วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิงเขาช่องกระจก ผจญภัยแล้งหิวโซ

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทำให้ลิงเขาช่องกระจกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากจะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำแล้วยังไม่มีอาหารป่าธรรมชาติกินอีกด้วย เนื่องจากมีลิง 4 ฝูงใหญ่ จำนวน 2,000 ตัว ซึ่งอยู่ในสภาพหิวโซ บางตัวผอมเห็นซี่โครง ชาวบ้านที่พบเห็นต่างสงสารซื้ออาหาร เช่น กล้วยน้ำว้า ข้าวโพด ถั่วลิสงให้ลิงกิน แม่ค้าในตลาดสดนำผักที่คัดทิ้งบรรทุกรถซาเล้งนำมาให้ลิงกินบริเวณตีนเขาฝั่งตรงข้ามศาลากลางและฝั่งหน้าถนนเลียบชายทะเลหน้าอ่าวประจวบ ทั้งนี้การให้อาหารลิงบริเวณลานสาธารณะข้างเขาได้ก่อเกิดปัญหาเรื่องความสะอาดและขยะ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยว

นายเสกสรร จันทร เครือข่ายภาคประชาชน เปิดเผยว่า ปัญหาลิงไม่มีอาหารกินนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากลิงขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว จากเดิมเมื่อหลายสิบปีก่อนมีลิงเพียงหลักร้อยตัว ปัจจุบันเพิ่มเป็น 2 พันตัว ทำให้อาหารตามธรรมชาติบนเขาช่องกระจกไม่พอเพียง การแก้ปัญหาระยะยาวทราบว่าปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ทยอยทำหมันลิงมาตั้งแต่ปี 53 เพื่อชะลอการเพิ่มประชากรลิง

จ.พังงา ตอนสายวันเดียวกัน นายจักรกริช งานดี กำนัน ต.กะไหล อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา เปิดเผยถึงปัญหาภัยแล้งที่ส่งผลกระทบในพื้นที่ ต.กะไหล ว่า ที่บ้านสามช่องเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่เกาะล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเล มีชาวบ้านอาศัยอยู่ประมาณ 200 ครัวเรือน และประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำจืดใช้อุปโภคบริโภค ในเบื้องต้น ทาง อบต.กะไหล ได้เข้าช่วยเหลือด้วยการขุดบ่อบาดาลแล้ว 3 แห่ง และใช้รถบรรทุกขนส่งน้ำวันละ 5- 6 เที่ยวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน แต่ยังไม่เพียงพอ ขณะที่นายอินทรพล สุทธิวิริยะ นายอำเภอตะกั่วทุ่งสั่งการให้ อบต.กะไหลเข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยต่อท่อประปาจากฝั่งเข้าสู่หมู่บ้านผ่านทะเล พร้อมตั้งแท็งก์น้ำเพื่อกักเก็บน้ำให้ชาวบ้าน พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด และเตรียมหาแหล่งน้ำดิบรับภัยแล้งต่อไป.

จากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นทำให้ลิงเขาช่องกระจกที่อยู่ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นอกจากจะประสบปัญหาขาดแคลนน้ำแล้วยังไม่มีอาหารป่าธรรมชาติกินอีกด้วย เนื่องจากมีลิง 4 ฝูงใหญ่ จำนวน 2,000 ตัว... 26 ม.ค. 2559 08:04 ไทยรัฐ