วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนขยะอวกาศ ชนวนสงคราม

นักวิจัยของสภาวิทยาศาสตร์รัสเซีย ได้กล่าวเตือนว่าขยะอวกาศ ที่นับวันจะลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศมากขึ้น อาจจะก่อสงครามขึ้นได้ ถ้าหากทำให้ดาวเทียมทางทหารเสียหาย ทำให้เข้าใจว่าถูกโจมตีโดยจงใจ พวกมันอาจสร้างอันตรายทางการเมืองขึ้นได้เป็นพิเศษ เพราะมันยากที่จะพิสูจน์ว่า ดาวเทียมที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่นั้นโดนเศษชิ้นขยะ หรือเป็นการโจมตีจากชาติอื่น

เท่าที่เป็นอยู่ องค์การอวกาศทั้งของอเมริกาและรัสเซีย ต่างก็เฝ้าติดตามดูขยะอวกาศที่โตมีขนาดเกินกว่า 10 ซม.ขึ้นไปอยู่แล้ว แต่ขยะขนาดนี้ มีปริมาณแทบนับกันไม่ถ้วน แม้มันจะมีขนาดเล็กที่สุดแล้ว มันก็สามารถทำให้ยานอวกาศเสียหายได้เมื่อโดนกันเข้า ด้วยความเร็วสูงไม่ต่ำกว่า 48,000 กม. ต่อชั่วโมง

นักฟิสิกส์ระหว่างดวงดาว นายไวตาลี อดัสคิน ชี้ว่า เหตุการณ์แบบนี้แหละที่อาจก่อสงคราม หรือความขัดแย้งทางการเมือง ระหว่างชาติมหาอำนาจที่เดินทางในอวกาศขึ้นได้ ด้วยเหตุว่าชาติผู้เป็นเจ้าของดาวเทียมที่ถูกทำลาย ยากที่จะรู้สาเหตุของอุบัติเหตุที่แท้จริงได้ เหตุทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนแล้ว เมื่อดาวเทียม “บลิทส์” ของรัสเซีย ถูกลูกหลงตอนจีนยิงทำลาย ดาวเทียมอุตุนิยมวิทยาเก่าของตน พ.ศ.2550 ได้รับความเสียหาย และเศษซากดาวเทียมจีนยังสร้างขยะอวกาศขึ้นในวงโคจรเพิ่มขึ้นมาอีกตั้ง 3,000 กว่าชิ้น

องค์การอวกาศรัสเซียเคยเปิดเผยว่า สถานีอวกาศสากลเคยต้องหลบหลีกขยะอวกาศ เมื่อ พ.ศ.2557 มาแล้วตั้ง 5 หน.

นักวิจัยของสภาวิทยาศาสตร์รัสเซีย ได้กล่าวเตือนว่าขยะอวกาศ ที่นับวันจะลอยเคว้งคว้างอยู่ในอวกาศมากขึ้น อาจจะก่อสงครามขึ้นได้ ถ้าหากทำให้ดาวเทียมทางทหารเสียหาย 26 ม.ค. 2559 13:49 ไทยรัฐ