วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโด่ง' รอผลสอบ ปม 'ราชภักดิ์' รับไม่กังวล ลุยแก้ยางตก-ภัยแล้ง

"อุดมเดช" ยันสุจริตโครงการอุทยานราชภักดิ์ รอผลสอบ สตง. ปลายเดือนนี้ เชื่อหน่วยงานตรวจสอบให้ความยุติธรรม แจง กห. ลุยแก้ปัญหายาง-ภัยแล้ง ยัน รบ. พยายามเร่งแก้ปัญหาที่มีอยู่มาก...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ กล่าวถึงโครงการอุทยานราชภักดิ์ ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า การตรวจสอบที่ผ่านมาทั้งของกองทัพบกและกระทรวงกลาโหม มีการตรวจสอบไปเรียบร้อยแล้ว รับทราบว่าไม่มีการทุจริต การดำเนินการเป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งคงจะรอการตรวจสอบของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ต่อไป คาดว่าปลายเดือนมกราคมนี้จะมีผลออกมา ซึ่งต้องรอฟังการแถลงและเราก็รอฟังเหมือนกัน

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขอยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่าง มั่นใจว่ามีความตั้งใจดีในการมาทำงาน และโครงการก็เป็นโครงการที่ดี ตั้งใจมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าโครงการอะไรที่ทำให้ประชาชนระลึกและยึดเหนี่ยวจิตใจ ว่าการที่เรามีแผ่นดินอยู่จนถึงวันนี้จากสิ่งที่ดีอย่างไรบ้าง จากสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งสมเจตนารมณ์ แต่อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างหรือคนบางคนที่ไม่เข้าใจอะไรต่างๆ เราก็ชี้แจงไป เปิดให้มีการตรวจสอบได้ ก็ไม่ได้วิตกอะไร คิดว่าหลังจากมีการตรวจสอบจาก สตง. แล้วน่าจะดำเนินการต่อไปได้ อย่าไปอยู่ในสิ่งที่เราผ่านพ้นไปแล้ว

"เชื่อว่าโครงการราชภักดิ์ไม่มีปัญหาอะไร และไม่กังวลอะไร คิดว่าหน่วยงานที่ตรวจสอบจะให้ความยุติธรรม ก็จะได้ดำเนินงานในขั้นที่สองต่อไป ลำดับงานมีความสำคัญ เพราะยังมีเงินบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาเหลือไว้อยู่ ต้องทำห้องนิทรรศการประวัติศาสตร์ อาคารห้องสุขา คิดว่าหลังปลายเดือนมกราคม ที่ สตง. ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจะมีหน่วยงานอื่นตรวจสอบอีกหรือไม่ ผมไม่ทราบ ก็ควรจะร่วมงานต่อไป เพราะงานต่างๆ ได้ชะลอตัวมานานแล้ว กรรมการมีความตั้งใจทุกคน ไม่มีใครจะไปทำอะไรที่ไม่ดี และยืนยันความสุจริต ก็ขอให้มั่นใจ และขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความมั่นใจ สนับสนุนโครงการต่อไป ซึ่งยินดีถ้าจะมีการบริจาคต่างๆ ให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้อีก" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

พล.อ.อุดมเดช กล่าวถึง การแก้ไขปัญหาการเกษตรของกระทรวงกลาโหมว่า ในส่วนงานของกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เน้นย้ำในเรื่องที่รับผิดชอบและสั่งการไป ซึ่งตนก็ช่วยท่านในการกำกับดูแล โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงนี้การแก้ไขปัญหาเกษตรกรที่ประสบปัญหาราคาพืชผลต่างๆ อย่างเรื่องยางพารา กระทรวงกลาโหมก็ได้มีการประชุมไปแล้ว ให้หน่วยขึ้นตรงและบรรดากองทัพต่างๆ ได้ช่วยกันเสนอความต้องการการใช้ยางพาราในรูปแบบต่างๆ ซึ่งได้เสนอความต้องการไว้ 12,000 ตัน เงินประมาณ 1,600 กว่าล้านบาท ซึ่งใช้งบประมาณประจำปีส่วนหนึ่ง และบางส่วนต้องเสนอของบกลางด้วย เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกรได้ส่วนหนึ่ง นอกจากนั้นเร่งแก้ปัญหาภัยแล้ง ได้ดำเนินการร่วมกับกระทรวงที่เกี่ยวข้องขุดลอกผักตบชวาที่กีดขวางทางน้ำร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และได้ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว มีความคืบหน้าไปมาก และจะร่วมกับท้องถิ่นดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ยังร่วมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขุดลอกทางน้ำ เพื่อเป็นการระบายให้น้ำไหลไปสู่พื้นที่เกษตรกรได้มากขึ้น โดยแบ่งมอบงานระหว่างกระทรวงกลาโหม โดยกองบัญชาการกองทัพไทยและกองทัพบกใน 97 โครงการ และขุดแก้มลิง 24 โครงการ และการขุดลอกคูคลอง ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องของงบประมาณปี 58 และเท่าที่ติดตามดูมีความคืบหน้าไปแล้ว 30 เปอร์เซ็นต์ โดย รมว.กลาโหมกำชับให้ดำเนินการไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคงต้องช่วยงานกันหลายๆ ด้าน เพราะประเทศเรามีปัญหาเยอะ ซึ่งทางรัฐบาล นายกรัฐมนตรี รวมถึงรัฐมนตรีได้พยายามแก้ไข.