สวรรคโลกหนาว ชาวบ้านนั่งผิงไฟ ร.ร.บนดอยเต่า หยุดเรียน หวั่น นร.ป่วย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

สวรรคโลกหนาว ชาวบ้านนั่งผิงไฟ ร.ร.บนดอยเต่า หยุดเรียน หวั่น นร.ป่วย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2559 17:05
1,647 ครั้ง


ภาคเหนือฝนและอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อุณหภูมิลดรวดเร็ว ชาวบ้านต้องควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อไฟในเตา เพื่อผิงไฟรับไออุ่น ขณะที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ร.ร. หลายแห่งสั่งหยุดเรียนเกรง นร. ไม่สบาย

สุโขทัย

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่บริเวณอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ยังคงมีสายฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งเมื่อช่วงหัวค่ำเมื่อคืนวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมาจึงทำให้สภาพอากาศลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือ 12 องศา ในเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา สภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ ได้ส่งผลกระทบทั้งคนและสัตว์เลี้ยงที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นทั้งวัน ซึ่งล่าสุดเมื่อเวลาเที่ยงที่ผ่านมาวัดอุณหภูมิได้ 13 องศาเซลเซียส ซึ่งเพิ่มมาแค่ 1 องศา แต่ก็มีลมพัดและฝนตกลงมาตลอดเวลา จึงทำให้ชาวบ้านต้องลงทุนควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อเพื่อผิงไฟรับไออุ่น

นางจันทร์ยา ทับน้อย อายุ 37 ปี ชาวบ้าน ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก กล่าวว่า สภาพอากาศตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้หนาวเย็นจนส่งผลกระทบต่อลูกสาวและสุนัขที่เลี้ยงไว้ ตนจึงยอมควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อไฟในเตาและมาพาลูกๆ รวมทั้งสุนัขที่ตนเลี้ยงไว้ 2 ตัวมานั่งใกล้ๆ เพื่อรับไออุ่นและใส่เสื้อให้ด้วยเพื่อคลายหนาว

เชียงใหม่

ขณะที่ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกอย่างต่อเนื่องอากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ 9 องศาเซลเซียส โรงเรียนหลายแห่งสั่งหยุดเรียน เพราะนักเรียนอาจไม่สบาย เช่น โรงเรียนดอยเต่าวิทยาคม เพื่อให้นักเรียนอยู่บ้านและมีแนวโน้มว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก

นางสาวยุพิน มูลสืบ ผอ.โรงเรียนบ้านแม่ตูบ ต.โปงทุ่ง อ.ดอยเต่า กล่าวว่า เนื่องจากอากาศหนาวเย็นได้สั่งให้ครูก่อไฟให้นักเรียนผิงแก้หนาว และบางส่วนให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

ส่วนนายอนวัช สัตตบุศย์ นายอำเภอดอยเต่า กล่าวว่า ทางอำเภอได้แจ้งเตือนประชาชนผ่านประชาสัมพันธ์อำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ดูแลรักษาสุขภาพและทำร่างกายให้อบอุ่น พร้อมขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อไป.

เชียงใหม่
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  45.5%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  54.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement