บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเมืองชวนเที่ยว หุ่นฟางนกครั้งที่13

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. เวลา 15.30 น. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.ชัยนาท นางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาด จ.ชัยนาท นายอนุสรณ์ นาคาศัย นายก อบจ.ชัยนาท และนางธัญญา นิโครธานนท์ ผอ.ททท.สุพรรณบุรี ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมหุ่นฟางนกและงานกาชาดจังหวัดชัยนาท ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-14 ก.พ. ที่สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหินหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท โดยนายคณิตเปิดเผยว่า จ.ชัยนาท เป็นที่ตั้งของเขื่อนเจ้าพระยา มีระบบชลประทานครอบคลุมพื้นที่ ดังนั้น อาชีพหลักของชาวชัยนาท ได้แก่การทำนาปลูกข้าว จึงทำให้ทุกพื้นที่ของจังหวัดมีฟางข้าวซึ่งเป็นวัสดุเหลือใช้หลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวเป็นจำนวนมาก มากระทั่งปี 2529 ดร.ไพรัตน์ เตชะรินทร์ อดีต ผวจ.ชัยนาท สมัยนั้นจึงนำมาทำเป็นหุ่นฟางนกเพื่อการณรงค์การกำจัดหนูนา

ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการจัดงาน เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและศักยภาพสถานที่ท่องเที่ยวของ จ.ชัยนาท ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกภูมิภาคให้มาท่องเที่ยวในจังหวัด ซึ่งเป็นผลให้มีการใช้จ่ายหมุนเวียนในจังหวัดมากขึ้น อันจะส่งผลดีถึงภาคเศรษฐกิจโดยรวม และเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มผลิตสินค้า OTOP กลุ่มเกษตรกร ประชาชน ชมรมต่างๆ รวมทั้งสร้างการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน และสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน ภายในงานจะมีขบวนแห่และการแสดงอันยิ่งใหญ่ตระการตา จำนวนหุ่นฟางนก 12 ขบวนแห่รอบๆตลาดผ่านศาลากลางเข้าสู่สถานที่จัดงาน

นางกิ่งกาญจน์ เอี่ยมระหงษ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ตรุษจีนปีนี้หากท่านไม่รู้ว่าจะไปท่องเที่ยวที่ไหนดี ขอเชิญแวะเที่ยวชมงานมหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาทรับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะได้รับความสนใจจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากของทุกปี นอกจากท่านจะได้ความสนุกเพลิดเพลินแล้ว ท่านยังอาจจะได้โชคจากร้านสกุณากาชาดรับรางวัลกลับบ้านอีกมากมาย เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า หม้อหุงข้าว พัดลม และเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายรายการ.