วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไทยจะคลายหนาว! ประกาศ ฉ.20 เว้นแต่เหนือยังยะเยือก-เชียงรายติดลบ

อุตุประกาศฉบับที่ 20 ประเทศไทยจะคลายหนาว จากความกดอากาศสูงที่มีกำลังอ่อนลง เว้นแต่ภาคเหนือที่มีลมตะวันตกจากเมียนมาเข้ามา ยังคงมีฝนตกและอากาศหนาว โรงเรียนบนดอยที่เชียงราย ห่วงเด็กทนหนาวไม่ไหว ขอหยุดเรียนดูท่าทีก่อน 2 วัน...
 

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา"อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 20 ลงวันที่ 26 มกราคม 2559

บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นโดยทั่วไปกับมีหมอกในตอนเช้า เว้นแต่ภาคเหนือยังคงมีอากาศหนาวเย็น

ในวันที่ 26-27 มกราคม 2559 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือแล้ว และจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนต่อไป ซึ่งจะส่งผลให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเกิดขึ้น และมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและอากาศหนาวเย็นไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 26-27 มกราคม 2559 ไว้ด้วย

ที่ จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อากาศยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ อ.เวียงแก่น มีฝนตกหนักตลอดทั้งคืน อุณหภูมิในพื้นราบแตะ 5 องศา ส่วนยอดดอยที่ผาตั้งและภูชี้ดาว สถานที่ท่องเที่ยวของเวียงแก่น วันนี้ติดลบถึง 2 องศาฯ ทางหน่วยงาน ปภ. รวมทั้งเอกชน องค์กรต่างๆ ได้เร่งนำเครื่องกันหนาวไปแจกจ่ายยังจุดห่างไกล ขณะที่ทางอำเภอได้จัดหน่วยเคลื่อนที่ร่วมกับทางสาธารณสุข โรงพยาบาลอำเภอ ออกช่วยเหลือและให้การรักษาประชาชนที่ล้มป่วย 

ในส่วนโรงเรียนบรรพตวิทยา ที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พื้นที่ประสบภัยหนาว อุณหภูมิลดมากถึงลบ 2 องศา นายชวลิต มูลย่อง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการโรงเรียนบรรพตวิทยา ซึ่งมีนักเรียน 445 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กชาวเขาในพื้นที่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงรายเขต 4 ได้แจ้งไปยัง ผอ.เขต เพื่อขอหยุดเรียนเบื้องต้นก่อน 2 วัน เพื่อดูสภาพอากาศ ซึ่งได้รับอนุมัติให้หยุดเรียนได้ แล้วค่อยใช้เวลาปกติสอนชดเชย เพราะเกรงเด็กจะได้รับผลกระทบด้านสุขภาพ

นายจรินทร์ แดนวนาขจี ผญบ.บ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า เมื่อเช้าวานนี้เกิดเหมยขาบขึ้นที่ยอดดอยผาตั้งประตูสยาม บริวณจุดชมวิวบนยอดดอย เช้าวันนี้ฝนตกจึงไม่มีเหมยขาบ แต่อากาศยังติดลบเช่นเดิม. 

(เครดิตภาพอุณภูมิติดลบ-เหมยขาบ จากนายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น)

อุตุประกาศฉบับที่ 20 ประเทศไทยจะคลายหนาว จากความกดอากาศสูงที่มีกำลังอ่อนลง เว้นแต่ภาคเหนือที่มีลมตะวันตกจากเมียนมาเข้ามา ยังคงมีฝนตกและอากาศหนาว โรงเรียนบนดอยที่เชียงราย ห่วงเด็กทนหนาวไม่ไหว ขอหยุดเรียนดูท่าทีก่อน 2 วัน... 26 ม.ค. 2559 12:26 26 ม.ค. 2559 13:18 ไทยรัฐ