วันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณบดี ม.ศิลปากร วอน นศ.เลี้ยงลูกเทพอย่างมีสติ 'ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน'

'ด็อกเตอร์ ติ๊ก' คณบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดใจ ที่มา-ที่ไป ให้ลูกเทพเข้าห้องเรียนได้ แต่ทำตามข้อแม้ที่บอก ไม่เชื่อในไสยศาสตร์ แต่ไม่ลบหลู่-ไม่กีดกัน หวังให้เลี้ยง 'ลูกเทพ' อย่างมีสติ อยู่ในขอบเขต ย้ำ 'ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน'

จากกระแสข่าวตุ๊กตาลูกเทพฟีเวอร์ เมื่อช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้พูดคุยกับ รศ.ดร.พิทักษ์ ศิริวงศ์ คณบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี และ รองศาสตราจารย์ คณะวิทยาการจัดการ ถึงกรณีที่ได้มีการโพสต์ข้อความอนุญาตให้นักศึกษานำ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' เข้ามาเรียนหนังสือในห้องเรียนได้ แต่มีข้อแม้ดังนี้...

"ประกาศครับ เพื่อทำความเข้าใจสำหรับนักศึกษาที่ต้องการอุ้มลูกเทพ มานั่ง Audit ในวิชาระเบียบวิธีวิจัยที่ผมสอน ผมไม่ปิดกั้นใดๆ ในการกระทำดังกล่าวและอนุญาตให้นักศึกษานำบรรดาลูกเทพที่เลี้ยงดูกันอยู่เข้าเรียนได้นะครับ ในวิชาระเบียบวิธีวิจัยนี้ ลูกเทพต้องตอบคำถาม และทำการบ้านส่ง เหมือนนักศึกษา และต้องทำ research paper เสนอในที่ประชุมวิชาการระดับชาติ หรือระดับนานาชาติ แบบ oral เป็นรายลูกเทพเช่นเดียวกับนักศึกษาโดยไม่จับคู่ทำวิจัย ทั้งนี้ผู้ปกครองต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น และลูกเทพต้องเข้ารับคำปรึกษา ปรับแก้งานวิจัยตามคำแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษา ภายใต้การดูแลของนักศึกษาผู้นั้นนะครับ หากลูกเทพทำวิจัยไม่สำเร็จ นักศึกษาต้องรับผิดชอบในฐานะผู้เลี้ยงลูกเทพ จึงประกาศมาให้ทราบโดยทั่วกัน ‪#‎ภารกิจนี้เพื่อสร้างลูกเทพนักวิจัย‬ ‪#‎ตอบสนองความต้องการสูงสุดของผู้เรียน‬ ‪#‎ประเด็นวิจัยเทอมนี้ทุกสิ่งทางธุรกิจที่มีคำว่า Creative‬"

กระทั่งต่อมาข้อความดังกล่าวถูกแชร์ต่อๆ กันในโลกโซเชียล สร้างความฮือฮาและเสียงหัวเราะให้กับผู้พบเห็นข้อความ พร้อมตั้งคำถามซ้ำๆเดิมๆกันมาว่า 'คิดได้ยังไง ?' ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้พูดคุยกับ รศ.ดร.พิทักษ์ ศิริวงศ์ หรือ 'ด็อกเตอร์ติ๊ก' ถึงที่มาที่ไปในการโพสต์ข้อความของหน้าเฟซบุ๊กส่วนตัวครั้งนี้

รศ.ดร.พิทักษ์ ศิริวงศ์ เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้กีดกันกับการที่ทางนักศึกษาจะอุ้มลูกเทพเข้ามานักเรียนในห้อง ทุกคนสามารถทำได้ เพียงแค่ตั้งข้อแม้ไว้ว่า หากอุ้มเข้ามาต้องทำตามกฎที่ตนเองได้ตั้งไว้ ทั้งนี้ ไม่เคยลบหลู่ความเชื่อของใคร ความเชื่อเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เราไปห้ามเค้าไม่ได้ ที่ผ่านมีเคยเห็นนักศึกษาในคณะอุ้มลูกเทพเดินวนเวียนอยู่ในมหาวิทยาลัย แต่ไม่เคยนำเข้ามาในห้องเรียนสักครั้ง ซึ่งหากจะนำเข้ามาจริงๆ ก็แค่ทำตามข้อกำหนดที่บอกไว้

"ผมโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กเด็กๆ ก็ชอบกันมากครับ เพื่อนฝูงก็พากันมาคอมเมนต์ใต้ภาพ ไม่ได้ตั้งใจอยากจะดังหรืออยากจะเป็นกระแสเลย โพสต์ข้อความเพื่อสื่อสารกับเด็กในคณะเท่านั้น กลับกลายเป็นว่าทั้งทีวีและสื่อต่างๆ นำไปแชร์ต่อๆ กันจนไกลไปถึงไหนต่อไหน โดยส่วนตัวผมไม่เชื่อเรื่องไสยศาสตร์แต่ไม่ลบหลู่ ไม่ห้ามและไม่กีดกัน อย่างที่บอกไปว่าคนเรามีความเชื่อที่ไม่เหมือนกัน" ด็อกเตอร์ติ๊ก กล่าว 

ด็อกเตอร์ติ๊ก กล่าวต่อคว่า 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ก็คงเหมือน 'จตุคามรามเทพ' เหมือนเครื่องรางของขลังต่างๆ ที่ผ่านมาแล้วผ่านไป เป็นกระแสพักๆ คนมีเงินก็เห่อตามกระแสได้ซื้อได้ไม่แปลก ถ้าจะทำให้คนที่นำมาบูชาสบายใจและไม่เดือดร้อนใครเราไม่ควรไปห้าม แต่อยากให้เลี้ยงอย่างมีสติพองาม ไม่เคยขัดศรัทธาคน เคารพในความเป็นปัจเจก อะไรทำให้ลูกศิษย์ มีความสุขได้ก็ยินดี

"ผมอยากจะบอกว่า 'ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน' อย่าไปยึดติดกับสิ่งของวัตถุ ตุ๊กตาลูกเทพ จากราคา 1-2 พัน นำมาผ่านการปลุกเสกเพิ่มมูลค่าเป็น 1-2 หมื่น บางครั้งผมคิดว่ามันแพงเกินไป แต่ถ้าหากทำให้คนซื้อมาเลี้ยงมีความสุข คิดดีทำดีไม่เดือดร้อนใครก็เป็นสิ่งที่ดี สำคัญที่สุดคือต้องทำอะไรด้วยตนเองด้วย อย่างการสอนลูกศิษย์สมัยนี้ ต้องใช้กระแสนิยมค่อยๆ แทรกความคิดเข้าไป เด็กไทยยังขาดอะไรหลายเรื่องที่เราต้องสอน" ด็อกเตอร์ติ๊ก กล่าว 

ด็อกเตอร์ติ๊ก กล่าวต่อว่า บนหน้าเพจเฟซบุ๊กของตนเองขณะนี้ก็มี'ตุ๊กตาลูกเทพ' ที่เลี้ยงไว้และโพสต์หน้าเพจทุกวัน เขียนข้อความสอดแทรกแง่คิดเข้าไปให้คนอ่านเข้าใจกันเอง โดย 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ของตนเองมีชื่อว่า 'น้องกะหล่ำดอก' เก็บมาจากกองขยะ ไม่มีมูลค่าสักบาท ไม่ผ่านการปลุกเสก แต่ 'น้องกะหล่ำดอก' สามารถเพิ่มมูลค่าให้ตัวเองได้ด้วยการกระทำ

"ผมคิดว่า ตุ๊กตาลูกเทพที่ พ่อค้า-แม่ค้า นำไปบูชาหน้าร้านให้ของขายดี มันก็เป็นความเชื่ออย่างหนึ่งคล้ายๆ นางกวัก เปลี่ยนจากนางกวัก เป็นตุ๊กตาลูกเทพก็น่ารักไปอีกแบบนะครับ สุดท้ายนี้ผมอยากจะทิ้งท้ายว่าถึงที่สุดแล้วเราควรพึ่งตัวเองให้มากที่สุด จะเชื่อถื่อ ชื่นชอบหรือศรัทธาใคร ต้องอยู่ในขอบเขตและมีสติ ส่วนนักศึกษาของผมทุกๆ ท่าน ขอยืนยันครับว่านำลูกเทพของท่านเข้ามาเรียนในวิชาผมได้ แต่ต้องทำตามกติกาที่ผมบอกเท่านั้น" ด็อกเตอร์ติ๊ก กล่าวทิ้งท้าย

'ด็อกเตอร์ ติ๊ก' คณบดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดใจ ที่มา-ที่ไป ให้ลูกเทพเข้าห้องเรียนได้ แต่ทำตามข้อแม้ที่บอก ไม่เชื่อในไสยศาสตร์ แต่ไม่ลบหลู่-ไม่กีดกัน หวังให้เลี้ยง 'ลูกเทพ' อย่างมีสติ อยู่ในขอบเขต ย้ำ 'ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน' 26 ม.ค. 2559 13:40 ไทยรัฐ