นครศรีฯ-สงขลา-สตูล อ่วมทั้งฝน-คลื่นซัด-ลมแรง ทหารเร่งช่วย ปชช. - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

นครศรีฯ-สงขลา-สตูล อ่วมทั้งฝน-คลื่นซัด-ลมแรง ทหารเร่งช่วย ปชช.

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ม.ค. 2559 11:56
1,169 ครั้ง


มรสุมยังกระหน่ำภาคใต้ ฝนหนัก ลมแรง คลื่นซัดน้ำเข้าบ้านชาวเมืองคอน บางจุดท่วม 1 เมตร แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งทหารลงช่วยประชาชนด่วน ขณะต้นสน ริมหาดสงขลา ยังถอนรากโค่นต่อเนื่อง ด้านสตูล เรือเล็กกว่า 200 ลำ งดออกหาปลา หวั่นเป็นอันตราย

จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 26 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยด้าน จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบอย่างหนักจากมรสุมที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ถนนเลียบอ่าวไทย ยังมีคลื่นสูงซัดกระหน่ำต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ภาวะลมกรรโชกแรง น้ำทะเลหนุน และฝนที่ตกลงมา ทำให้บ้านเรือนประชาชน รวมถึงหมู่บ้านชาวประมง ถูกน้ำบ่าและหลากเข้าท่วมแบบฉับพลัน ซึ่งระดับน้ำหลายหมู่บ้านสูงประมาณ 1 เมตร ในท้องที่ ต.ท่าพญา ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และบางส่วนต้องอพยพหนีไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย

จ.นครศรีธรรมราช

ล่าสุด พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการด่วนถึงหน่วยทหารในพื้นที่ ให้ระดมกำลังออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

จ.สงขลา

ขณะที่สภาพคลื่นลมแรงใน จ.สงขลา ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา มีฝนตกและลมกรรโชกแรงพัดกระหน่ำเข้าหาชายฝั่งอย่างรุนแรง ส่งผลให้ต้นสนขนาดใหญ่ริมชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา ล้มระเนระนาดเพิ่มอีก 10 ต้น และยังมีต้นสนที่กำลังจะโค่นล้มอีกหลายสิบต้น เนื่องจากคลื่นกัดเซาะจนพื้นทรายหายรากสนโผล่ไม่มีพื้นดินยึดเกาะ

จ.สงขลา

ด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 6/2559 เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 26-27 ม.ค. 59 สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง และชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ในส่วนของ จ.สตูล เรือประมงขนาดเล็ก เช่น เรือประมงพื้นบ้าน ไม่กล้าออกจากฝั่งเนื่องจากสภาพคลื่นลมที่มีกำลังแรงจัด ทำให้ต้องจอดเรือทิ้งไว้หวั่นเกรงว่าหากออกไปแล้วจะเป็นอันตราย โดยพื้นที่ ม.2 บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล มีเรือประมงพื้นบ้านกว่า 200 ลำ

นายกิตติ หมัดตานี นายก อบต.ตันหยงโป กล่าวว่า เรือประมงพื้นบ้านหยุดหาปลามาร่วมสัปดาห์แล้ว เนื่องจากสภาพคลื่นลมมีกำลังแรงมาก ทั้งทำให้ชาวประมงเกิดความไม่ปลอดภัย ประกอบกับสภาพท้องทะเลเช่นนี้ปลาจะไม่ติดอวน จึงไม่มีใครกล้าออกเรือ และบางลำต้องนำเรือไปจอดหลบลมในที่ปลอดภัย และบางรายลากขึ้นบก เพราะกลัวจะถูกคลื่นซัดจมเครื่องยนต์เสียหาย นอกจาก อ.เมืองแล้ว ใน อ.ละงู อ.ทุ่งหว้า อ.ท่าแพ ที่มีพื้นที่ติดทะเลและชาวเกาะต่างๆ ก็ประสบปัญหาไม่สามารถออกเรือหาปลาในช่วงนี้ด้วย.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  43.8%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  12.5%
 • เสียใจ
  31.3%
 • ให้กำลังใจ
  12.5%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement