'อลงกรณ์' ลั่นต้องปฏิรูปให้สำเร็จ ในยุค รบ. คสช. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'อลงกรณ์' ลั่นต้องปฏิรูปให้สำเร็จ ในยุค รบ. คสช.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2559 15:21
1,450 ครั้ง


"อลงกรณ์" แนะ รธน. กวาดล้างทุจริต ผุดเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม กระตุ้นองค์กรชุมชนจับมือ สปท. ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สำนักสนับสนุนสภาองค์กรชุมชน สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จัดสัมมนา "สรุปบทเรียนพื้นที่รูปธรรมกระบวนการจัดทำแผนพัฒนาชุมชนตำบลสู่แผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและแผนพัฒนาจังหวัด" มี นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 และ น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท. คนที่ 2 เข้าร่วม

โดย นายอลงกรณ์ กล่าวระหว่างการสัมมนาถึงการปฏิรูปประเทศตอนหนึ่งว่า การขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศช่วงนี้เป็นช่วงดี เพราะประเทศสงบ แต่จะสำเร็จได้หรือไม่ ยังบอกไม่ได้แต่ สปท. มีทิศทางปฏิรูปของ สปท.11 ด้าน โดยเฉพาะการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต้องนำเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญในอดีตมาวางรากฐานอนาคตของประเทศ ทั้งระบบการเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม การปฏิรูปปราบปรามการทุจริต การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ถ้าปฏิรูปยุคนี้ไม่สำเร็จ อย่าหวังว่าในยุครัฐบาลจากการเลือกตั้งจะสำเร็จ เป็นเรื่องยากมาก เพราะรัฐบาลการเลือกตั้งจะผ่าตัดตรงไหนทำได้ยาก เนื่องจากกลัวกระทบฐานเสียง ไม่สามารถใช้ยาแรงแก้ปัญหาได้ ซึ่งกลไกที่จะช่วยได้คือการให้องค์กรชุมชนร่วมเป็นเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ กับ สปท. เพื่อให้เข้าใจการทำงานของ สปท.ในการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  55.1%
 • ไม่ชอบ
  41.0%
 • สนุก
  2.1%
 • ประหลาดใจ
  1.3%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement