วันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครศรีฯ-สงขลา-สตูล อ่วมทั้งฝน-คลื่นซัด-ลมแรง ทหารเร่งช่วย ปชช.

มรสุมยังกระหน่ำภาคใต้ ฝนหนัก ลมแรง คลื่นซัดน้ำเข้าบ้านชาวเมืองคอน บางจุดท่วม 1 เมตร แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งทหารลงช่วยประชาชนด่วน ขณะต้นสน ริมหาดสงขลา ยังถอนรากโค่นต่อเนื่อง ด้านสตูล เรือเล็กกว่า 200 ลำ งดออกหาปลา หวั่นเป็นอันตราย

วันที่ 26 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งทะเลอ่าวไทยด้าน จ.นครศรีธรรมราช ขณะนี้กำลังได้รับความเดือดร้อนและผลกระทบอย่างหนักจากมรสุมที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะพื้นที่ อ.ปากพนัง และ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช ถนนเลียบอ่าวไทย ยังมีคลื่นสูงซัดกระหน่ำต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ภาวะลมกรรโชกแรง น้ำทะเลหนุน และฝนที่ตกลงมา ทำให้บ้านเรือนประชาชน รวมถึงหมู่บ้านชาวประมง ถูกน้ำบ่าและหลากเข้าท่วมแบบฉับพลัน ซึ่งระดับน้ำหลายหมู่บ้านสูงประมาณ 1 เมตร ในท้องที่ ต.ท่าพญา ต.ขนาบนาก อ.ปากพนัง ต.เกาะเพชร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช และบางส่วนต้องอพยพหนีไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย

ล่าสุด พล.ท.วิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการด่วนถึงหน่วยทหารในพื้นที่ ให้ระดมกำลังออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

ขณะที่สภาพคลื่นลมแรงใน จ.สงขลา ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา มีฝนตกและลมกรรโชกแรงพัดกระหน่ำเข้าหาชายฝั่งอย่างรุนแรง ส่งผลให้ต้นสนขนาดใหญ่ริมชายหาดชลาทัศน์ แหลมสมิหลา ล้มระเนระนาดเพิ่มอีก 10 ต้น และยังมีต้นสนที่กำลังจะโค่นล้มอีกหลายสิบต้น เนื่องจากคลื่นกัดเซาะจนพื้นทรายหายรากสนโผล่ไม่มีพื้นดินยึดเกาะ

ด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ออกประกาศฉบับที่ 6/2559 เรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน ยังคงแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้อย่างต่อเนื่อง ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ในช่วงวันที่ 26-27 ม.ค. 59 สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากคลื่นซัดเข้าหาฝั่ง และชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ในส่วนของ จ.สตูล เรือประมงขนาดเล็ก เช่น เรือประมงพื้นบ้าน ไม่กล้าออกจากฝั่งเนื่องจากสภาพคลื่นลมที่มีกำลังแรงจัด ทำให้ต้องจอดเรือทิ้งไว้หวั่นเกรงว่าหากออกไปแล้วจะเป็นอันตราย โดยพื้นที่ ม.2 บ้านหาดทรายยาว ต.ตันหยงโป อ.เมืองสตูล มีเรือประมงพื้นบ้านกว่า 200 ลำ

นายกิตติ หมัดตานี นายก อบต.ตันหยงโป กล่าวว่า เรือประมงพื้นบ้านหยุดหาปลามาร่วมสัปดาห์แล้ว เนื่องจากสภาพคลื่นลมมีกำลังแรงมาก ทั้งทำให้ชาวประมงเกิดความไม่ปลอดภัย ประกอบกับสภาพท้องทะเลเช่นนี้ปลาจะไม่ติดอวน จึงไม่มีใครกล้าออกเรือ และบางลำต้องนำเรือไปจอดหลบลมในที่ปลอดภัย และบางรายลากขึ้นบก เพราะกลัวจะถูกคลื่นซัดจมเครื่องยนต์เสียหาย นอกจาก อ.เมืองแล้ว ใน อ.ละงู อ.ทุ่งหว้า อ.ท่าแพ ที่มีพื้นที่ติดทะเลและชาวเกาะต่างๆ ก็ประสบปัญหาไม่สามารถออกเรือหาปลาในช่วงนี้ด้วย.