วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการมาเลย์เคลียร์ข้อหา ‘นาจิบ’ เงินฝาก 2.4 หมื่นล้าน โอนจากราชวงศ์ซาอุฯ!!

อธิบดีอัยการแดนเสือเหลือง เคลียร์ข้อกล่าวหาคอร์รัปชันให้นายกฯนาจิบ ราซัค พ้นมลทิน แถลงข่าวเงินฝากในบัญชีธนาคารของนายกฯมาเลย์มหาศาลถึง 2.4 หมื่นล้าน เป็นเงินรับบริจาคส่วนตัวที่ให้โดยราชวงศ์ซาอุฯ ไม่ได้ยักยอกมาจากกองทุนวันเอ็มดีบี

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สำนักงานอัยการมาเลเซีย เคลียร์ข้อกล่าวหา ให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ชี้เงินในบัญชีเงินฝากของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค จำนวน 681 ล้านดอลลาร์นั้น เป็นเงินบริจาคส่วนตัวที่ได้รับจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ไม่ใช่ยักยอกมาจากกองทุนพัฒนาเศรษฐกิจและสาธารณูปโภคของรัฐบาลมาเลเซีย ที่ตั้งชื่อว่า ‘กองทุนวัน มาเลเซีย ดีเวลอปเมนต์ เบอร์ฮัด’ หรือ กองทุน วัน เอ็มดีบี (1MDB)

นายโมฮาเหม็ด อาปันดี อาลี อธิบดีอัยการมาเลเซีย แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อวันอังคารที่ 26 ม.ค.ว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ได้รับเงินบริจาค หรือเงินของขวัญ จากราชวงศ์ในซาอุดีอาระเบีย โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีเงินฝากในธนาคาร ของนายนาจิบ ราซัค เป็นจำนวน 681 ล้านดอลลาร์ (หรือประมาณ 24,516 ล้านบาท) ระหว่างปลายเดือนมีนาคม และต้นเดือนเมษายน 2556

ขณะเดียวกัน อธิบดีอัยการมาเลเซีย ยังกล่าวด้วยว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานปราบปรามการทุจริตแห่งชาติมาเลเซีย ได้พบกับพยานหลายคน รวมทั้งบุคคลที่ระบุว่าเป็นผู้บริจาคเงินให้แก่ผู้นำมาเลเซีย เพื่อยืนยันในเรื่องนี้ โดยนายอาลี อธิบดีอัยการ เผยต่อไปว่า เมื่อสิงหาคม 2556 นายนาจิบได้คืนเงิน 620 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 22,320 ล้านบาท) ไปให้แก่ราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย เนื่องจากเขาไม่ได้ใช้เงินเหล่านี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ได้ตกเป็นเป้าโจมตีอย่างหนัก จากพรรคฝ่ายค้านและชาวมาเลเซีย จนมีการรวมตัวออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้นายนาจิบ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังถูกแฉว่ามีการทยอยโอนเงินจากกองทุน วัน เอ็มดีบี เกือบ 700 ล้านดอลลาร์ เข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของตนเอง ในขณะที่นายนาจิบ ราซัค ได้ปฏิเสธมาตลอด ส่วนปี 2556 นั้น เป็นปีที่มีการเลือกตั้งทั่วไปในมาเลเซีย เมื่อเดือนพ.ค.2556 และพรรคของนายนาจิบสามารถกลับมาได้ที่นั่ง ส.ส.มากที่สุดในสภา แต่ก็ถือเป็นจำนวนที่นั่งที่น้อยที่สุดเท่าที่เคยได้

อธิบดีอัยการแดนเสือเหลือง เคลียร์ข้อกล่าวหาให้นายกฯนาจิบ ราซัค พ้นมลทิน แถลงข่าวเงินฝากในบัญชีธนาคารของนายกฯมาเลย์มหาศาลถึง 2.4 หมื่น ล้านเป็นเงินรับบริจาคส่วนตัวที่ให้โดยราชวงศ์ซาอุฯ ไม่ได้ยักยอกมาจากกองทุนวันเอ็มดีบี 26 ม.ค. 2559 13:31 ไทยรัฐ