วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กวาดล้าง 'ตุ๊กตาลูกเทพเถื่อน' ปอศ. ลุย สำเพ็ง-วังบูรพา บุกจับร้านเลี่ยงภาษีนำเข้า

ตร.บก.ปอศ. นำกำลังเข้าตรวจค้น 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ย่านตลาดสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพา และร้านค้าย่านบางแค พบไม่มีใบเสียภาษีมาแสดง ยึดตุ๊กตาลูกเทพไว้จำนวนมาก มูลค่าหลายแสนบาท จ่อตรวจต่อร้านค้าตามปริมณฑล ต่างจังหวัด...

โดนจับซะแล้ว 'ตุ๊กตาลูกเทพ' หลังวัยรุ่นพ่อค้าแม่ขายนิยมซื้อมาเลี้ยงเพื่อเรียกโชคกันอย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาแสดงความคิดเห็นว่า ตุ๊กตาลูกเทพ อาจเป็นช่องทางให้แก่มิจฉาชีพใช้ในการนำไปเป็นเครื่องมือกระทำผิดกฎหมาย กระทั่งนำไปสู่การสั่งการให้ บก.ปอศ. ดำเนินการตรวจสอบถึงแหล่งผลิตและแหล่งจัดจำหน่ายตุ๊กตาดังกล่าว ว่าถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น.วันที่ 26 ม.ค. พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก., พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง ผบก.ปอศ. ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ ผกก.1 บก.ปอศ. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอศ. เข้าตรวจสอบแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพตามที่ปรากฏตามสื่อในย่านตลาดสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพา และร้านค้าย่านบางแค

ภายหลังการตรวจสอบ พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบตุ๊กตาลูกเทพ เป็นสินค้าที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศ นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ซึ่งจะต้องมีการเสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย เบื้องต้นร้านค้าที่ถูกตรวจสอบยังไม่สามารถนำเอกสารการเสียภาษีมาแสดงได้

"เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดตุ๊กตาลูกเทพเหล่านี้ไว้ เพื่อรอการตรวจสอบ ซึ่งสามารถตรวจยึดตุ๊กตาลูกเทพไว้ได้จำนวนมาก มูลค่าความเสียหาย เป็นเงินที่จะต้องเสียภาษีเป็นรายได้ให้แก่รัฐ คิดเป็นเงินประมาณหลายแสนบาท อย่างไรก็ตามตุ๊กตาลูกเทพจะมีการจำหน่ายกันในราคาตั้งแต่ 500–5,000 บาท ซึ่งหากมีการปลุกเสกแล้วจะเพิ่มราคาอีก 500 บาท" พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กล่าว 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอศ. จะกระจายกำลังตรวจสอบขยายผลแหล่งจำหน่ายตุ๊กตาลูกเทพ ทั้งในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยจะตรวจยึดเอาไว้ทั้งหมดหากทางร้านขายไม่มีใบกำกับภาษีมาแสดง สำหรับร้านค้าตุ๊กตาลูกเทพต่างๆ ทั่วประเทศ หากพบว่าหลบเลี่ยงภาษีการเข้าเมือง หรือมีความผิดอื่นเพิ่มเติมที่ตรวจพบ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่นั้นๆ จะต้องดำเนินการโดยทันที.

 

ตร.บก.ปอศ. นำกำลังเข้าตรวจค้น 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ย่านตลาดสำเพ็ง ศูนย์การค้าย่านวังบูรพา และร้านค้าย่านบางแค พบไม่มีใบเสียภาษีมาแสดง ยึดตุ๊กตาลูกเทพไว้จำนวนมาก มูลค่าหลายแสนบาท จ่อตรวจต่อร้านค้าตามปริมณฑล ต่างจังหวัด... 26 ม.ค. 2559 15:23 ไทยรัฐ