วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องอาจ ขอ กรธ. ปรับปมเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ให้ชัด

“องอาจ” ไม่ขอยุ่ง ยัน เคารพสิทธิเพื่อไทย ระดม รธน. จี้ ปรับปมเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ให้ชัด หวั่น เกิดข้อถกเถียงใหม่ภายหลัง บอกอย่าคิดว่ามันเกิดขึ้นไม่ได้ 

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ภาค กทม. กล่าวถึงกรณี พรรคเพื่อไทย ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเผย หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติจะทำอย่างไรต่อไป ว่า ขณะนี้ รัฐธรรมนูญร่างแรกยังไม่ออกมา ยังไกลเกินไปหากจะพูดถึงขั้นประชามติจะผ่านหรือไม่ มีเวลาแก้ไขอีก 15 วัน หลังจากร่างแรกออกมา จนกว่าถึงร่างสุดท้ายปรากฏ หากรัฐบาลประกาศทำประชามติจริงๆ แล้วค่อยว่ากัน เชื่อว่า รัฐธรรมนูญอาจจะผ่านหรือไม่ผ่านประชามติก็ได้ อย่าพูดกันไปก่อน

ส่วนความเห็นของพรรคเพื่อไทย ตนไม่อยากก้าวล่วง เคารพสิทธิและจุดยืนของเขา ตนเองก็มีความเห็นและจุดยืนเช่นกัน แต่ขอวิจารณ์หลังร่างฯ แรกออกมา วันที่ 29 ม.ค. ก่อน จะพูดในนามส่วนตัวไม่ใช่มติพรรค คสช. ยังไม่อนุญาตให้ประชุม แม้ไม่เปิดให้ประชุมพรรคได้ แต่สภากาแฟของพรรคคุยกันบ้างอย่างไม่เป็นทางการ มีหลายหมวดหมู่ในรัฐธรรมนูญที่เราสนใจ

ส่วนที่ นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. บอกว่า หากเกิดกรณี ผู้ที่ถูกเสนอชื่อเป็นนายกฯ 3 คน เสียชีวิตก่อนการโหวตเลือกนายกฯ จะเสนอรายชื่อใหม่เข้ามาไม่ได้ ถือว่าพรรคนั้นหมดสิทธิ์เสนอชื่ออีก เป็นอีกประเด็นที่ต้องขบคิดอย่างรอบคอบ บางท่านคงคิดว่า เกิดขึ้นลำบากที่ผู้ถูกเสนอชื่อจะไม่พร้อม พร้อมกัน แต่การเมืองอะไรก็เกิดขึ้นได้ กรธ. ต้องยอมรับความจริง ใครจะการันตีได้ ไม่ควรมีทางตัน ควรกำหนดทางออกที่ชัดเจนกว่านี้เอาไว้ให้รอบคอบ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นปมถกเถียงข้อใหม่ภายหลัง.

“องอาจ” ไม่ขอยุ่ง ยัน เคารพสิทธิเพื่อไทย ระดม รธน. จี้ ปรับปมเสนอชื่อนายกฯ 3 คน ให้ชัด หวั่น เกิดข้อถกเถียงใหม่ภายหลัง บอกอย่าคิดว่ามันเกิดขึ้นไม่ได้ 26 ม.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ