วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ล้อมรั้วยังโดน! แก๊งมอดไม้ย่องตัด 'พะยูง' ในวัดอุบลฯ ชาวบ้านสาปแช่ง

คนร้ายลอบตัดไม้พะยูงในวัดอุบลฯ กลางดึก แต่เอาไปไม่ได้ เจ้าอาวาสเผย ล้อมรั้วเหล็กสูง 3 เมตร ยังโดน ด้านชาวบ้านเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งพวกใจบาป...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 26 ม.ค. 59 พระครูวิจิตรธรรมสุนทร เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านเก่าค้อทอง ต.ค้อทอง อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงประมาณ 05.00 น. ตื่นมาทำวัตรเช้าก่อนออกบิณฑบาต สังเกตเห็นไฟส่องสว่างบริเวณต้นพะยูงในวัดดับลง เดินออกมาดูพบต้นพะยูง 1 ใน 2 ต้น ถูกคนร้ายลักลอบตัดแต่ไม่สามารถนำไปได้ จึงแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภายหลังรับแจ้ง พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ฟักทอง ผกก.สภ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี พร้อม ร.ต.ชาญชัย สุภาคาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการ กิจการพลเรือน ร.6 พัน.2 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดอุบลราชธานี เข้าตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบไม้พะยูงถูกตัดออกเป็น 4 ท่อน ท่อนละ 3 เมตร แต่ไม่สามารถนำออกไปได้ เนื่องจากไม้มีขนาดใหญ่ อายุเกือบ 100 ปี อีกทั้งบริเวณโคนต้นพะยูงชาวบ้านได้ทำเหล็กครอบไว้สูงจากพื้นดิน 3 เมตร บริเวณโคนต้นพบขวดน้ำดื่มบรรจุน้ำมันเครื่องวางทิ้งไว้ 1 ขวด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

พระครูวิจิตรธรรมสุนทร เล่าอีกว่า เมื่อปลายปี 58 มีหญิงกลางคนเข้ามาติดต่อขอซื้อไม้พะยูงในราคา 200,000 บาท แต่วัดไม่ยอมขาย และก่อนเกิดเหตุ สังเกตเห็นรถยนต์ต่างถิ่นขับวนเวียนบริเวณวัดหลายรอบ ซึ่งการลักลอบตัดไม้พะยูงในวัดนี้ถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เกรงกลัวต่อบาป โดยชาวบ้านพยายามป้องกัน ทำรั้วเหล็กป้องกันสูงถึง 3 เมตร แต่ก็ไม่พ้นพวกใจบาป ชาวบ้านจึงรวมตัวกันเผาพริกเผาเกลือแช่งคนที่มาลักลอบตัดไม้พะยูง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดไม้พะยูงของกลางไปเก็บรักษาที่ สภ.เขื่องใน ก่อนจะส่งมอบให้ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำไปเก็บรักษาเป็นของกลาง ส่วนมูลค่าไม้พะยูง ประมาณ 300,000 บาท แต่หากส่งออกต่างประเทศจะมีค่าถึงหลักล้าน.

คนร้ายลอบตัดไม้พะยูงในวัดอุบลฯ กลางดึก แต่เอาไปไม่ได้ เจ้าอาวาสเผย ล้อมรั้วเหล็กสูง 3 เมตร ยังโดน ด้านชาวบ้านเผาพริกเผาเกลือสาปแช่งพวกใจบาป... 26 ม.ค. 2559 10:47 ไทยรัฐ