วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงราย-พะเยา อากาศแปรปรวนหนัก ทั้งหนาว-ฝนตก เตือน ปชช.ดูแลสุขภาพ

ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา วันนี้มีอากาศแปรปรวนจนอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีฝนตก เตือน ปชช.กลุ่มเสี่ยงระวังเรื่องสุขภาพ...

เชียงรายอากาศแปรปรวน อุณหภูมิลดฮวบ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 มีรายงานจากบริเวณริมตลิ่งหน้าแม่น้ำโขง เขตเทศบาลตำบลเวียงเชียงแสน จ.เชียงราย ได้มีลมแรงพัดกระหน่ำ และมีฝนตกหนักตลอดเวลา อุณหภูมิลดเหลือเพียง 7 องศาเซลเซียส ขณะที่ชาวเรือต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ เพราะกระแสน้ำโขงเกิดคลื่นในแม่น้ำ ส่วนชาวบ้านพากันสวมใส่เสื้อกันหนาวเพราะอากาศหนาวเย็นมาก ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวแห่เข้าร้านซื้อหมวกไหมพรมใส่กันหนาวอย่างคึกคัก

นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอชียงแสน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปศูนย์เด็กเล็กบ้านห้วยเดื่อ ม.4 ต.บ้านแซว ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวเขาบนที่สูง พร้อมได้มอบเสื้อกันหนาวให้กับเด็กเล็ก เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นอย่างรวดเร็ว ลมแรงพัด และมีฝนตกตลอด และมีคำสั่งถึงกำนันผู้ใหญ่บ้านแนะนำชาวบ้านในเรื่องภัยหนาว และดูแลผู้สูงอายุ รวมถึงเด็กเล็กเป็นพิเศษ โดยเฉพาะชาวบ้านที่ต้องก่อกองไฟเพื่อไล่ความหนาว ต้องระมัดระวังเกรงจะเกิดไฟลุกไหม้ได้เพราะมีลมแรงตลอดเวลา

พะเยาฝนตกไม่หยุด คน-สัตว์หนาวเย็นวันที่ 2 อุณหภูมิ 8 องศาฯ

ขณะที่สภาพอากาศจังหวัดพะเยายังมีฝนตกทั้งวันทั้งคืน ทำให้อุณหภูมิของอากาศลดลงเหลือ 8 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้คนทั่วไปต้องสวมใส่เสื้อกันหนาวหลายๆ ชั้น ใส่ถุงเท้าใส่หมวกกันหนาวด้วย ก่อกองไฟผิงประทังความหนาวเย็น จากสภาพอากาศฝนตกทั้งวันทั้งคืนทำให้ผู้คนทั่วไปได้รับผลกระทบจากความกดอากาศสูง บางรายต้องเจ็บป่วยกะทันหันต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะอากาศเปลี่ยนแปลง

จากการสังเกตพบว่าฝนตกอากาศหนาวเย็น ทำให้คนต้องทนกับความหนาวเย็น ต้องสุมกองไฟผิงเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น และสัตว์ทุกชนิดต่างก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน ต้องหาเสื้อผ้าใส่ให้เพื่อบรรเทาความหนาวเย็นของอากาศเป็นวันที่ 2 เมื่อฝนตกก็ได้ส่งผลให้เกษตรกรชาวนาที่ปลูกนาปรังและแหล่งน้ำต่างๆ ได้ปริมาณน้ำในการทำการเกษตร และอ่างเก็บน้ำระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือ ทำให้ จ.เชียงราย และ จ.พะเยา วันนี้มีอากาศแปรปรวนจนอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีฝนตก เตือน ปชช.กลุ่มเสี่ยงระวังเรื่องสุขภาพ... 26 ม.ค. 2559 15:17 26 ม.ค. 2559 15:56 ไทยรัฐ