วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชียงใหม่ไร้แดด 2 วันติด เจอทั้งหนาวและฝน ดอยอินทนนท์ต่ำสุด 8 องศาฯ

อากาศที่ จ.เชียงใหม่ แปรปรวนไม่หยุด ฝนตกทั้งวันทั้งคืน อีกทั้งมีลมและยังหนาวต่อเนื่อง ไร้แสงอาทิตย์ติดต่อกัน 2 วันแล้ว ส่วนที่บนดอยอินทนนท์ ทุกคนรอลุ้นอุณหภูมิลดต่ำ แต่ยืนยันจากหัวหน้าอุทยานยังปกติต่ำสุด 8 องศาฯ ยังไม่ติดลบ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 59 นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า อากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ ยังคงหนาวเย็นมากแต่ยังไม่ถึงกับติดลบ ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่าจะมีอากาศแปรปรวนมีทั้งฝนและลม อีกทั้งอากาศจะลดลงรวดเร็ว ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง และให้รายงานสภาพอากาศหากมีอุณหภูมิลดลงรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ได้แจ้งให้กับนักท่องเที่ยวให้ทราบถึงสภาพอากาศที่แปรปรวนแล้ว ทั้งนี้เพื่อจะได้เตรียมตัวและรับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่ช่วงค่ำที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาปรอยๆ ต่อเนื่องทั้งคืนทั้งวันโดยปริมาณน้ำฝนอยู่ที่ 21 มิลลิเมตร อีกทั้งมีลมแรงตลอดเวลา และในช่วงเช้าวันนี้มีหมอกลงหนาจัดทั่วดอย ทำให้วิสัยทัศน์ในการมองเห็นนั้นลดลงมาก ขณะที่อุณหภูมิบนดอย ที่บริเวณยอดดอยสูงสุดวัดได้ 8 องศาเซลเซียส อุณหภูมิบนยอดหญ้าวัดได้ 7 องศาฯ ขณะที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานวัดได้ 8 องศาฯ

นายพรเทพ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ในช่วงนี้ จะต้องเตรียม ร่ม ถุงมือ หมวกไหมพรม และเสื้อกันหนาวมาด้วย เพราะจะมีลมแรงทั้งวันบวกกับอากาศหนาวและฝนตก อาจจะเจ็บป่วยได้หากสวมเสื้อผ้าบาง ส่วนผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ก็ควรเตรียมยามาด้วยเพราะสภาพอากาศนั้นชื้น ส่วนผู้ที่ขับขี่ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดเนื่องจากวิสัยทัศน์ในการมองเห็นนั้นลดลง สามารถมองเห็นได้ในระยะอันใกล้เท่านั้น ที่สำคัญนักท่องเที่ยวต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดทางด้วย เพื่อช่วยกันลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่า สภาวะอากาศเมื่อเวลา 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงยังคงปกคลุมบริเวณประเทศไทยและทะเลจีนใต้ ประกอบกับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือจะมีฝนเกิดขึ้นและยังคงมีอากาศหนาว เย็นต่อไปอีก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและหนาวเย็นลง โดยพยากรณ์อากาศเวลา 10.00 น. วันนี้จนถึง 10.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือตอนบน อากาศหนาวถึงหนาวจัดกับมีฝนกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 8-10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 10-15 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็ง บางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-5 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 1.4 องศาเซลเซียส ที่สถานีอุตุนิยมวิทยาอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

ส่วนจังหวัดเชียงใหม่อากาศหนาวกับมีฝนกระจายร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 10 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด14 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวจัดกับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-5 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงเหนือความเร็ว 15-30 กม./ชม. จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ดวงอาทิตย์ตกเวลา 18.14 น. พรุ่งนี้ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลา 06.59 น.

ภาพจาก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


อากาศที่ จ.เชียงใหม่ แปรปรวนไม่หยุด ฝนตกทั้งวันทั้งคืน อีกทั้งมีลมและยังหนาวต่อเนื่อง ไร้แสงอาทิตย์ติดต่อกัน 2 วันแล้ว ส่วนที่บนดอยอินทนนท์ ทุกคนรอลุ้นอุณหภูมิลดต่ำ แต่ยืนยันจากหัวหน้าอุทยานยังปกติต่ำสุด 8 องศาฯ ยังไม่ติดลบ.. 26 ม.ค. 2559 10:58 26 ม.ค. 2559 11:24 ไทยรัฐ