วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาววิกฤติ! นครพนม 9 องศาฯ แม่เฒ่า 93 ทนไม่ไหว หลับไม่ตื่น

ภาคอีสานอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง บ้านเรือนริมโขงที่นครพนม เจอลมกรรโชกทั้งวัน ชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิง แม่เฒ่าวัย 93 ปี ร่างกายต้านทานไม่ไหว นอนหลับในบ้าน ลูกหลานไปปลุกให้กินข้าว ปรากฏว่าตายเสียแล้ว...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศยังคงหนาวเย็น ล่าสุดจากการตรวจวัดอุณหภูมิของสถานีอุตุนิยมวิทยานครพนม พบอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 9 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาภัยหนาวอย่างหนัก โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีบ้านเรือนติดกับลำน้ำโขง เนื่องจากมีลมกรรโชกแรง ทำให้ชาวบ้านที่ทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว ต้องพากันก่อไฟผิงคลายหนาวตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนหมั่นดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย จัดเตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม โดยเฉพาะคนชราและเด็ก หรือผู้ที่มีอาการป่วยโรคประจำตัว ต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ หากมีอาการป่วยผิดปกติควรพบแพทย์ทันที

ส่วนผลกระทบจากปัญหาภัยหนาวที่รุนแรงขึ้น จนมีผู้สูงอายุเสียชีวิตแล้ว 1 ราย คือ นางบัวลา คำเห็น อายุ 93 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 บ้านหนองบัว หมู่ 16 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม เนื่องจากร่างกายทนความหนาวเย็นไม่ไหว เสียชีวิตภายในบ้านพัก ขณะนอนอยู่ในบ้าน โดยที่ไม่มีโรคประจำตัวรุนแรง มีเพียงอาการของโรคชราเท่านั้น จนกระทั่งลูกหลานไปปลุกมากินข้าว พบว่าคุณยายเสียชีวิตแล้ว ซึ่งมีการตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่บ้าน และจะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายของวันที่ 26 ม.ค. นี้

จากการสอบถาม นายนพพร ศรีประสงค์ อายุ 30 ปี หลานชาย ที่พักอาศัยอยู่กับคุณยายผู้เสียชีวิต เล่าว่า ก่อนนี้ปกติคุณยายถือว่ามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีเพียงอาการเจ็บป่วยธรรมดาของคนแก่ชรา ยังสามารถเดินไปมา ทำงานบ้านได้ตามปกติ แต่ช่วง 2 วันที่ผ่านมา คุณยายเริ่มมีอาการไม่ค่อยดี บ่นว่าหนาว เพราะร่างกายทนไม่ไหว ในช่วงกลางวันจึงให้นอนห่มผ้าภายในบ้าน เพราะลูกหลานต่างออกไปทำงาน จนกระทั่งกลับมาและไปปลุกให้ยายทานข้าว พบว่า คุณยายเสียชีวิตแล้ว เชื่อว่าเสียชีวิตจากร่างกายทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว บวกกับโรคชราด้วย. 

ภาคอีสานอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง บ้านเรือนริมโขงที่นครพนม เจอลมกรรโชกทั้งวัน ชาวบ้านต้องออกมาก่อไฟผิง แม่เฒ่าวัย 93 ปี ร่างกายต้านทานไม่ไหว นอนหลับในบ้าน ลูกหลานไปปลุกให้กินข้าว ปรากฏว่าตายเสียแล้ว... 26 ม.ค. 2559 10:53 26 ม.ค. 2559 11:45 ไทยรัฐ