วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวรรคโลกหนาว ชาวบ้านนั่งผิงไฟ ร.ร.บนดอยเต่า หยุดเรียน หวั่น นร.ป่วย

ภาคเหนือฝนและอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อุณหภูมิลดรวดเร็ว ชาวบ้านต้องควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อไฟในเตา เพื่อผิงไฟรับไออุ่น ขณะที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ร.ร. หลายแห่งสั่งหยุดเรียนเกรง นร. ไม่สบาย

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศที่บริเวณอำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ยังคงมีสายฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตั้งเมื่อช่วงหัวค่ำเมื่อคืนวันที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมาจึงทำให้สภาพอากาศลดลงอย่างรวดเร็วจนเหลือ 12 องศา ในเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา สภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ ได้ส่งผลกระทบทั้งคนและสัตว์เลี้ยงที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นทั้งวัน ซึ่งล่าสุดเมื่อเวลาเที่ยงที่ผ่านมาวัดอุณหภูมิได้ 13 องศาเซลเซียส ซึ่งเพิ่มมาแค่ 1 องศา แต่ก็มีลมพัดและฝนตกลงมาตลอดเวลา จึงทำให้ชาวบ้านต้องลงทุนควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อเพื่อผิงไฟรับไออุ่น

นางจันทร์ยา ทับน้อย อายุ 37 ปี ชาวบ้าน ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก กล่าวว่า สภาพอากาศตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้หนาวเย็นจนส่งผลกระทบต่อลูกสาวและสุนัขที่เลี้ยงไว้ ตนจึงยอมควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อไฟในเตาและมาพาลูกๆ รวมทั้งสุนัขที่ตนเลี้ยงไว้ 2 ตัวมานั่งใกล้ๆ เพื่อรับไออุ่นและใส่เสื้อให้ด้วยเพื่อคลายหนาว

ขณะที่ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ มีฝนตกอย่างต่อเนื่องอากาศหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้ 9 องศาเซลเซียส โรงเรียนหลายแห่งสั่งหยุดเรียน เพราะนักเรียนอาจไม่สบาย เช่น โรงเรียนดอยเต่าวิทยาคม เพื่อให้นักเรียนอยู่บ้านและมีแนวโน้มว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก

นางสาวยุพิน มูลสืบ ผอ.โรงเรียนบ้านแม่ตูบ ต.โปงทุ่ง อ.ดอยเต่า กล่าวว่า เนื่องจากอากาศหนาวเย็นได้สั่งให้ครูก่อไฟให้นักเรียนผิงแก้หนาว และบางส่วนให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

ส่วนนายอนวัช สัตตบุศย์ นายอำเภอดอยเต่า กล่าวว่า ทางอำเภอได้แจ้งเตือนประชาชนผ่านประชาสัมพันธ์อำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้ดูแลรักษาสุขภาพและทำร่างกายให้อบอุ่น พร้อมขอความร่วมมือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมให้การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบต่อไป.

ภาคเหนือฝนและอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย อุณหภูมิลดรวดเร็ว ชาวบ้านต้องควักเงินไปซื้อฟืนและถ่านหุงข้าวมาก่อไฟในเตา เพื่อผิงไฟรับไออุ่น ขณะที่ อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ ร.ร. หลายแห่งสั่งหยุดเรียนเกรง นร.ไม่สบาย 26 ม.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ