วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ยัน 27 ม.ค. ร่างรธน.ยังเสร็จทุกมาตรา

กรธ. พร้อมยึดหลักอุเบกขา ยกทีมฟังสนช.-สปท. ไม่โต้เถียงหากไม่มีการบิดเบือน ยัน 27 ม.ค.ร่างรธน.ยังเสร็จทุกมาตรา โวผ่านแน่หาก ปชช.มาลงประชามติถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ย้ำใช้เสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนตรวจสอบความถูกต้องของถ้อยคำ และความเชื่อมโยงในแต่ละมาตราให้สมบูรณ์ ก่อนที่จะเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญร่างแรก ในวันที่ 29 ม.ค.

โดย นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวว่า การประชุมกรธ.วันที่ 27 มกราคมนี้คาดการณ์ว่าอาจยังพิจารณาถ้อยคำในหมวดที่เหลืออยู่ซึ่งยังไม่แน่ใจจะเสร็จสิ้นและเข้าบทเฉพาะกาลได้หรือไม่ หากเสร็จทันจะเข้าบทเฉพาะกาล ส่วนวันที่28 มกราคม กรธ.จะประชุมเพื่อแก้ไขเนื้อหาในแต่ละหมวดเป็นครั้งสุดท้ายก่อน โดยเปิดให้กรรมการได้ขอแก้ไขในวันดังกล่าวถ้ายังมีถ้อยคำในหมวดไหนต้องการแก้ไข เพื่อให้ได้ร่างฉบับสมบูรณ์ ส่วนวันที่29 มกราคม นายมีชัยจะแถลงสรุปภาพรวมสาระสำคัญของร่างแรกฉบับสมบูรณ์ ส่วนวันที่3 กุมภาพันธ์ กรธ.จะเข้าไปรับฟังความเห็นของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. และสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท.ในห้องประชุมรัฐสภา โดย กรธ.จะไม่ใช้สิทธิชี้แจงหรือตอบโต้แต่อย่างใดถ้าไม่มีการแสดงความเห็นที่บิดเบือน เพราะการเข้ารับฟังสนช. สปท. จะไม่ใช่เวทีที่จะมาโต้เถียงกัน แต่ กรธ.จะเข้าไปฟังโดยยึดหลักอุเบกขา

เมื่อถามว่า นักการเมืองหยิบยกอำนาจศาลรัฐธรรมนูญมาโจมตีให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายอมร กล่าวว่า ขอย้ำว่า กรธ.ไม่ได้เพิ่มอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และไม่คิดว่าจะเป็นเหตุผลทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ส่วนตัวเชื่อว่าถ้ามีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประชามติถึงร้อยละ 80 ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านแน่ แต่ถ้ามาใช้สิทธิแค่ร้อยละ 70 อาจผ่านแบบเสียงปริ่มน้ำ

เมื่อถามว่า นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ อดีตประธาน กมธ.การเมือง สปช. ระบุว่า หากไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ให้ชัดเจนในเรื่องหลักเกณฑ์ออกเสียงประชามติ อาจทำให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำในชั้นประชามติ นายอมร กล่าวว่า เสียงชี้ขาดจะใช้เสียงข้างมากของประชาชนผู้มาใช้สิทธิออกเสียง ไม่ใช่ยึดจากเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งประเทศ แต่ถ้าร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำในชั้นประชามติก็เป็นไปได้ที่จะได้รัฐธรรมนูญ ฉบับ คสช.มาใช้ ซึ่งเราก็จะไม่ทราบเนื้อหาเลยว่า คสช.ได้ร่างไว้อย่างไร อยากถามว่า ร่างรัฐธรรมนูญที่ กรธ.ร่างไว้นั้นไม่ดีตรงไหน

กรธ. พร้อมยึดหลักอุเบกขา ยกทีมฟังสนช.-สปท. ไม่โต้เถียงหากไม่มีการบิดเบือน ยัน 27 ม.ค.ร่างรธน.ยังเสร็จทุกมาตรา โวผ่านแน่หาก ปชช.มาลงประชามติถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ย้ำใช้เสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิ 26 ม.ค. 2559 14:17 ไทยรัฐ