วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองชวนเที่ยว หุ่นฟางนกครั้งที่13

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เวลา 15.30 น. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท นางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาด จ.ชัยนาท นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท และนางธัญญา นิโครธานนท์ ผอ.ททท.สุพรรณบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาดจังหวัดชัยนาท ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ก.พ. ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหินหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท โดยนายคณิตเปิดเผยว่า จ.ชัยนาท เป็นที่ตั้งของเขื่อนเจ้าพระยา มีระบบชลประทานครอบคลุมพื้นที่ ดังนั้น อาชีพหลักของชาวชัยนาท ได้แก่การทำนาปลูกข้าว จึงทำให้ทุกพื้นที่ของจังหวัดมีฟางข้าวซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้หลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเป็นจำนวนมาก มากระทั่งปี 2529 ดร.ไพรัตน์ เตชะรินทร์ อดีต ผวจ.ชัยนาท สมัยนั้นจึงนำมาทำเป็นหุ่นฟางนกเพื่อการณรงค์การกำจัดหนูนา

ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและศักยภาพสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.ชัยนาท ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาคให้มาท่องเที่ยวในจังหวัด ซึ่งเป็นผลให้มีการใช้จ่ายหมุนเวียนในจังหวัดมากขึ้น อันจะส่งผลดีถึงภาคเศรษฐกิจโดยรวม และเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มผลิตสินค้า OTOP กลุ่มเกษตรกร ประชาชน ชมรมต่างๆ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน ภายในงานจะมีขบวนแห่และการแสดงอันยิ่งใหญ่ตระการตา จำนวนหุ่นฟางนก 12 ขบวนแห่รอบๆตลาดผ่านศาลากลางเข้าสู่สถานที่จัดงาน

นางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้หากท่านไม่รู้ว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี ขอเชิญแวะเที่ยวชมงานมหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาทรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะได้รับความสนใจจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากของทุกปี นอกจากท่านจะได้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ท่านยังอาจจะได้โชคจากร้านสกุณากาชาดรับรางวัลกลับบ้านอีกมากมาย เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว พัดลม และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายรายการ.

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เวลา 15.30 น. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท นางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาด จ.ชัยนาท นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท และนางธัญญา นิโครธานนท์ ผอ.ททท.สุพรรณบุรี... 26 ม.ค. 2559 08:14 ไทยรัฐ