วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดเกาะ-เสบียงหมด! ประมงกระบี่ 10 คนนำเรือหลบลม วอนช่วยด่วน

(ภาพจากลูกเรือประมง)  

ชาวประมงฝั่งอันดามัน เจอคลื่นลมแรงไม่แพ้อ่าวไทย ต้องทอดสมอหลบลมที่เกาะหมา ข้างเกาะพีพี จ.กระบี่ 5 ลำ มีคน 10 คน ตั้งแต่วันศุกร์อยู่จนเสบียงหมดใกล้อดข้าว ตชด. ประสานตำรวจน้ำไปช่วย แต่เรือมีขนาดเล็กต้องแจ้งต่อไปยังทหารเรือ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 26 ม.ค.59 พ.ต.ท.อนุรักษ์ ปริญญาสถิรกุล สารวัตรตำรวจน้ำกระบี่ รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 426 กระบี่ ที่ประจำอยู่ที่เกาะลันตา จ.กระบี่ ว่า มีเรือประมงของชาวบ้านไปติดเกาะนาน 3 วันแล้ว ไม่สามารถกลับเข้าฝั่งได้เนื่องจากคลื่นลมแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร โดยติดอยู่ที่เกาะหมา ระหว่างเกาะลันตา และเกาะพีพี จ.กระบี่

ต่อมา สามารถติดต่อกับผู้ที่ติดอยู่ที่เกาะได้ โดย นายสมมาตร สูน่าโห อายุ 50 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา 1 ในผู้ที่ติดอยู่ แจ้งว่า ขณะนี้มีเรือหางยาว 5 ลำ มีคน 10 คน ต้องทอดสมอในอ่าวหลบคลื่นลมริมเกาะหมา อยู่ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา จนเสบียงหมด จึงได้ขอความช่วยเหลือให้นำเสบียงมาส่ง เพราะต้องรอให้คลื่นสงบ พวกตนจึงสามารถนำเรือกลับเข้าฝั่งได้

นายสมมาตร กล่าวอีกว่า ได้ออกมาวางอวนดักปลาตั้งแต่วันศุกร์ และรุ่งขึ้นวันเสาร์ จะออกไปเก็บอวน ปรากฏว่าทะเลมีคลื่นแรง ไม่สามารถออกไปได้ จึงทอดสมอลอยลำอยู่ สิ่งที่ต้องการมากที่สุดขณะนี้คืออาหาร

ขณะที่ พ.ต.ท.อนุรักษ์ แจ้งว่า ทางตำรวจน้ำไม่สามารถออกไปช่วยเหลือได้ เพราะเรือมีขนาดเล็กและคลื่นสูง 2-3 เมตร ความเร็วลม 30-40 นอต จึงได้แจ้งไปยังทหารเรือ เพื่อนำเรือใหญ่ออกไปให้ความช่วยเหลือชาวประมงแล้ว. 

ชาวประมงฝั่งอันดามัน เจอคลื่นลมแรงไม่แพ้อ่าวไทย ต้องทอดสมอหลบลมที่เกาะหมา ข้างเกาะพีพี จ.กระบี่ 5 ลำ มีคน 10 คน ตั้งแต่วันศุกร์อยู่จนเสบียงหมดใกล้อดข้าว ตชด. ประสานตำรวจน้ำไปช่วย แต่เรือมีขนาดเล็กต้องแจ้งต่อไปยังทหารเรือ... 26 ม.ค. 2559 15:01 ไทยรัฐ