วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เชื่อ 'มีชัย' แค่ประชด ใช้ รธน. ชั่วคราว หากประชามติไม่ผ่าน

"วิษณุ" ระบุ "มีชัย" แค่ประชดจะใช้รัฐธรรมนูญ 2557 แทน หากร่างฯ ใหม่ไม่ผ่านประชามติ แย้ม รบ.-คสช. มีทางออกหลายทาง หากไม่ผ่านประชามติ ชี้ คดี "เจ้าคุณเสนาะ" จบไปแล้ว

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ระบุหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ จะใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 แทนว่า นายมีชัย คงประชด จะใช้ได้อย่างไรเพราะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพราะบทบัญญัติทั้งหมดเขียนเอาไว้ชั่วคราว ไม่มีเรื่องเลือกตั้ง ไม่มีเรื่องแถลงนโยบาย และอีกหลายๆ เรื่อง หากจะบอกว่าถ้าไม่มีก็เติมเข้าไป ซึ่งตอนเติมเข้าไป 100 กว่ามาตรา บวกกับของเดิมอีก 40 กว่ามาตรา ก็เกือบเท่า 261 มาตรา ของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัยแล้ว ซึ่งก็คือการทำใหม่ หรือแม้แต่จะเอารัฐธรรมนูญปี 2540 มาเป็นตัวตั้ง ก็ไม่ได้หมายความว่าลอกมาทั้งหมด แต่ต้องดัดแปลง โดยตัดออก 20 มาตรา แล้วใส่เข้าไปใหม่ 40 มาตรา ซึ่งก็เป็นตัวตั้ง เพียงแต่มันจะมองเห็นทิศทางว่าจะไปในแนวไหน ดังนั้นอย่าไปตื่นเต้นกับเรื่องเหล่านี้

เมื่อถามว่า นายมีชัย ระบุว่า ไม่ควรเขียนทางออกเรื่องประชามติไม่ผ่าน เพราะจะทำให้คนไม่สนใจเนื้อหา นายวิษณุ กล่าวว่า คล้ายกับสิ่งที่ตนเคยพูด เพราะเท่ากับเป็นการไปกำหนดล่วงหน้าว่า กลายเป็นการเตรียมทางออกหากไม่ผ่าน แต่ในแง่ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล ซึ่งคงต้องคิดว่าจะแก้หรือไม่แก้ เพียงแต่ต้องมีคำตอบให้กับประชาชนเท่านั้น ว่าถ้าไม่ผ่านแล้วจะทำอย่างไรต่อ ทีนี้คำตอบมันอาจจะมาโดยการแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ซึ่งถ้าแก้ก็ไม่อึมครึม แต่ถ้าไม่แก้ก็ต้องมีคำตอบ แต่ว่าอาจจะยังประกาศไม่ได้ ดังนั้น ตอนนี้อย่าเพิ่งพูดอะไรเลย เอาเป็นว่าคนที่เกี่ยวข้องกำลังคิดหาหนทางที่ดีที่สุด ซึ่งต้องเตรียมคำตอบเอาไว้ แม้แต่ถ้าผ่านประชามติก็ต้องเตรียมคำตอบว่า จะทำกฎหมายลูกอย่างไร

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณี พระพรหมสุธี หรือ เจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร มรณภาพว่า เรื่องดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องตรวจสอบถึงสาเหตุของการมรณภาพว่า เป็นเพราะอะไร ส่วนการบำเพ็ญกุศลเป็นเรื่องของญาติและทางวัด ส่วนกรณีที่มีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความไม่โปร่งใส การใช้งบประมาณพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ นั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงแล้วว่า เรื่องดังกล่าวจบไปแล้ว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น และตนเคยได้ข่าวมาแล้ว เพราะทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยแจ้งตนมาแล้วว่าไม่มีความผิด เนื่องจากเงินได้กลับเข้าไปสู่ระบบแล้ว เหมือนการยืมเงินทดรองไป ถ้าไม่มีการร้องเรียนขึ้นมาเงินนั้นอาจมีปัญหาก็ได้ แต่วันนี้เงินกลับไปแล้ว ถือว่าจบ.

"วิษณุ" ระบุ "มีชัย" แค่ประชดจะใช้รัฐธรรมนูญ 2557 แทน หากร่างฯ ใหม่ไม่ผ่านประชามติ แย้ม รบ.-คสช. มีทางออกหลายทาง หากไม่ผ่านประชามติ ชี้ คดี "เจ้าคุณเสนาะ" จบไปแล้ว 26 ม.ค. 2559 11:23 26 ม.ค. 2559 13:01 ไทยรัฐ