วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านขอนแก่นสุดทน รวมตัวไล่ ผญบ. อ้างหมกเม็ดเงินทุกกองทุน รบ.

ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน อ้างหมกเม็ดเงิน ทุกกองทุนรัฐบาล เอื้อประโยชน์พวกพ้องมากกว่าคนในชุมชน นายอำเภอสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทุกข้อร้องเรียน เพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 ม.ค.2559 ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น มีกลุ่มชาวบ้านจากบ้านตอกแป้น ม.9 ต.บ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ประมาน 100 คน รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบพฤติกรรมการบริหารงานของผู้ใหญ่บ้าน พร้อมทั้งการยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายอำเภอเมืองขอนแก่น เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว ในภาพรวมทั้งหมด หลังชาวบ้านจำนวนมากได้ลงลายมือชื่อ เพื่อให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงรวมไปถึงการปลดออกจากตำแหน่ง

โดยมี นายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง มาสังเกตการณ์และรักษาความปลอดภัยในด้านต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยที่กลุ่มชาวบ้านได้ใช้เวลาในการชุมนุมเพื่อเรียกร้องตามข้อต่างๆ นานกว่า 1 ชม. จากนั้นส่งตัวแทน 5 คน ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้นำชุมชนเข้าร่วมหารือและให้ปากคำกับทางอำเภอ เพื่อนำไปสู่การสอบสวนข้อเท็จจริง

นายจรัสรวี พุธสอน อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91 ม.9 บ.ตอกแป้น อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การออกมารวมตัวขับไล่ผู้ใหญ่บ้านดังกล่าวนี้ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทางการเมือง ทั้งในระดับพื้นที่ และระดับประเทศ โดยมีการขออนุญาตชุมชนจากหน่วยงานด้านความมั่นคงอย่างถูกต้อง และมีการจัดทำป้ายข้อความเพื่อแสดงถึงการขับไล่ผู้ใหญ่บ้านดังกล่าวอย่างชัดเจน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายและสิทธิอันพึงกระทำได้ของการเป็นประชาชนคนไทยที่อยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ทั้งนี้ ในการชุมนุมและยื่นหนังสือร้องเรียนให้กับทางอำเภอนั้น เป็นสิ่งที่ชาวบ้านเดือดร้อนจริงๆ จากการบริหารงานของผู้ใหญ่บ้านรายดังกล่าว ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้ใหญ่บ้าน ที่ส่อไปในทางทุจริตและไม่มีความยุติธรรม ที่สามารถแยกออกได้ 2 ประเด็น

1. ยุยงให้ชาวบ้านแตกแยก ขาดความสามัคคีภายในชุมชน-หมู่บ้าน ว่าด้วยเรื่องของศาสนา และ 2. ประพฤติมิชอบหาประโยชน์ให้กับคนในครอบครัวและพวกพ้อง โดยเฉพาะบรรดาเครือญาติ ที่ไม่มีการแจกแจงรายละเอียดรายรับ-รายจ่าย ให้กับชาวบ้านได้รับทราบ ทั้งในส่วนของเงินกองทุนกระตุ้นเศรษฐกิจ เงินกองทุนหมู่บ้าน เงินประปาหมู่บ้าน เงินอุดหนุนคณะกรรมการหมู่บ้านตามโครงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชนเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

“นอกจากนี้ ยังคงมีเงินอุดหนุนคณะกรรมการหมู่บ้านสืบสานประเพณีท้องถิ่น ซึ่งทั้งหมดมีการบริหารงานที่ไม่โปร่งใส ซึ่ง นายสมัย พุธสอน ผู้ใหญ่บ้านฯ มีการจัดทำเอกสารและหลักฐานที่ส่อไปในทางทุจริต ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างเฝ้าติดตามพฤติกรรมและตรวจสอบข้อมูล จนกระทั่งพบการบริหารจัดการเงินที่ไม่โปร่งใส มีการอนุมัติงบประมาณให้กับเครือญาติและคนในครอบครัวที่เกินความจำเป็น ขณะที่ชาวบ้านต้องการความช่วยเหลือไม่ได้รับการพิจารณาประกอบกับการบริหารงานต่างๆ ไม่มีการอธิบาย หรือชี้แจงให้กับชาวบ้านได้รับทราบ จึงทำให้ชาวบ้านที่ทนต่อพฤติกรรมของผู้นำไม่ไหว รวมตัวกันเพื่อขอความเป็นธรรมและต้องการให้มีการสอบสวนเอาผิดจนถึงการปลดออกจากตำแหน่งในที่สุด”

ทางด้าน นายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ประเด็นความเดือดร้อนของชาวบ้านในทุกเรื่อง เป็นสิ่งที่ทางอำเภอ จะต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน ซึ่งจากการรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวนั้น ได้มีการสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีการสอบปากคำชาวบ้านในทุกข้อร้องเรียน เพื่อแบ่งแยกเป็นรายประเด็นก่อนที่จะให้ผู้ใหญ่บ้านที่ถูกกล่าวหา มาชี้แจงให้กับทางคณะกรรมการสอบสวนและทางอำเภอได้รับทราบ ซึ่งขณะนี้เอกสารหลักฐานที่ชาวบ้านได้ส่งมานั้นได้ถูกจัดเก็บโดยคณะกรรมการสอบสวนแล้วทั้งหมด ซึ่งจะต้องรอผลการสอบสวนอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ยังคงยืนยันในการดำเนินงานที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะหากมีการกระทำผิดจริง ก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ชาวบ้านรวมตัวขับไล่ผู้ใหญ่บ้าน อ้างหมกเม็ดเงิน ทุกกองทุนรัฐบาล เอื้อประโยชน์พวกพ้องมากกว่าคนในชุมชน นายอำเภอสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทุกข้อร้องเรียน เพื่อความเป็นธรรมทุกฝ่าย 26 ม.ค. 2559 14:31 ไทยรัฐ