วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' ลั่นต้องปฏิรูปให้สำเร็จ ในยุค รบ. คสช.

"อลงกรณ์" แนะ รธน. กวาดล้างทุจริต ผุดเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม กระตุ้นองค์กรชุมชนจับมือ สปท. ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) สำนักสนับสนุนสภาองค์กรชุมชน สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จัดสัมมนา "สรุปบทเรียนพื้นที่รูปธรรมกระบวนการจัดทำแผนพัฒนาชุมชนตำบลสู่แผนพัฒนาขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและแผนพัฒนาจังหวัด" มี นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 และ น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท. คนที่ 2 เข้าร่วม

โดย นายอลงกรณ์ กล่าวระหว่างการสัมมนาถึงการปฏิรูปประเทศตอนหนึ่งว่า การขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศช่วงนี้เป็นช่วงดี เพราะประเทศสงบ แต่จะสำเร็จได้หรือไม่ ยังบอกไม่ได้แต่ สปท. มีทิศทางปฏิรูปของ สปท.11 ด้าน โดยเฉพาะการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ต้องนำเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญในอดีตมาวางรากฐานอนาคตของประเทศ ทั้งระบบการเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม การปฏิรูปปราบปรามการทุจริต การลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ถ้าปฏิรูปยุคนี้ไม่สำเร็จ อย่าหวังว่าในยุครัฐบาลจากการเลือกตั้งจะสำเร็จ เป็นเรื่องยากมาก เพราะรัฐบาลการเลือกตั้งจะผ่าตัดตรงไหนทำได้ยาก เนื่องจากกลัวกระทบฐานเสียง ไม่สามารถใช้ยาแรงแก้ปัญหาได้ ซึ่งกลไกที่จะช่วยได้คือการให้องค์กรชุมชนร่วมเป็นเครือข่ายขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ กับ สปท. เพื่อให้เข้าใจการทำงานของ สปท.ในการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ.

"อลงกรณ์" แนะ รธน. กวาดล้างทุจริต ผุดเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม กระตุ้นองค์กรชุมชนจับมือ สปท. ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ 26 ม.ค. 2559 13:56 ไทยรัฐ