วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กษ. แจง ยอดซื้อยางไม่คึกคัก เหตุราคาตลาดปรับตัวดีขึ้น

"ธีรภัทร" เผย ยอดรับซื้อยางวันแรก 72.65 ตัน ชี้ยอดไม่สูง เหตุราคาตลาดปรับตัวดีขึ้น 41 บ. ด้าน "บิ๊กฉัตร" สั่งปรับเปลี่ยน เพิ่มจุดรับซื้อย่อยอำนวยความสะดวกเกษตรกร พร้อมเปิดแอพพลิเคชั่น ยาง 45 ให้ดาวน์โหลด คาดเริ่มใช้สัปดาห์หน้า ...

วันที่ 26 ม.ค. 59 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึง ยอดการรับซื้อยางจากเกษตรกรสวนยาง ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 2 ว่า มียอดปริมาณยางจากทุกจุดรับซื้อทั่วประเทศ 200 จุด รายงานผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ถึงตอนนี้จำนวน 72.65 ตัน เกษตรกร 722 ราย เป็นยางแผ่นดิบ 48.56 ตัน น้ำยางสด 4.4 ตัน ยางก้อนถ้วย 19.69 ตัน ซึ่งวันที่ 25 ม.ค.เป็นวันแรกที่เปิดรับซื้อ มีฝนตกในบางพื้นที่ภาคใต้และภาคเหนือ ทำให้เป็นอุปสรรค

ส่วนวันนี้ฝนเริ่มเบาลง ได้มีเกษตรกรทยอยเข้ามาขาย และสอบถามกันมากขึ้นที่จุดรับซื้อยาง "วิถีของเกษตรกรสวนยาง" ซึ่งไม่ได้ขายยางกันทุกวัน จึงทำให้บางจุดก็ไม่มีคนมาขาย ซึ่งจุดรับซื้อเป็นตลาดท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่และเกษตรกรจะรู้ว่าพอรวบรวมยางได้ครบจะนัดวันมาขาย มีการซื้อขายกันเป็นรอบๆ ไป การเปิดจุดรับซื้อจะทยอยเปิดจนครบ 834 จุด เพื่อรอเกษตรกรเข้ามาเพิ่มเติม ตามที่มีสิทธิรายละไม่เกิน 150 กิโลกรัม และเปิดจุดรับซื้อจนกว่าจะได้ครบเป้าหมาย 1 แสนตัน นำยางไปทำผลิตภัณฑ์ตามความต้องการใช้ของหน่วยงานราชการ และเพื่อพยุงราคายางช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งจะเห็นว่าราคายางในตลาดปรับตัวขึ้นทุกวัน ยางแผ่นดิบขึ้นมา 41 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว ทำให้เกษตรกรบางรายไปขายให้กับพ่อค้า เพราะระยะทางใกล้กว่า ดังนั้นโครงการแทรกแซงราคายางจึงเป็นตัวเลือกให้เกษตรกร

"เพื่อให้เกิดความสะดวกกับเกษตรกร จะมีการเปิดจุดรับซื้อย่อยในท้องถิ่นเพิ่มอีก โดยบอร์ด กยท. กำลังพิจารณาว่าจะเปิดเพิ่มอีกกี่จุด" นายธีรภัทร กล่าว

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวด้วยว่า การบันทึกข้อมูลการรับซื้อผ่านไลน์ ใช้ระบบอินเทอร์เน็ตตรวจสอบ ทำให้รวดเร็วขึ้นแม้ปริมาณการซื้อไม่สูง เพราะตอนนี้ราคายางในตลาดห่างกันไม่กี่บาท และระยะทางไม่ต่างกันมาก เกษตรกรก็ขายจุดเดิมเพราะสะดวก ประกอบกับสภาพอากาศที่กรีดยางไม่ได้และใกล้ปิดกรีดก็เป็นอีกส่วน แต่เราพยายามเข้าประชาสัมพันธ์ และพยายามรับซื้อไปตลอดจนครบ 1 แสนตัน รวมทั้งเพิ่มจุดรับซื้ออำนวยสะดวกแก่เกษตรกร พร้อมกับให้มาขึ้นทะเบียนที่จุดรับซื้อได้เลย ซึ่งเกษตรกรต้องเตรียมเอกสารมาให้ครบถ้วน

ทั้งนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ ได้ติดตามการรับซื้อตลอด พร้อมย้ำให้ช่วยกันปรับแนวทางในการทำงาน อำนวยความสะดวกให้กับเกษตรกร ควบคุมการซื้อให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่วางไว้ และสั่งการให้ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงลงพื้นที่ไปตรวจเยี่ยมจุดรับซื้อต่างๆ ขณะนี้ ผู้ตรวจกระทรวงฯ ได้ลงไปประจำทุกพื้นที่แล้ว

นอกจากนี้ จะเชิญประชุมทุกกระทรวงเพื่อสอบถามปริมาณความต้องใช้ยางเพิ่ม จากเดิมเริ่มต้น 8 กระทรวง ตอนนี้ทุกกระทรวงต้องการใช้ยางเพิ่ม ซึ่งคาดว่าจะได้ยอดใช้ครบ 1 แสนตันตามที่รับซื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ได้ทำแอพพลิเคชั่น "ยาง 45" เพื่อติดตามการรับซื้อยางในระบบ android เพื่อให้ประชาชนได้ดาวน์โหลดติดตามข้อมูลการรับซื้อทุกจุดอย่างโปร่งใส และกำลังจัดทำแอพพลิเคชั่นในระบบ ios ด้วย คาดว่าจะเริ่มใช้ได้สัปดาห์หน้า.

"ธีรภัทร" เผย ยอดรับซื้อยางวันแรก 72.65 ตัน ชี้ยอดไม่สูง เหตุราคาตลาดปรับตัวดีขึ้น 41 บ. ด้าน "บิ๊กฉัตร" สั่งปรับเปลี่ยน เพิ่มจุดรับซื้อย่อยอำนวยความสะดวกเกษตรกร พร้อมเปิดแอพพลิเคชั่น ยาง 45 ให้ดาวน์โหลด ... 26 ม.ค. 2559 14:30 ไทยรัฐ