่บันทึกการเดินทางสุดชิคกับการแบ็กแพ็กเที่ยวไทย ทั้งใกล้กรุงและรอบกรุง ที่สำคัญเป็นทริปสุดฟินที่ใช้งบน้อย ไม่ว่าใครก็เที่ยวตามได้ไม่ยาก ไม่เชื่อมาพิสูจน์กัน

I Tour Alone สัปดาห์นี้เราขอเปิดตัวประเดิม ด้วยการพาคุณไปแบ็กแพ็กเดินเลาะเที่ยว เกาะเกร็ด เกาะสุดชิคที่ตั้งอยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด แม้จะโด่งดังมานานแล้วในแวดวงของนักเดินทาง แต่เชื่อเถอะ! จนถึงวันนี้เสน่ห์ของที่นี่ก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง...

-1-

ขยี้ตาตื่นมาในวันหยุดสุดสัปดาห์ เช้านี้อากาศแจ่มใส ลมพัดเย็นสบาย บวกกับอารมณ์ไม่อยากนอนอืดอยู่แต่ในห้อง ก็เลยรู้สึกว่า วันนี้ต้องออกไปข้างนอกแล้วล่ะ!

คิดอยู่สักพักว่าจะไปไหนดี นอกจากห้าง ห้าง แล้วก็ห้าง นึกได้ว่า เออ...ยังไม่เคยไปเที่ยว เกาะเกร็ด เลยนี่หว่า ทั้งๆ ที่เคยแพลนว่าจะไปตั้งนานแล้ว เอาวะ! วันนี้แหละต้องไปลองชมสักหน่อย

ว่าแล้วก็เริ่มเตรียมตัว หาข้อมูล แพ็กของจำเป็นใส่กระเป๋าเป้คู่ใจ ว่ากันว่าไปเที่ยวเกาะเกร็ด ไปแค่วันเดียวก็เที่ยวได้ แถมไม่เปลืองตังค์ (อันนี้โดนใจสุดอะ) ใครจะไม่สนล่ะ ว่ามะ?

เราเริ่มต้นเดินทางจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มองหารถเมล์สาย 166 เพื่อตรงไปยังปากเกร็ด รถก็ไม่ช้านะ เพราะขึ้นทางด่วนไปรวดเดียวถึงแจ้งวัฒนะ บอกเขาว่าไปปากเกร็ด จ่ายตังค์ 24 บาท พอถึงแยกปากเกร็ดให้สังเกตทางซ้ายมือไว้ให้ดี พอเห็นธนาคารออมสินก็กดออดลงได้เลย แล้วเดินไปที่ตลาดโลตัส (ห้างโลตัสขนาดเล็ก) ซอยนี้แหละ ตรงเข้าไปจะเจอท่าเรือ

เรานั่งพี่วินจากปากซอย เข้าไปท่าเรือในวัดสนามเหนือ ราคา 10 บาท (เอาจริงๆ จะเดินก็ได้นะไม่ไกลมาก) พี่วินขับมาทะลุถึงด้านหลังวัดส่งถึงที่เลยจ้า เห็นท่าเรือพอดี ว่าแต่แดดที่นี่ก็แอบแรงเหมือนกันนะ เดินไปได้สักพัก เจอร้านขายหมวกสาน เลยจัดมา 1 ใบ 20 บาท กันแดดไว้ก่อน สารภาพตรงๆ เลยว่า เมื่อเช้าลืมหยิบหมวกมา ฮา…

-2- 

เราขึ้นเรือข้ามฟาก ค่าบริการแค่ 2 บาทเอง ในที่สุดก็มาถึงแล้ว...วู้ฮู้! ขึ้นฝั่งบน เกาะเกร็ด ที่วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร บอกเลยว่าอากาศดีมากๆ ลมเย็นๆ พัดมาพอดี ชิลไปอีกจ้า

เดินเข้าไปจะเจอพี่เจ้าหน้าที่ขายตั๋วเรือสำหรับนั่งเรือชมรอบเกาะ และนั่งเรือเข้าคลองขนมหวาน แต่วันนี้อยากเดินชิลมากกว่า เลยสอบถามข้อมูลน่าสนใจเกี่ยวกับเกาะเกร็ดแบบคร่าวๆ จากพี่เขา เพื่อวางแผนการเดินเที่ยวของเราในวันนี้ 

เอาล่ะ เริ่มสตาร์ตกันเลยที่ พระเจดีย์แบบมอญ ตอนนี้ถูกกำแพงล้อมไว้จนหมด หลังจากที่เคยเกิดน้ำท่วมหนัก จุดเด่นของเจดีย์คือ มันแอบเอียงลงไปด้านหนึ่งล่ะเธอ แปลกตามากๆ จะล้มก็ไม่ล้ม ตั้งเอียงๆ อยู่แบบนั้น ก็เท่ดีนะ

ด้านหน้ามีป้ายให้ข้อมูลว่า พระเจดีย์องค์นี้สร้างขึ้นแบบทรงระฆังเตี้ย แบบพระธาตุมุตาว มีความสูง 9.34 เมตร ชาวรามัญสร้างขึ้นมาคู่กับวัดปากอ่าว ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ภายในบรรจุพระธาตุไว้ มีอายุราว 300 ปี กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2478

ใกล้ๆ กัน มีท่าเรือสำหรับให้เช่าเหมาลำเที่ยวรอบเกาะ (300 บาท ต่อ 2 คน) เลยเดินไปดูซะหน่อย พลันสายตาก็มองไปเห็นธนาคารบนน้ำ ใช่…อ่านไม่ผิดหรอก มันคือ 'เรือธนาคาร' ของธนาคารออมสิน สอบถามทราบว่า มีเรือธนาคารแบบนี้แค่ 3 ลำ คือที่เกาะเกร็ด 1 ลำ และที่ปากคลองตลาด 2 ลำ เจ๋งอะ ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

-3-

ไปเที่ยวกันต่อที่ พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผาโบราณ ภายในจัดแสดงเตาเผาโบราณ เครื่องปั้นดินเผายุคอดีต ใกล้ๆ กันก็มีวิหารหลังใหญ่ เลยเดินเข้าไปชมเสียหน่อย ที่นี่คือ พระวิหารพระพุทธไสยาสน์ ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ศิลปะสวยงาม รวมถึงพระพุทธรูปประจำจังหวัดนนทบุรีอย่าง พระนนทมุนินท์ เป็นที่เคารพบูชาของชาวนนทบุรีมายาวนาน

ใช้เวลาไม่นาน เราก็ออกเดินไปชมตลาด มีสินค้าน่าซื้อหามากมาย โดยเฉพาะของดีของเด็ดอย่าง หน่อกะลา ลักษณะเหมือนต้นข่า แต่กรุบกรอบอร่อย และไม่เผ็ดซ่า วันนี้ไม่กินทอดมัน (เดี๋ยวอ้วน) แต่ได้ลองชิม ห่อหมกหน่อกะลาแบบย่าง หอมกลิ่นใบตองไหม้ กินร้อนๆ อร่อยฟินสุดๆ อะ

นอกจากนี้ก็มีร้านข้าวแช่ ขนมหวาน เครื่องปั้นดินเผา และของที่ระลึกต่างๆ อีกมากมาย แต่ไฮไลต์ของการมาเที่ยวคราวนี้ คือ การได้ไปเดินชม โรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม เป็นโรงงานในชุมชนเกาะเกร็ดเพียงแห่งเดียวและแห่งสุดท้ายที่เหลืออยู่ ยังคงรักษาวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมไว้ทุกขั้นตอน เป็นงานแฮนด์เมดที่ฝีมือละเอียดประณีตมากๆ ว่าแล้วก็สอยผอบดินเผาแกะสลักมา 1 ชิ้น ราคา 150 บาท

เดินเที่ยวจนเย็นก็ได้เวลากลับ ส่วนตัวเราคิดว่าที่นี่ก็เป็นที่เที่ยวที่ใช้ได้เลยแหละ ประทับใจไปกับชุมชนริมน้ำ อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ผู้คนอัธยาศัยดี ชวนคุยได้ทุกคน มีปัญหาอะไร สอบถามพี่ๆ เจ้าถิ่นก็ได้คำแนะนำอย่างดี มีกิจกรรมให้ทำเยอะ เช่น ไหว้พระ ให้อาหารปลา เดินตลาด ชมโรงงานดินเผา ใครไม่อยากเดินให้เมื่อย จะเช่าจักรยานปั่นชมรอบเกาะก็ได้นะ ราคา 40 บาทไม่จำกัดชั่วโมง

มาถึงค่าใช้จ่ายของเราสำหรับทริปนี้ ดูสิว่าจะเกินงบรึเปล่า?

- ค่ารถเมล์ สาย 166 ไปกลับ 48 บาท
- ค่าวินมอ'ไซค์ ไปกลับ 20 บาท
- ค่าหมวกสาน 20 บาท
- ค่าข้าวกลางวันกับน้ำหวาน 1 แก้ว 60 บาท
- ค่าห่อหมกหน่อกะลา 20 บาท
- ค่าของฝาก 150 บาท

รวมเบ็ดเสร็จ โอวแม่เจ้า...แค่ 318 บาทเอง ว้าว! ไม่เกินงบนะจ๊ะบอกเลย แถมสนุก ชิล ได้เปลี่ยนอากาศ ร่างกายก็พลอยสดชื่นไปด้วย สรุปว่าทริปนี้ฟินเจ้าค่ะ!

เรื่องโดย ฮัมมิ่งเบิร์ด

ใครอยากดูแผนที่เกาะเกร็ดเพิ่มเติม คลิกได้ที่นี่

สวัสดีนักเดินทาง! ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางมือใหม่ หรือขาเที่ยวมือเก๋าเส้นทาง ขอต้อนรับคุณสู่บันทึกการเดินทางสุดชิคกับการแบ็กแพ็กเที่ยวไทย ทั้งใกล้กรุงและรอบกรุง ที่สำคัญเป็นทริปสุดฟินที่ใช้งบน้อย ไม่ว่าใครก็เที่ยวตามได้ 26 ม.ค. 2559 15:32 ไทยรัฐ