วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลยหนาวต่อเนื่อง ภูหลวงเหลือ 0 องศาฯ ชาวบ้านทนไม่ไหวต้องออกมาผิงไฟ

จ.เลย ยังคงหนาวต่อเนื่อง โดยที่ภูหลวงวันนี้เหลือ 0 องศาฯ ชาวบ้านที่อยู่โดยรอบทนไม่ไหว ต้องมารวมตัวผิงไฟเพื่อคลายหนาว ช้างป่าภูหลวงได้รับผลกระทบอากาศหนาวฝนตก ส่วนที่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อ.นาแห้ว มีฝนตก...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 26 ม.ค.59 สภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดเลย ยังหนาวเย็น มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวไม่กลัวหนาว ขึ้นสัมผัสอากาศหนาว ทะเลหมอก พร้อมสายฝน ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ หนาวเย็น ลมแรง นักท่องเที่ยวชมกุหลาบพันปี กำลังบานสะพรั่ง ทนหนาว ลมแรงไม่ไหวต้องยอมแพ้ ด้วยอุณหภูมิ 0 องศาฯ ต่ำกว่าเมื่อวาน 1 องศาฯ ตอนเช้ามืด ช่วงสายอุณหภูมิอยู่ที่ 2-3 องศาฯ ช้างป่าที่ภูหลวงได้รับความเดือดร้อนจากสภาพอากาศที่หนาว ลงมาหากินพื้นราบก่อนเข้าป่าหายไป

ด้าน ชาวบ้าน ต.ท่าศาลา รอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง ทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นไม่ไหว โดยเฉพาะที่บ้านนาน้อย หมู่ 3 ต.ท่าศาลา อ.ภูเรือ จ.เลย คนชรา ลูกเล็กเด็กแดง ต้องมารวมตัวผิงไฟเพื่อคลายหนาวด้วย ขณะที่ เกษตรกรชาวไร่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อ.นาแห้ว ดีใจ ฝนตกทั้งคืนกว่า 8 ชม. ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำเพิ่มขึ้น เตรียมลงพืชไร่ที่ใช้น้ำน้อย

ว่าที่ ร.ต.สุรพล ประสมทรัพย์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง กล่าวว่า ช่วงระยะ 2-3 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศแปรปรวนยอดภูหลวงมีอุณหภูมิช่วงเช้ามืดอยู่ที่ 0 องศาฯ ช่วงสายอยู่ที่ 2-3 องศาฯ น้อยกว่าเมื่อวานติดลบ 1 องศาฯ นักท่องเที่ยวต่างทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหวโดยเฉพาะลมที่แรง ต้องรีบกลับ จึงอยากฝากบอกเตือนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นมาเที่ยวภูหลวง ให้เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้ร่างกายอบอุ่น หมวก ถุงมือ เพราะข้างบนหนาวมาก และขณะเดียวกันกุหลาบพันปีสีขาว และสีแดง ที่ชอบอากาศหนาวเริ่มสะพรั่งไปทั่วบริเวณกว่า 10 ไร่ คาดว่าเดือนหน้าจะบานเต็มที่ ส่วนฝูงช้างป่าที่ภูหลวงได้รับผลกระทบบ้าง ช้างต้องออกมาหากินในพื้นที่ราบใกล้กับสำนักงาน แต่ด้วยช้างสามารถปรับอุณหภูมิเข้ากับสภาพอากาศได้ดี จึงไม่ค่อยมีปัญหา ช่วงนี้ได้จัดเวรเจ้าหน้าที่ คอยดูแลช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ถ้าเจอช้างป่าอย่าตกใจ และบีบแตรรถ

ส่วนที่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อ.นาแห้ว สภาพอากาศอยู่ที่ 9-11 องศาฯ ชาวบ้านต้องออกมานั่งผิงไฟเพื่อคลายหนาว โดยเฉพาะเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกมากว่า 8 ชม. จนถึงเช้าวันนี้ ทำให้เกษตรกรชาวไร่ต่างดีใจ ที่ปริมาณน้ำในแหล่งน้ำมากขึ้น เตรียมที่จะลงพื้นไร่ที่ใช้น้ำน้อย เพื่อทำการเกษตรต่อไป

สำหรับสภาพอากาศโดยทั่วไปของจังหวัดเลย เช้าวันนี้ ลักษณะอากาศ หนาวกับมีลมแรง โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ บริเวณยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-8 องศาเซลเซียส ลมผิวพื้น ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-40 กม./ชม. คาดว่า อุณหภูมิสูงสุดบ่ายวันนี้ 15 องศาเซลเซียส ต่ำสุดเช้าวันพรุ่งนี้ 11 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุดตามอำเภอต่างๆ เมื่อเช้าวันนี้ อ.เมืองเลย 7.5 อ.ด่านซ้าย 10.0 อ.เชียงคาน 10.0 อ.ท่าลี่ 9.0 อ.ภูกระดึง 7.5 อ.ภูเรือ 7.5 อ.นาแห้ว 8.8 อ.ปากชม 11.6 อ.นาด้วง 10.0 อ.ภูหลวง 11.0 อ.ผาขาว 10.3 อ.เอราวัณ 10.0 อ.หนองหิน 10.0 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 2.0 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 1.0 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 0.2 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย (อ.ภูเรือ) 8.0 องศาเซลเซียส.

จ.เลย ยังคงหนาวต่อเนื่อง โดยที่ภูหลวงวันนี้เหลือ 0 องศาฯ ชาวบ้านที่อยู่โดยรอบทนไม่ไหว ต้องมารวมตัวผิงไฟเพื่อคลายหนาว ช้างป่าภูหลวงได้รับผลกระทบอากาศหนาวฝนตก ส่วนที่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อ.นาแห้ว มีฝนตก... 26 ม.ค. 2559 10:45 ไทยรัฐ